Các dấu hiệu nhận biết ý tưởng và hành vi tự sát

Một số người có biểu hiện rất rõ ràng, lên kế hoạch và nói về ý tưởng tự sát. Trong khi số khác lại giữ bí mật và tỏ ra bình thường hoàn toàn và chỉ bị phát hiện khi tình huống xấu xảy ra.

Các dấu hiệu nhận biết ý tưởng và hành vi tự sát
Các dấu hiệu nhận biết ý tưởng và hành vi tự sát

Tự sát là hành vi phản ứng lại khi gặp những bi kịch cuộc sống vượt quá khả năng chịu đựng, và người ta lựa chọn trốn tránh bi kịch hiện tại hoặc những bi kịch lớn hơn, ngăn chặn chúng bằng cách tự tử. Ngay khi bạn có ý tưởng tự làm hại bản thân hoặc nhận biết được ý tưởng tự sát của người xung quanh, cần tiếp cận để được trợ giúp y tế và điều trị đúng cách. Hiểu rõ về những dấu hiệu cảnh báo tự sát và cách thức xử trí có thể giúp cứu vớt mạng sống của người khác cũng như bản thân.

Đôi khi, bạn cảm thấy không thể giải quyết một vấn đề và tự tử là cách duy nhất kết thúc sự thống khổ. Nhưng, khi đã bình tĩnh, thực hiện các bước để giữ an toàn và giải tỏa stress, bạn có thể tận hưởng cuộc sống một lần nữa theo cách thoải mái hơn.

Các dấu hiệu của tự sát

Tự sát (tự tử) hay kể cả chỉ có ý tưởng tự sát thường có những dấu hiệu cảnh báo có thể lần theo. Thông thường các dấu hiệu thường gặp nhất là:

– Tâm sự về ý tưởng tự tử, ví dụ ai đó nói “Tôi sẽ kết thúc cuộc sống này”;  “Tôi ước được chết đi” hoặc “Giá như tôi không được sinh ra”…

– Tìm mua hoặc cất giữ các dụng cụ tự tử, ví dụ: súng, dao, thuốc ngủ liều cao, thuốc chuột…

– Thường xuyên ở một mình, không liên hệ với xã hội hay người thân.

– Biểu hiện bất thường, tính khí nóng nảy hoặc chán nản quá mức.

– Có thái độ quan tâm về cái chết hoặc bạo lực.

– Thể hiện sự vô vọng về tương lai hoặc một tình huống cụ thể.

– Lạm dụng rượu bia, ma túy nhiều hơn.

– Từ bỏ những thói quen lâu năm, ví dụ: thói quen ăn uống hay ngủ.

– Có hành vi gây nguy hiểm bản thân và phá hoại xung quanh (gây tai nạn, sử dụng thuốc quá liều…).

– Cho đi hầu hết vật dụng cá nhân, hoặc sắp xếp để bỏ việc.

– Nói lời tạm biệt với mọi người một cách khác thường, như thể sẽ đi xa và không còn gặp lại.

– Thay đổi nhân cách (nhút nhát hơn, hoặc nóng nảy hơn…).

Tâm lý, nhân cách người định tự sát có sự thay đổi
Tâm lý, nhân cách người định tự sát có sự thay đổi

Các dấu hiệu cảnh báo thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý tâm thần hoặc trạng thái tâm lý khác (như stress, trầm cảm, hưng cảm,…). Thông thường mỗi người lại có triệu chứng cảnh báo khác nhau hoàn toàn. Một số người có biểu hiện rất rõ ràng, lên kế hoạch và nói về ý tưởng tự sát. Trong khi số khác lại giữ bí mật và tỏ ra bình thường hoàn toàn và chỉ bị phát hiện khi tình huống xấu xảy ra.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Ngay khi bạn nghĩ rằng bản thân có xu hướng tự làm tổn thương chính mình, có thể là tự tử hoặc tự hành hạ, bạn đều cần được giúp đỡ ngay lập tức:

– Hãy gọi cho số khẩn cấp của trung tâm y tế gần nhất hoặc đơn giản hơn là gọi 115.

– Hoặc thông báo cho người thân và yêu cầu được đưa tới bệnh viện.

Nếu bạn đang có những dấu hiệu về hành vi tự sát như kể trên, và bản thân chưa thực sự nghĩ tới việc tự tử ngay lúc đó, bạn nên:

– Cố gắng nói chuyện với người bạn hay người thân yêu về tình trạng bản thân (ngay cả cuộc trò chuyện rất miễn cưỡng cũng giúp ích nhiều để cho cảm xúc).

– Đi khám và nhận sự giúp đỡ từ các bác sĩ chuyên khoa hoặc những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần hoặc y tế khác.

– Đôi khi các hành động tâm linh hoặc những cộng đồng đức tin có thể giúp ích.

– Gọi đường dây nóng 115.

Bạn có thể trải qua những giai đoạn buồn chán, thất vọng, không hài lòng với cuộc sống. Điều đó hoàn toàn bình thường nếu chỉ diễn ra với tần suất thấp. Nhưng nếu bạn gặp phải tình trạng này kéo dài hoặc lặp lại với tần suất cao, chúng có thể dẫn tới việc hình thành những ý tưởng và hành vi tự sát. Bởi vậy, việc giữ cho bản thân khỏe mạnh về mặt tâm thần, sống khỏe – sống vui – sống lành mạnh là rất cần thiết.

Nguồn: yduocbinhduong.info