Giải pháp gì cho ngành Sư phạm trong tuyển sinh?

Nhằm nâng cao chất lượng đầu vào ngành Sư phạm, Bộ GD&ĐT đã đưa ra mức điểm sàn riêng nhưng nhiều trường ĐH, CĐ năm nay lại phải chất vật trong tuyển sinh.

Giải pháp gì cho ngành Sư phạm trong tuyển sinh?

Giải pháp gì cho ngành Sư phạm trong tuyển sinh?

Mặc dù đã giảm chỉ tiêu tuyển sinh rất nhiều nhưng chỉ có một số trường Sư phạm trong cả nước tuyển đủ chỉ tiêu đợt 1 như: ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Sài Gòn. Cùng với đó, là nhiều trường rơi vào cảnh không tuyển đủ chỉ tiêu phải hạ điểm chuẩn bằng điểm sàn ở đợt xét tuyển và rất có nhiều ngành sư phạm của nhiều trường phải đóng cửa vì không có người học. Vậy giải pháp nào cho bài toán tuyển sinh ngành Sư phạm khi ngành này không còn mấy mặn mà với các thí sinh?

Nhiều trường chật vật trong tuyển sinh

Theo tin tức mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội cập nhật, nhiều trường ĐH, CĐ sau khi công bố điểm chuẩn đợt 1 vẫn tiếp tục xét tuyển rất nhiều chỉ tiêu cho các ngành Sư phạm. Cụ thể như sau:

Trường ĐH Sư phạm (ĐH Thái Nguyên) tiếp tục xét tuyển rất nhiều chỉ tiêu cho các ngành Sư phạm, mặc dù tất cả các ngành sư phạm chỉ bằng điểm sàn của Bộ GD&ĐT. Được biết, chỉ tiêu xét tuyển bổ sung của cả trường là 215 trong đó ngành sư phạm chiếm đến 140 chỉ tiêu.

ĐH Sư phạm (ĐH Huế) cũng phải xét tuyển bổ sung cho hàng loạt ngành sư phạm. Các ngành sư phạm của trường này chiếm đến 550 chỉ tiêu so với 744 chỉ tiêu xét tuyển bổ sung. Trong đó, nhiều ngành sư phạm không có thí sinh trúng tuyển đợt 1 và phải tuyển bổ sung 100% ví dụ như: Sư phạm Vật lý 90 chỉ tiêu, Lịch sử 60 chỉ tiêu, …

Tương tự đó là ngành trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 cũng phải tuyển bổ sung đến 190 chỉ tiêu cho các ngành sư phạm toán, lý, hóa, sinh, văn, lịch sử. Trường sử dụng cả 2 phương án để xét tuyển bổ sung gồm: kết quả thi THPT quốc gia 2018 và theo đề án tuyển sinh riêng của trường.

Cùng đó là nhiều trường sau khi kết thúc tuyển sinh đợt 1, nhiều trường ĐH, CĐ sư phạm ở nhiều địa phương nhiều ngành không có thí sinh đăng ký. Trường ĐH Đồng Nai, nhiều ngành sư phạm hệ ĐH và CĐ không có TS nào trúng tuyển trong đợt 1. Thậm chí ngành Sư phạm Lịch sử và Sinh học chỉ 20 chỉ tiêu nhưng không có TS nào trúng tuyển. Các ngành hệ CĐ như Sư phạm Mỹ thuật, Âm nhạc, Tin học cũng không có TS nào đăng ký trúng tuyển. Trường CĐ Sư phạm Ninh Thuận chỉ tuyển sinh 3 ngành trong năm nay, nhưng ngành Sư phạm Tin học không có TS trúng tuyển. Trường CĐ Sư phạm Đắk Lắk tuyển sinh 7 ngành, kết quả mỗi ngành chỉ có vài TS trúng tuyển, như Sư phạm Toán học 3 TS, Sư phạm Tiếng Anh 3 TS, Sư phạm Ngữ văn 3 TS, Sư phạm Địa lý 2 TS, Sư phạm Sinh học chỉ có 1 TS.

