Ảnh hưởng như thế nào khi điểm sàn khối ngành Sư phạm năm 2018 cao?

Nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào đối với ngành Sư phạm, năm nay Bộ GD&ĐT đã nâng điểm sàn cao hơn so với mọi năm khiến nhiều trường khá lo lắng.

Ảnh hưởng như thế nào khi điểm sàn khối ngành Sư phạm năm 2018 cao?

Ảnh hưởng như thế nào khi điểm sàn khối ngành Sư phạm năm 2018 cao?

Theo tin tức THPT Quốc gia, về việc Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn cho khối ngành Sư phạm năm 2018 cao hơn so với mọi năm khiến không ít trường ĐH tỏ ra lo lắng về việc sẽ có khả năng tụt chỉ tiêu tuyển sinh đặc biệt là các ngành năng khiếu.

Phân loại được thí sinh dễ dàng hơn khi điểm sàn cao

Theo ghi nhận của ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết ngày 16/7 Bộ GD&ĐT đã công bố mức đểm sàn khối ngành Sư phạm là 17 điểm cho tổ hợp xét tuyển 3 môn.

Với mức điểm này so với mọi năm mà Bộ đưa ra được đánh giá là khá cao, điều này gây ra sự lo lắng cho nhiều trường Sư phạm, nhất là khối ngành Sư phạm năng khiếu.

Được biết, Đại học Huế đã gặp khó khăn trong việc tuyển sinh khối ngành năng khiếu mà trường đào tạo.

Nhằm tuyển đủ chỉ tiêu, nhiều trường đã lấy điểm chuẩn ngang bằng với điểm sàn nhưng dù thế thì vẫn không tuyển đủ.

Theo tin tức giáo dục mới nhất thì trường ĐH Nghệ thuật Huế tuyển 15 chỉ tiêu cho ngành Sư phạm Mỹ thuật với môn thi Ngữ văn và năng khiếu. Nếu như so với năm ngoái trường đã khá chật vật trong tuyển sinh với phổ điểm chuẩn là 15 thì năm nay có thể càng khó khăn hơn khi mức điểm sàn là 17 điểm.

Với điểm mạnh của mình, các thí sinh dự thi tại Khoa giáo dục thể chất – ĐH Huế chủ yếu dựa vào các môn thi năng khiếu để vớt điểm các môn văn hóa và đủ điểm để trúng tuyển vào trường.

Tuy nhiên, các thí sinh dự thi khoa này năm nay sẽ khó khăn hơn khi đề thi khó hơn mọi năm và điểm sàn cũng cao hơn.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Tình – Hiệu phó trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế), năm nay ngành sư phạm có 70 chỉ tiêu cho 3 ngành sư phạm tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Nga.

Theo thông tin được biết thì hằng năm điểm chuẩn của trường này nằm trong khoảng 17 – 21 điểm. Với việc điểm sàn cao, trường có e ngại sẽ kéo điểm chuẩn lên.

Nếu như điểm sàn cao như thế này, có thể thí sinh sẽ không nộp hồ sơ bởi sẽ khó có thể đậu vào trường.

Theo ông Tình cho biết, với phổ điểm như vậy sẽ gây ra nhiều trở ngành cho các trường ĐH đào tạo ngành sư phạm, bởi từ trước đến nay việc tuyển sinh khối ngành sư phạm đã rất khó. Đặc biệt, việc tăng điểm sàn cho khối ngành sư phạm sẽ làm tăng chất lượng giáo dục cho khối ngành này hơn nữa.

“Vừa rồi một số trường sư phạm công bố 14 – 15 điểm, điều đó nói lên mặt bằng đầu vào quá thấp. Mặt ưu là nâng cao chất lượng, nhưng hạn chế là các ngành sư phạm nói chung sẽ rất khó tuyển sinh”, ông Tình nói.

Nhiều trường Đại học "bi quan" trước điểm sàn

Nhiều trường Đại học “bi quan” trước điểm sàn

Nhiều trường Đại học “bi quan” trước điểm sàn

Ông Hoàng Tịnh Bảo – Trưởng ban Khảo thí và Đảm bảo Chất lượng giáo dục Đại học Huế cho biết, theo đánh giá chung của các trường thì điểm sàn năm nay cao hơn nhiều so với mọi năm.

Ông Bảo đánh giá, việc điểm sàn tăng hơn năm ngoái rất nhiều sẽ là điều nan giải và gây tâm lý “bi quan” cho các trường vì sẽ tụt chỉ tiêu.

Tuy nhiên, với điểm sàn mà Bộ GD&ĐT đưa ra là điều bình thường đối với trường ĐH Sư phạm Huế bởi đây là ngành đào tạo đặc thù. Mặc dù là vậy nhưng riêng đối với ngành Sư phạm của ĐH Nghệ thuật Huế sẽ khó tuyển đủ chỉ tiêu và điều này có thể dẫn đến việc trường sẽ xin với Bộ về điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh.

Ông Bảo cho biết thêm: “Với phổ điểm như vậy thì hầu hết các trường sẽ lấy điểm chuẩn ngang bằng với điểm sàn. Việc lấy điểm chuẩn ngang điểm sàn cũng khó chứ đâu phải dễ vì điểm sàn quá cao, làm các trường bi quan”.

Một giảng viên trong ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trường ĐH Huế tuyển sinh 13.000 chỉ tiêu đối với hệ ĐH chính quy đối với 11 trường đại học thành viên và khoa trực thuộc.

Trường tuyển sinh với 3 hình thức chính đó là: tuyển sinh dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 áp dụng cho tất cả 11 trường và khoa trực thuộc; phương thức thứ 2 là xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2018 kết hợp với thi tuyển các môn năng khiếu; phương thức thứ 3 là dựa vào kết quả học ở THPT được áp dụng cho phân hiệu ĐH Huế tại Quảng Trị và một số ngành đào tạo của Trường Đại học Nông Lâm.

Nguồn: yduocbinhduong.info

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*