Biện pháp phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng nếu không được điều trị triệt để sẽ khiến người bệnh gặp nhiều khó chịu, làm suy giảm chất lượng cuộc sống. Vậy làm gì để điều trị và phòng tránh bệnh viêm mũi dị ứng?

Viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng

Các biểu hiện đặc trưng của viêm mũi dị ứng

Theo kênh thông tin Y tế cho biết thì ngứa mũi, sổ mũi, nhất là hắt xì thành cơn dai dẳng là những biểu hiện điển hình mà đa phần bệnh nhân mắc phải khi bị viêm mũi dị ứng. đối với trường hợp đã trở thành mạn tính thì có thể có các biểu hiện như ngạt mũi hầu như liên tục, tai cảm thấy ù, đau nhức đầu…

Viêm mũi dị ứng thời tiết là tùy thuộc vào thời tiết từng mùa mà xuất hiện những loại dị nguyên trong môi trường chẳng hạn như phấn hoa, nấm mốc…. viêm mũi dị ứng quanh năm tức là người bệnh thời điểm nào cũng có thể bị viêm mũi dị ứng bởi vì có liên quan đến một vài dị nguyên phổ biến chẳng hạn như côn trùng, bụi ở trong nhà, lông súc vật nuôi…. Chứng bệnh viêm mũi dị ứng dù ko tác động đến tính mạng thế nhưng dẫn tới nhiều khó chịu cho bệnh nhân cùng tác động lớn tới thể lực.

Phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng

  • Điều trị đặc hiệu

Sử dụng phương pháp là làm thay đổi sự đáp ứng miễn dịch của bệnh nhân thông qua biện pháp giải mẫn cảm, nếu tìm được nguyên nhân gây dị ứng. Với biện pháp này nguyên nhân gây dị ứng sẽ đưa vào cơ thể người bệnh số lượng tăng dần chất chiết xuất từ dị nguyên (giống trong sản xuất vaccin) để tạo kháng thể bao vây, thay đổi cách đáp ứng của cơ thể với yếu tố dị nguyên cùng liều dị nguyên tăng dần, cách quãng.

  • Điều trị bằng thuốc

Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh của bệnh nhân để kê đơn thuốc làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng. Điều trị bằng thuốc chủ yếu là điều trị triệu chứng hoặc phòng ngừa nên chỉ có thể khống chế bệnh hoặc giảm các triệu chứng trong một khoảng thời gian trong và sau khi dùng thuốc một thời gian ngắn. Các loại thuốc thường dùng trong điều trị viêm mũi dị ứng bao gồm:

  • Kháng sinh, steroids dạng uống, dạng xịt, co mạch đường uống, co mạch đường tại chỗ
  • Kháng histamin dạng uống, dạng xịt
  • Kháng cholinergic, thuốc ức chế phóng thích hạt của dưỡng bào
  • Thuốc kháng leukotriene.

Nếu đang sử dụng các loại thuốc khác, cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

  • Điều trị phẫu thuật

Viêm mũi dị ứng điều trị bằng biện pháp phẫu thuật chỉ định cho những trường hợp bị viêm mũi dị ứng có polyp, thoái hóa cuốn mũi, một số yếu tố thuận lợi về cấu trúc giải phẫu như lệch vách ngăn, gai vách ngăn.

Các cách phòng chống bệnh viêm mũi dị ứng

Theo những điều dưỡng viên từng tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết những trường hợp bệnh nhân có cơ địa dị ứng cần cảnh giác cao với viêm mũi dị ứng bởi vì có không ít nguyên do có khả năng dẫn tới bệnh.

Phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng như thế nào?

Phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng như thế nào?

Để góp phần giảm bớt hiện tượng viêm mũi dị ứng các bạn cần phải chú ý không nên nuôi thú vật bên trong nhà, ngoài ra giảm thiểu tiếp xúc với chúng..

Cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày nhất là đánh răng sau lúc ăn, trước và sau lúc ngủ dậy.

Cần phải sử dụng khẩu trang khi quét nhà cùng lúc ra đường.

Người bệnh không nên tự động mua thuốc để trị bệnh mà cần đi khám bác sĩ chuyên môn lúc nghi ngờ có triệu chứng của viêm mũi dị ứng.

Nguồn: yduocbinhduong.info