Chật vật trong tuyển sinh Sư phạm

Chật vật trong tuyển sinh Sư phạm

Cần có giải pháp cho tuyển sinh ngành sư phạm

Trước bối cảnh nhiều tỉnh thành trên cả nước liên tục cắt hợp đồng với hàng trăm giáo viện diện hợp đồng vì thế mà thí sinh không còn mấy mặn mà với ngành Sư phạm dẫn đến việc tuyển sinh “thê thảm” như hiện nay.

Theo tin tức Văn bằng 2 Cao đẳng Dược cho hay, lãnh đạo Sở GD&ĐT Cà Mau đã thông báo chính thức cắt hợp đồng với hơn 1.400 giáo viên trước ngày 1/9/2018. Lý do cắt hợp đồng là do số lượng giáo viên này được các địa phương, các trường tự ý hợp đồng mà chưa có chủ trương của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau. Sau khi cắt hợp đồng, căn cứ vào tình hình thực tế, các địa phương làm tờ trình xin chủ trương của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau mới được ký hợp đồng lại.

Trước đó, tại Đắk Lắk, hơn 500 giáo viên bị cho thôi việc. Còn tại Ninh Thuận, trong số 140 cử nhân sư phạm (diện cử tuyển) được tỉnh này cấp 50% học phí theo học tại Trường ĐH Sư phạm TPHCM, sau khi ra trường chỉ có 80 người được bố trí việc làm, còn lại thất nghiệp và bị “giam” bằng. Tại tỉnh Phú Yên, 51 giáo viên bị sa thải với nhiều lý do không thỏa đáng nên đã khởi kiện…

Theo thống kê kết quả tuyển sinh ngành sư phạm năm 2018 cho thấy, tổng chỉ tiêu tuyển giảm 38% so với năm 2017. Cụ thể, tổng chỉ tiêu vào các trường sư phạm là 35.590, số chỉ tiêu xét kết quả thi THPT quốc gia là 24.369 (giảm 22,8% so với năm ngoái) và các phương thức khác là 11.221 (giảm 55,3%). Tổng số nguyện vọng đăng ký là 125.261, giảm 29% so với năm trước. Sự sụt giảm chỉ tiêu ngành sư phạm là nguyên nhân tất yếu khi việc đào tạo tràn lan, không sát với dự báo.

Một nguyên nhân nữa khiến cho các trường sư phạm phải “vét” TS ở đợt bổ sung chính là điểm sàn Bộ GD-ĐT đưa ra, với mức 17 điểm cho hệ ĐH và 15 điểm cho hệ CĐ tức là không còn tình trạng 10 điểm/3 môn vẫn đỗ ĐH. Nhưng chính điểm này, khiến nhiều trường từ Bắc chí Nam đang đứng trước nguy phải đóng cửa nhiều ngàn Sư phạm.

Một cán bộ lãnh đạo Trường ĐH Sư phạm TPHCM đã nghỉ hưu cho biết: “Vấn đề giáo viên thất nghiệp, bỏ ngành diễn ra cả chục năm nay. Chúng tôi đã nhiều lần gửi công văn cho các tỉnh phía Nam tiến hành rà soát, dự báo nhu cầu trong 5 năm, 10 năm nhưng không thấy địa phương nào làm. Đã vậy, nhiều tỉnh dù thừa giáo viên vẫn cử người đi học diện cử tuyển bằng nguồn ngân sách địa phương”.

Theo TS Mỵ Giang Sơn, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sài Gòn cho hay: “việc Bộ GD-ĐT giữ quyền công bố điểm sàn, cảnh báo dư thừa, các trường phải cắt giảm chỉ tiêu rất mạnh là mong muốn tuyển chọn những người giỏi cho ngành. Song vấn đề gốc rễ và căn cơ vẫn là việc làm và thu nhập của sinh viên sau khi ra trường. Do đó, cần phải có một giải pháp đồng bộ, trong đó vấn đề việc làm và tiền lương cho ngành sư phạm phải được cải thiện đáng kể. Khi đó, ngành sư phạm chắc chắn không thiếu người giỏi theo học”.

Nguồn: yduocbinhduong.info – tổng hợp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*