Các biến chứng khó lường trong thai kỳ mẹ bầu cần biết

Chửa ngoài tử cung, đái tháo đường thai kỳ, tiền sản giật là những biến chứng gây nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi có thể gặp phải trong quá trình mang thai.

Những biến chứng nguy hiểm khi mang thai

Những biến chứng nguy hiểm khi mang thai

 

Chửa ngoài tử cung

Chửa ngoài tử cung là hiện tượng trứng được thụ tinh bên ngoài tử cung. Một số mẹ bầu không biết mình mang thai, chỉ khi thấy có những cơn đau dữ dội vùng tiểu khung thì mới đi khám và xét nghiệm và phát hiện bị chửa ngoài tử cung. Khi phát hiện ra chửa ngoài tử cung thì phương pháp sử trí là đình chỉ thai kỳ. Các mẹ nên theo dõi chặt chẽ chu kỳ kinh nguyện, và chọn cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời. Việc phát hiện chửa ngoài tử cung sớm sẽ giảm được sự nguy hiểm đến tính mạng.

Đái tháo đường thai kỳ

Theo thông kê từ chuyên mục Tin tức Y tế thì có tới 25% số phụ nữ mang thai bị đái tháo đường thai kỳ. Đặc biệt ở những người đã mắc tiểu đường khi mang thai sẽ càng nguy hiểm hơn. Nguyên nhân có thể đến từ việc rối loạn chuyển hóa trong quá trình mang thai, các mẹ bầu ăn uống nhiều chất đường bột…Nếu mẹ bầu mắc đái tháo đường thai kỳ cần được theo dõi sát của bác sĩ, chế độ ăn uống nghiêm ngặt, tập luyện thể dục thể thao phù  hợp. Đặc biệt mẹ bầu không nên tự ý sử dụng thuốc, cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Nguy cơ sảy thai

Sảy thai là một trong những điều các mẹ bầu không bao giờ mong muốn, tuy nhiên có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này như do thức ăn, do sức khỏe, do dinh dưỡng, do lối sống, hoạt động của mẹ hoặc do những sắc thể bất thường khi trứng thụ tinh mà nên. Nguy cơ sảy thai cao  thường trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Khi sảy thai không những ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe tinh thần của mẹ bầu, thậm chí nhiều người rơi vào trạng thái trầm cảm, hội chứng tâm thần phân liệt.

Để giảm thiểu nguy cơ bị sảy thai các chuyên gia đang tham gia công tác giảng dạy tại lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng TP.HCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur khuyên mẹ bầu nên đi khám thai định kỳ, tiến hành các kỹ thuật xét nghiệm cần thiết nhằm nhận biết và sàng lọc được các dấu hiệu bất thường của thai nhi để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Tình trạng  thiểu ối

Khi mang thai, em bé sẽ bơi trong môi trường nước ối, nước ối sẽ cung cấp chất dinh dưỡng và bảo vệ cho em bé phát triển an toàn trong tử cung của mẹ. Tình trạng thiểu ối thường rơi vào 3 tháng cuối của thai kỳ. Nếu như được phát hiện sớm sẽ không ảnh hưởng tới sự phát triển của em bé. Mẹ bầu nên đi thăm khám sức khỏe sinh sản định kỳ theo khuyến cáo để được theo dõi và chăm sóc toàn diện. Mẹ bầu cũng thêm tham khảo một số đồ ăn, thức uống tốt cho việc hình thành nước ối.

Mang thai khỏe mạnh

Mang thai khỏe mạnh

Chứng tiền sản giật

Tiền sản giật cũng là một biến chứng nguy hiểm mẹ bầu có thể gặp phải trong quá trình mang thai. Mẹ bầu có thể bị suy giảm các chức năng trong cơ thể như suy gan, suy thận, gây ra chứng co thắt đối với mẹ, thậm chí có nguy cơ tử vong về phía mẹ. Mẹ bị chứng tiền sản giật, thai nhi  có thể kém phát triển, hoặc thậm chí suy thai, thai chết lưu. Tiền sản giật thường xuất hiện đối với các mẹ có tiền sử bệnh thận, basedow, tiểu đường… Các dấu của tiền sản giật dễ gây nhầm lẫn với chứng phù nề khi mang thai.

Để tránh được những biến chứng khó lường trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu nên khám sức khỏe định kỳ, theo dõi thai kỳ chặt chẽ tại cơ sở y tế chuyên khoa.

Nguồn: yduocbinhduong.info