Hình thức xử lý với những thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Nghi ngờ về thủ khoa khối trường Công an, Quân đội thuộc về các tỉnh có gian lận trong điểm thi. Vậy xử lý ra sao với những thí sinh được nâng điểm này?

Hình thức xử lý với những thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Hình thức xử lý với những thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Theo tin tức Cao đẳng Dược cho hay, ý kiến của nhiều chuyên gia cho rằng với những trường hợp thí sinh nâng điểm thì nên hủy kết quả thay vì hạ điểm.

Hai thủ khoa là thí sinh Lạng Sơn

Sau khi các trường Công an, quân đội công bố điểm chuẩn theo hình thức xét tuyển kết quả thi THPT Quốc gia 2018, thủ khoa của các trường thuộc về những thí sinh đến từ các tỉnh Hòa Bình, Lạng Sơn, Sơn La,… đây là các tỉnh có nghi vấn về gian lận điểm thi. Chính vì vậy, không ít người đặt ra nghi vấn liệu những thủ khoa này có phải là những thí sinh được nâng điểm hay không?

Theo dnah sách trúng tuyển Học viện Kỹ thuật Quân sự là Mai Việt Tùng (Sơn La) với 27,9 điểm (Tùng được cộng 0,75 điểm ưu tiên nên tổng điểm là 28,65). Nếu tính cả điểm ưu tiên thì thí sinh có điểm cao nhất là Phạm Ngọc Hùng (Thanh Hóa) với tổng điểm 30,15 (cộng 2,75 điểm ưu tiên). Xếp thứ hai tính cả điểm ưu tiên là thí sinh Bùi Ngọc Sơn (Hòa Bình) với tổng 29,75 (cộng 2 điểm ưu tiên). Hòa Bình cũng là tỉnh đóng góp vào danh sách thí sinh trúng tuyển của Học viện Kỹ thuật Quân sự 9 thí sinh, trong đó có 2 thí sinh tự do.

Cũng tương tự, Học viện Biên Phòng công bố, thủ khoa năm nay của trường ở tổ hợp C00 là thí sinh Chu Văn Tuấn đến từ cụm thi tỉnh Lạng Sơn đạt tổng điểm 29. Á khoa là Ma Văn Dung đến từ cụm thi tỉnh Cao Bằng. Xếp thứ ba là thí sinh Hoàng Văn Hồng đến từ Sơn La. Trong tổng số 77 thí sinh trúng tuyển ở tổ hợp C00 vào Học viện Biên phòng thì tỉnh Sơn La có tới 7 người.

Trong danh sách 474 thí sinh trúng tuyển vào hệ quân sự Học viện Hậu cần năm 2018, cả thủ khoa và á khoa đều là thí sinh ở cụm thi Hòa Bình. Đó là thí sinh Đỗ Trung Giang, có tổng điểm 28,70 và thí sinh Nguyễn Hà Hải Đăng có tổng điểm 28,25.

Nên hủy kết quả thi thay vì hạ điểm 

Nên hủy kết quả thi thay vì hạ điểm 

Nếu phát hiện nâng điểm, phải xử lý cả thí sinh

Theo Cao đẳng Dược Hà Nội đưa tin, hiện nay vẫn chưa có kết luận chính xác về kết quả điểm thi rất cao vào các trường công an, quân đội của thí sinh ở các tỉnh Lạng Sơn, Hòa Bình, Sơn La… Tuy nhiên sau những phát hiện trong gian lân điểm thi vừa qua ở những tỉnh này, nhiều chuyên gia cho rằng cần xem lại cách xử lý đối với thí sinh bị phát hiện.

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, cho rằng: “với các thí sinh bị phát hiện nâng điểm phải hủy kết quả thi và cấm thi trong năm tiếp theo thay vì hạ điểm”. Bởi ông lý giải rằng để có thể nâng điểm như thế này thì đều có sự cấu kết từ trước nên có thể coi như động phạm trong gian lận chấm thi.

Cừng với quan điểm trên, TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp – Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho rằng phải hủy kết quả bài thi của những thí sinh được nâng điểm vì đây là hành vi vi phạm có tổ chức. Trong quy chế, những thí sinh mang tài liệu vào phòng thi dù sử dụng hay không, khi phát hiện đều bị đuổi ra. Việc hủy kết quả thi không chỉ răn đe thí sinh mà còn răn đe những phụ huynh có tư tưởng gian lận. Thí sinh bị hủy kết quả muốn kiện ai nâng điểm thì kiện.

Đồng tình với ý kiến của các đại diện đến từ các trường ĐH một chuyên gia giáo dục cho rằng: với một thí sinh khi vào phòng thi nếu mang tài liệu bị phát hiện dù sử dụng hay không sử dụng đều lập biên bản là vi phạm quy chế thi và bị đuổi ra khỏi phòng thi. Vậy thì tại sao trong trường thí sinh được nâng điểm trong gian lận có tổ chức lại không bị hủy kết quả?

Đại diện một trường đại học tại TP HCM cho rằng kết quả thi THPT Quốc gia phải bị hủy bởi nếu thí sinh vi phạm quy chế trong phòng thi thì chỉ là vấn đề của thí sinh; trong khi trường hợp gian lận điểm thi là một hệ thống bởi dùng tiền, quyền gây ảnh hưởng đến xã hội, đến ngành giáo dục thì không thể xem nhẹ mà cần phải có hình thức xử để răn đe và công bằng với thí sinh khác.

Nguồn: yduocbinhduong.info – tổng hợp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*