10 tác dụng chữa bệnh từ lá mùi tàu

Mùi tàu là gia vị quen thuộc trong căn bếp mỗi gia đình giúp món ăn thêm hấp dẫn, tuy nhiên nó lại có công dụng chữa bệnh bất ngờ mà ít ai biết.

  • Các loại thực phẩm giúp diệt vi khuẩn HP trong dạ dày hiệu quả
  • Lười tập thể dục ảnh hưởng như thế nào đối với cơ thể chúng ta?
  • Cần cân nhắc điều gì khi sử dụng chế phẩm Probiotic?

10 tác dụng chữa bệnh từ lá mùi tàu

10 tác dụng chữa bệnh từ lá mùi tàu

Mùi tàu hay còn gọi là mùi ngò gai, được dùng làm gia vị trong nhiều món ăn giúp món ăn thêm hấp dẫn. Ngoài ra, mùi tàu còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Theo Đông y mùi tàu có tính ấm, mùi thơm hắc và có vị đắng. Nhờ những đặc tính này nên mùi tàu có tác dụng chữa trị một số bệnh hiệu quả.

Mùi tàu trị hôi miệng

Theo giảng viên YHCT – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, mùi tàu có tác dụng trị chứng hôi miệng. Với những bạn bị hôi miệng có thể lấy 1 nắm lá mùi tàu đem sắc lấy nước cho thêm vài hạt muối. Lấy nước này súc miệng nhiều lần trong ngày. Bạn sẽ thấy tác dụng sau 5 – 6 ngày.

Chữa sốt nhẹ với lá mùi tàu

Nếu như thành viên trong gia định bị sốt nhẹ có thể dùng bài thuốc sau: 30g mùi tàu, 50g thịt bò thái nhỏ nấu với 600ml nước và vài lát gừng tươi rồi cho thêm ít hạt tiêu, ăn nóng. Sau khi ăn phải đắp chăn kín mít cho ra mồ hồi sẽ hạ được sốt.

Uống nước hạt mùi tàu trị kiết lỵ

Bạn đem 1 nắm hạt mùi tàu sao vàng, sau đó tán nhỏ rồi pha với nước uống, mỗi lần pha 7 – 8g, ngày uống 2 lần.

Trị đau bụng, tiêu chảy với mùi tàu

Bạn chuẩn bị 20g mùi tau tươi và vài củ sả, lá tía tô, đem sắc lên lấy nước uống trong ngày. Nước này sẽ giúp bạn giảm cơn đau bụng, tiêu chảy.

Mùi tàu trị chứng đầy hơi

Mới đây, trên tin tức y tế có nhắc đến bài thuốc từ mùi tàu trị chứng đầy hơi như sau: Dùng 50g mùi tàu, cắt thành từng khúc khoảng 3-4cm sắc cùng vài củ gừng tươi đập dập và 400ml nước. Sắc lấy 200ml nước, chia 2 lần uống, mỗi lần cách nhau 3 giờ đồng hồ sẽ giúp giảm đầy hơi, chướng bụng.

Mùi tàu giải quyết chứng khó tiêu, ăn không ngon miệng

Mùi tàu giải quyết chứng khó tiêu, ăn không ngon miệng

Mùi tàu giải quyết chứng khó tiêu, ăn không ngon miệng

Bạn cảm thấy khó tiêu, ăn uống không ngon miệng thì đừng quá lo lắng, bạn có thể dùng mùi tàu trộn với dầu mè ăn sống hoặc có thể lấy 15g mùi tàu sắc lên lấy nước uống.

Chữa cảm mạo với mùi tàu khô

Theo chia sẻ của giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, mùi tàu có thể giúp chữa cảm mạo với bài thuốc sau: Lấy 10g mùi tàu khô sắc với 6g cam thảo và 300ml nước, đun sôi trong vòng 15 phút rồi chia thành 3 lần, uống hết trong ngày.

Điều trị bệnh sởi thường gặp ở trẻ

Là mùi tàu theo đông y có tính ấm nên có thể trị bệnh sởi. Với trẻ sơ sinh bạn nên giã nát lá mùi tàu, sau đó xao nóng cho vào miếng vải mềm, chà sát lên người trẻ. Đối với trẻ lớn có thể ăn uống được thì sắc nước mùi tàu cho trẻ uống để kích thích nốt sưởi lên nhanh và mau khỏi.

Trị chứng đái dầm

Với chứng đái đầm bạn có thể dùng bài thuốc sau: Mùi tàu, cỏ mần trầu, rau ngổ mỗi thứ 20g, cỏ sữa 10g tất cả đem thái nhỏ, phơi khô, sắc lấy nước uống sau bữa ăn chiều. Dùng 3-4 ngày bệnh sẽ giảm.

Nguồn: yduocbinhduong.info