Biến chứng nặng nề mà bệnh đau dây thần kinh tọa gây ra

Đau dây thần kinh tọa gây ra rất nhiều khó chịu với người bệnh, bệnh nếu không có biện pháp điều trị thích hợp có thể dẫn tới nhiều biến chứng nặng nề.

Bệnh đau dây thần kinh tọa

Bệnh đau dây thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là bệnh gì?

Đau thần kinh tọa không đơn giản chỉ là một cơn đau bình thường khi làm việc nặng hay sai tư thế, mà nó là một căn bệnh có tác động xấu đối với sức khỏe của người bệnh, nếu không sớm điều trị bệnh đau thần kinh tọa có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, làm suy giảm khả năng vận động thậm trí là tàn phế suốt đời.

Bệnh đau thần kinh tọa xảy ra là do đâu?

Theo các Dược sĩ đang công tác tại ban tư vấn tuyển sinh Y dược cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau thần kinh tọa, điển hình nhất là do mang vác vật nặng, lao động nặng ở tư thế sai, gò bó, rung xóc, chấn thương, các động tác thay đổi tư thế đột ngột làm tổn thương ở cột sống thắt lưng gây chèn ép rễ thần kinh.

Nguyên nhân do bệnh lý là những nguyên nhân chính và phổ biến nhất gây đau dây thần kinh tọa, cụ thể như:

  • Bệnh thoát vị đĩa đệm: khi đĩa đệm bị tổn thương, nhân nhầy tràn, khô cứng gây chèn ép dây thần kinh tọa dẫn tới tình trạng đau dây thần kinh tọa.
  • Do bệnh lý cột sống: Viêm khớp cột sống, u cột sống, viêm đĩa đệm…là nguyên nhân gây tổn thương rễ dây thần kinh tọa.
  • Chấn thương xương: Những trường hợp bị gãy xương cột sống, gãy xương chậu, chấn thương hay xương bị viêm có thể tác động nên dây thần kinh tọa gây ra đau nhức, khó chịu.

Ngoài ra, đau dây thần kinh tọa cũng xảy ra với các trường hợp tiêm trực tiếp vào dây thần kinh tọa hay do tiêm thuốc thuốc dạng dầu ở mông lan tới dây thần kinh toạ, phẫu thuật áp-xe mông, phụ nữ mang thai hay các khối u di căn tới…

Khi bị đau dây thần kinh tọa dù cho là bất kỳ nguyên nhân nào đều gây ra những ảnh hưởng xấu tới cuộc sống của người bệnh, nhiều trường hợp người bệnh phải đối mặt với những biến chứng hết sức nguy hiểm khi chủ quan không sớm điều trị kịp thời.

Những biến chứng nặng nề của bệnh đau dây thần kinh tọa

Bệnh đau dây thần kinh tọa nếu không điều trị sớm sẽ chuyển nặng và có thể dẫn đến những biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe như:

Giảm khả năng vận động, liệt: Theo thông tin Y Tế cho biết, đây là dạng biến chứng nặng nề nhất mà bệnh đau thần kinh tọa có thể gây ra, các vùng như cơ bắp chân, cơ mông và đùi bị teo sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng vận động, người bệnh sẽ dần mất đi độ linh hoạt khi cử động ngón chân, mũi chân hay gót chân, có cảm giác chân bị tê bì, khó kiểm soát được khả năng vận động của đôi chân, khiến bại liệt.

Biến chứng nặng nề của bệnh đau thần kinh tọa

Biến chứng nặng nề của bệnh đau thần kinh tọa

Tổn thương xương khớp, cột sống: Bệnh đau thần kinh tọa là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về xương khớp, khiến cho người bệnh bị vẹo cột sống, mất đường cong sinh lý, cơ cứng cơ quanh cột sống. Xương chậu bị lệch về một bên, thân người gập trước khiến người bệnh đi đứng khập khiễng, khó thực hiện các động tác nghiêng người, cúi gập người.

Gây rối loạn thần kinh thực vật: Nhiều người bệnh đau thần kinh tọa gặp phải những bất thường về phản xạ như bài tiết mồ hôi, phản xạ vận mạch… Nguy hiểm nhất là hội chứng chùm đuôi ngựa gây ra những rối loạn về đại tiểu tiện như bí tiểu, tiểu không tự chủ, táo bón…

Ngoài ra tần suất xuất hiện những cơn đau sẽ ngày càng nhiều, hạn chế khả năng vận động cũng như lao động. Các cơn đau xuất hiện liên tục kéo dài gây cho người bệnh mất ngủ, mệt mỏi, dễ cáu gắt, chất lượng cuộc sống và sức khỏe sẽ suy giảm nghiêm trọng.

Bệnh đau thần kinh tọa có thể để lại rất nhiều những biến trứng nặng nề cho người bệnh, do đó việc phòng ngừa và điều trị sớm căn bệnh này là điều rất quan trọng. Hiện nay, việc áp dụng những phương pháp điều trị nội khoa, đông y, tây y, tâm lý, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu như chườm nóng, kéo giãn cột sống, nắn cột sống, thể dục trị liệu, chiếu tia hồng ngoại, sóng ngắn, đắp sáp nến, có thể dùng liệu pháp tắm bùn, đắp bùn, tắm nhiệt, tắm suối khoáng…đã và mang lại những hiệu quả nhất định trong việc điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa.

Nguồn: yduocbinhduong.info