Các dấu hiệu nhận biết nguồn nước bị ô nhiễm

Ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề báo động hiện nay. Khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm sẽ tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho sức khoẻ. Vậy nguồn nước bị ô nhiễm thường có các dấu hiệu như thế nào?

Nguồn nước bị ôi nhiễm

Nguồn nước bị ôi nhiễm

Các dấu hiệu nhận biết nước bị ô nhiễm

Nguồn nước bị ô nhiễm thường có một số dấu hiệu như sau:

– Nước có mùi tanh, có màu vàng, màu nâu đỏ sau khi để ngoài không khí là nước bị nhiễm sắt, phèn: Có thể sử dụng nước chè khô hoặc mủ cây chuối nhỏ vào nước, nếu thấy chuyển sang màu tím thì nước đó đã bị nhiễm sắt phèn.

– Nước có mùi nồng nặc, khó chịu như mùi thuốc tẩy là nước bị nhiễm Clo. Hầu như tất cả nguồn nước máy đều sử dụng phương án sục clo và sục ozon khử trùng ở đầu nguồn

– Nước bốc mùi khiến người dung khó thở, buồn nôn, mùi đặc biệt là nước nhiễm phenol và clo.

– Nước có mùi thum thủm, giống mùi trứng thối là nước nhiễm H2S

– Thịt sau khi luộc chín có màu đỏ như chưa chín, có thể nước bị nhiễm amoni

– Mặt nước nổi váng trắng, nấu thức ăn khó chín, gây mảng bám vào các dụng cụ, thiết bị nhà bếp, thiết bị vệ sinh, quần áo sau giặt khô cứng, đó là nước nhiễm vôi

– Nước có cặn đen bám vào thành bình chứa bể chứa, bồn rửa mặt, có thể nước đã nhiễm mangan.

 

Khi nguồn nước không đảm bảo chúng ta không nên sử dụng

Khi nguồn nước không đảm bảo chúng ta không nên sử dụng

Phân loại nước ô nhiễm

Tùy theo mức độ và thành phần ô nhiễm của nguồn nước người ta có thể chia ra các dạng ô nhiễm sau:

  1. Nước nhiễm khuẩn: Nguồn nước ô nhiễm bởi các loại vi sinh vật

Các loại vi khuẩn thường gặp trong nước đó là vi khuẩn E.Coli, khuẩn tả, Samolenla, thương hàn… gây bệnh ỉa chảy, bệnh thương hàn, bệnh tả. Nước nhiễm ký sinh trùng Amibe, nhiễm ấu trùng giun và ấu trùng sán sẽ gây ra các bệnh về giun (đũa, tóc, móc) và sán.

  1. Nước nhiễm các chất hóa học

Nước nhiễm các hợp chất Clo hữu cơ: Do đặc điểm Việt nam là nước nông nghiệp nên việc sử dụng các thuốc trừ sâu, diệt côn trùng gây hại mùa màng là phổ biến. Các chất này nhiễm vào nguồn nước, thấm qua da, niêm mạc vào cơ thể gây tổn thương, gây ức chế cơ quan tạo huyết và ngộ độc thần kinh, có thể là tác nhân gây ung thư và dị tật bẩm sinh (Dioxin).

  1. Nước nhiễm các kim loại nặng

Bệnh đến từ nguồn nước ô nhiễm kim loại nặng, hóa chất độc hại,…thường tiến triển chậm, khó phát hiện và nguy hiểm. Một số kim loại nặng tương đối phổ biến từ nguồn nước ở Việt nam như Asen (As), Cadimi (Cd), Chì (Pb), Thủy ngân (Hg), Sắt (Fe).

  • Nước nhiễm Sắt, phèn

Sắt có trong tế bào và là chất cần thiết để duy trì hoạt động của hệ thống miễn dịch, duy trì các hoạt động cơ bắp và điều chỉnh sự phát triển của tế bào. Tuy nhiên, hấp thụ quá nhiều chất sắt sẽ gây nhiễm độc sắt và làm tổn hại tế bào của các cơ quan quan trọng trong cơ thể như tim, gan, bộ máy tiêu hóa, tổn thương động mạch…

  • Nước nhiễm chì (Pb)

Chì là nguyên tố có độc tính cao đối với sức khoẻ con người. Chì gây độc cho hệ thần kinh trung ương, hệ thần kinh ngoại biên. Người bị nhiễm độc chì sẽ bị rối loạn bộ phận tạo huyết (tuỷ xương).

– Nước nhiễm Ca-đi-mi (Cd)

Ca-đi-mi hay gặp ở nhưng nơi khai thác vàng. Bệnh biểu hiện là hay bị viêm mũi tái phát, mất khứu giác, đau xương, dòn xương dễ gẫy, XQ có hình ảnh loãng xương là triệu chứng nổi bật. Giai đoạn nặng có biểu hiện viêm phế quản phổi mãn tính, viêm thận mãn tính.

– Nước nhiễm Thủy ngân (Hg)

Trong nước, metyl thủy ngân là dạng độc nhất, nó làm phân liệt nhiễm sắc thể và ngăn cản quá trình phân chia tế bào. Trẻ em bị ngộ độc thuỷ ngân sẽ bị phân liệt, co giật không chủ động.

Những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm

Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm trong một thời gian dài đã khiến nhiều người thường gặp các vấn đề về sức khỏe như buồn nôn, mệt mỏi, giảm hồng cầu, bạch cầu, da sạm, giảm trí nhớ, rụng tóc, rối loạn nhịp tim, viêm dạ dày, ung thư, mắt mờ dần.. Nếu nước bị ô nhiễm nặng thậm chí có thể khiến mạch đập yếu, mặt nhợt nhạt, thâm tím. Thông tin được trang tin tức y tế đưa ra.

Bên cạnh đó, việc nguồn nước bị nhiễm vi khuẩn là nguyên nhân và cũng là điều kiện thuận lợi các dịch bệnh lây lan nhanh chóng và vô cùng nguy hiểm như tiêu chảy, bại liệt, đau mắt, giun sán, viêm não, nấm tay chân…

Nguồn: yduocbinhduong.info