Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương

Quá trình lành vết thương ở mỗi người là khác nhau và quá trình này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là những yếu tố mà chúng ta có thể tham khảo.

Đái tháo đường cũng là một trong những nguyên nhân khiến vết thương khó lành

Đái tháo đường cũng là một trong những nguyên nhân khiến vết thương khó lành

 Bệnh đái tháo đường

Người bị bệnh đái tháo đường bị chậm liền vết thương hơn so với người bình thường vì bản thân những người bị đái tháo đường đã có nồng độ đường máu cao, điều này làm ảnh hưởng đến cái mạch máu và thần kinh nhỏ. Do đó, khả năng làm lành vết thương bị hạn chế. Mặt khác chính nồng độ đường trong máu cao cũng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có đến 15% bệnh nhân đái tháo đường có loét bàn chân mạn tính do vết thương chậm liền.

Ảnh hưởng của thuốc

Tin tức y tế cho biết, một số loại thuốc có thể làm cản trở quá trình hình thành cục máu đông, ngăn cản tình trạng viêm của cơ thể và hoạt động của tiểu cầu làm ảnh hưởng đến quá trình liền vết thương. Hình thành cục máu đông hay viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể giúp dọn dẹp những tế bào chết, tái lập lại lưu thông ở nơi tổn thương. Chỉ khi nào viêm hoặc cục máu đông gây nguy hiểm hoặc gây khó chịu nhiều mới cần hạn chế. Sử dụng thuốc chống viêm steroid đường toàn thân làm giảm quá trình viêm và ảnh hưởng đến miễn dịch của cơ thể làm cho vết thương chậm lành. Ngoài ra những thuốc hoá trị dùng cho bệnh nhân ung thư hoặc thậm chí là thuốc hạ sốt, giảm đau, chống viêm ibuprofen cũng làm chậm lành theo cơ chế này.

Người béo phì

Người béo phì là những người có nguy cơ cao bị các bệnh lý như tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường và chậm lành vết thương. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người béo phì thường có nguy cơ cao bị các biến chứng từ vết mổ nếu làm phẫu thuật giảm cân hay các phẫu thuật khác.

Rượu bia cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người

Rượu bia cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người

Người sử dụng rượu

Bản chất của rượu là ethanol, chất này làm chậm cầm máu vết thương. Người uống quá nhiều rượu cũng bị ảnh hưởng tới việc sản sinh collagen và hồi phục mô. Đồng thời sử dụng rượu cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, làm chậm lành vết thương.

Người nghiện thuốc lá

Trang tuyển sinh Y dược cũng cung cấp thêm thông tin khi cho biết, thuốc lá gây ảnh hưởng đến mạch máu, làm giảm lưu thông của mạch máu nên làm ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương. Trên thực tế, những người hút thuốc lá thường phải nằm viện sau khi phẫu thuật lâu hơn người không hút thuốc lá do vết thương chậm liền. Ngoài ra, hút thuốc lá cũng làm giảm độ đàn hồi của da, cũng ảnh hưởng đến vết thương.

Cung cấp không đủ chất dinh dưỡng

Quá trình lành vết thương cần phải sử dụng nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất khác nhau có thể kể đến như protein, carbohdrat, chất béo, vitamin C, vitamin A, vitamin E, kẽm, magie, đồng, sắt…Nếu như không cung cấp đủ chất thì cơ thể không đủ nguyên liệu để giúp tạo tế bào mới để lành vết thương khiến cho quá trình này bị chậm lại.

Căng thẳng

Căng thẳng và lo âu khiến cho thời gian hồi phục chấn thương hoặc vết thương kéo dài hơn. Đã có nhiều nghiên cứu đẻ chỉ ra mối tương quan giữa stress và việc lành vết thương, chấn thương. Do đó, để nhanh lành vết thương người bệnh nên thả lỏng người và thư giãn.

Tuổi cao

Thực tế lâm sàng đã cho thấy rằng trẻ em rất dễ lành vết thương trong khi đó người già lại hay bị chậm lành vết thương. Ngoài việc người già hay mắc các bệnh lý mạn tính như rối loạn chuyển hoá, tăng huyết áp, tim mạch hay tính đàn hồi của da giảm đi…thì nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ở người già phản ứng viêm bị biến đổi khiến cho vết thương chậm liền.

Nguồn: yduocbinhduong.info