Các biến chứng có thể gặp phải sau gãy xương

Sau khi điều trị bao tồn hoặc phẫu thuật, bệnh nhân gãy xương  vẫn có thể gặp các biến chứng làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, công việc, học tập. Dưới đây là những biến chứng hay gặp của gãy xương.

Các biến chứng sau khi gãy xương

Các biến chứng sau khi gãy xương

Viêm xương

Viêm xương có thể gặp ngay sau khi bệnh nhân bị gãy xương,đặc biệt là gãy xương hở, có sự thông thương giữa ổ gãy và môi trường bên ngoài. Viêm xương cũng có thể gặp sau khi phẫu thuật.

Theo những chuyên gia Y tế chia sẻ trên chuyên mục thông tin Y tế cho rằng việc phẫu thuật xương làm cho ổ xương đang gãy kín chuyển thành gãy xương hở và tạo đường vào cho vi khuẩn. Đây là một biến chứng dai dẳng, nặng nề và khó điều trị. Kể cả trong đời sống y học phát triển hiện nay, ứng dụng nhiều thành tựu vào điều trị thì đây cũng là biến chứng khó kiểm soát. Việc xác định ranh giới giữa ổ viêm và vùng xương lành rất phức tạp do có nhiều ngóc ngách.

Quanh ổ viêm lại là hàng rào xơ dày do phản ứng của cơ thể để bao vây ổ viêm nhiễm. Hàng rào này rất nghèo mạch máu nên rất khó để đưa thuốc cũng như các chất khác qua hàng rào vào tới ổ viêm để diệt vi khuẩn gây bệnh. Trong khi đó, những vi khuẩn gây tình trạng viêm xương lại là những vi khuẩn có độc tính và khả năng kháng thuốc cao nên càng khó khăn cho việc điều trị.

Khi bị viêm xương, điều cần làm là mở rộng và làm sạch ổ viêm, lấy hết vùng xương chết, lấy bó cơ có chân nuôi lấp đầy ổ xương, tạo đường cho mạch máu vào ổ viêm và loại bỏ hàng rào xơ bao vây bên ngoài.

Can lệch xương

Can lệch xương là hiện tượng can xương đã hình thành chắc chắn nhưng bị di gãy khiến cho trục xương bị thay đổi. Can xương lệch thường gặp do quá trình nắn chỉnh xương không tốt hoặc cố định xương không tốt khiến cho xương bị di lệch thứ phát sau khi nắn chỉnh, kết hợp xương.

Can lệch xương được các chuyên gia Y tế tại ban tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cảnh báo không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn có thể gây giảm chức năng của chi thể. Thực tế có những trường hợp can lệch xương những có sự bù trừ lại bằng hoạt động của các khớp khác, về lâu về dài sẽ khiến những khớp đó nhanh bị hỏng. Do đó, tùy thuộc vào xương bị can lệch, mức độ can lệch sẽ cân nhắc chỉnh sửa lại hay không.

Với can xương non thì có thể bẻ xương và sửa trục, nếu can xương đã cứng thì phải đục xương để sửa trục.

Chậm liền xương

Ở người bình thường, can xương non thường hình thành trong khoảng 4 tuần, đến thời gian trên, bệnh nhân đi khám lại sẽ nhìn thấy hình ảnh can xương trên phim XQ. Với những người gãy xương mà sau 12 tuần vẫn chưa thấy hình ảnh can xương non thì được coi là chậm liền xương.

Nếu tại vị trí gãy bị đau, có cử động bất thường hoặc không nhìn thấy hiện tượng can xương sau khi gãy trên 6 tháng là xương không liền, khi này cần có biện pháp điều trị thay thế. Các thủ thuật có thể áp dụng là khoan xương nhiều lỗ qua ổ gãy, ghép xương xốp lấy ở mào chậu đặt vào cạnh ổ gãy…

Các biến chứng sau khi gãy xương

Các biến chứng sau khi gãy xương

Khớp giả

Là hiện tượng hình thành nên ổ khớp tai vị trí gãy. Khớp giả có hai loại là khớp giả khít và khớp giả lủng lẳng. Khớp giả khít có một khe hẹp cử động đau, tỳ lên đau. Khớp giả lủng lẳng là ổ gãy xương mất đoạn xương  và thường phải ghép xương tự thân vào chỗ khuyết kết hợp với việc ghép xương xốp ở mào chậu đặ vào cạnh ổ gãy dưới màng xương và thêm các mẩu xương xốp nhỏ trám vào chỗ khuyết.

Ngoài các biến chứng trên, gãy xương còn có thể để lại hậu quả co cứng khớp, teo cơ, hạn chế vận động do bất động lâu ngày. Để phòng ngừa và khắc phục cần có sự hướng dẫn tập luyện của bác sĩ phục hồi chức năng.

Nguồn: yduocbinhduong.info