Cách phòng tránh biếng ăn cho trẻ

Biếng ăn là tình trạng thường gặp ở trẻ, gây ảnh hưởng xấu cho sự phát triển tinh thần và thể chất của bé. Tật biếng ăn thường khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Hãy cùng tìm hiểu một số biện pháp khắc phục chứng biếng ăn của trẻ.ư

Những nguyên nhân khiến trẻ bị lười ăn

Những nguyên nhân khiến trẻ bị lười ăn

Nên làm gì khi trẻ biếng ăn

Theo khuyến cáo của trang tin tức y tế thì khi trẻ biếng ăn cha mẹ có thể áp dụng một vài cách sau:

  • Thay đổi thức ăn cho trẻ hàng ngày, cho trẻ ăn nhiều món ăn khác nhau. Hãy tôn trọng sở thích của bé bằng cách cho trẻ ăn món trẻ thích.
  • Không nên cho trẻ ăn quá nhiều thịt cá. Cho trẻ ăn lượng cân đối các dạng thức ăn.
  • Thường xuyên thay đổi cách chế biến để giúp trẻ ngon miệng.
  • Trang trí, chuẩn bị món ăn thật đẹp đẽ, hấp dẫn. Ví dụ như bát và thìa cho trẻ ăn có nhiều hình thù khác nhau giúp trẻ hứng thú khi ăn.
  • Nếu trẻ từ chối ăn một loại thức ăn mới, cha mẹ đừng cố ép mà hãy thử vào khi khác.
  • Không nên cho trẻ ăn quà vặt như bánh kẹo, nước ngọt trước bữa ăn.
  • Bữa ăn của trẻ không kéo dài quá 30 phút.
  • Cho trẻ ăn khi thấy trẻ đói, khi trẻ từ chối ăn không nên ép và cho trẻ thử ăn thức ăn khác (nếu phù hợp). Khen thức ăn ngon và tươi cười vui vẻ, khuyến khích trẻ thật nhiều để trẻ tự tin và thích thú với việc ăn.
  • Nên cho trẻ tự xúc ăn, tự cầm thức ăn để ăn.
  • Hãy khen ngợi khi trẻ chịu ăn dù chỉ là một lượng thức ăn nhỏ.

Khi trẻ bị lười ăn cha mẹ nên làm gì?

Khi trẻ bị lười ăn cha mẹ nên làm gì?

Cách phòng tránh biếng ăn cho trẻ

Phòng chống bệnh còi xương, bệnh thiếu máu do thiếu sắt ngay từ tháng tuổi thứ 2, liên tục cho đến ít nhất 5 tuổi.

Trong thời gian điều trị các bệnh nhiễm khuẩn, cần phải bổ sung đầy đủ các vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B và các chất khoáng như Magiê, kẽm. Đặc biệt là không được lạm dụng kháng sinh.

Chú ý trong quá trình trẻ mọc răng hoặc bị viêm loét vùng miệng. Khi mọc răng trẻ rất đau, đau phát sốt và không dám ăn vì sợ đau nên bố mẹ cần lưu ý các biện pháp giảm đau cho trẻ.

Cho trẻ ăn theo ô vuông thức ăn và thực hiện tô màu bát bột; luôn thay đổi món ăn, cách chế biến để cho trẻ ăn ngon miệng. Không nên cho trẻ ăn bổ sung quá sớm hay quá muộn. Không nên vì mong con nhanh tăng cân mà ép trẻ ăn quá nhiều.

Cần có sự tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng về chế độ ăn cụ thể, phù hợp với từng trẻ trong trường hợp trẻ bị biếng ăn bệnh lý.  Hơn nữa, trong bữa ăn phải tạo ra một không khí vui vẻ thoải mái giúp trẻ ăn ngon miệng. Tránh không nên “đè” trẻ ra bắt ăn, không nên mắng mỏ, doạ dẫm mà phải tìm hiểu nguyên nhân biếng ăn ở trẻ để khắc phục.

Cho trẻ ăn bổ sung đúng thời điểm, tròn 6 tháng tuổi. Không nên cho trẻ ăn bổ sung quá sớm hoặc quá muộn.

Cho trẻ ăn vừa đủ số lượng và số bữa phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Khẩu phần của trẻ cần phù hợp với độ tuổi. Tránh cho trẻ ăn quá nhiều làm trẻ quá no khiến trẻ khó chịu dẫn đến sợ ăn.

Cho trẻ ăn đa dạng các loại thức ăn để phòng tránh thừa hoặc thiếu vitamin, khoáng chất.

Để cho trẻ có cảm giác đói bằng cách cho trẻ ăn đúng bữa, đúng giờ. Không nên bắt ép trẻ ăn, không quát mắng, dọa dẫm hay đánh trẻ. Cha mẹ hãy dừng bữa khi trẻ không còn muốn ăn thêm.

Hạn chế tối đa sự mất tập trung khi cho trẻ ăn, không nên cho trẻ vừa ăn vừa xem tivi, chơi điện thoại, chơi game hay đi rong.

Tạo không khí vui vẻ, thoải mái khi cho trẻ ăn và sẵn sàng khen ngợi trẻ khi cần.

Nguồn: yduocbinhduong.info