Cần cân nhắc điều gì khi sử dụng chế phẩm Probiotic?

Probiotic là chế phẩm có tác dụng rất tốt cho sức khỏe được nhiều người tin dùng. Nhưng mới đây nghiên cứu cho thấy Probiotic có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

  • Đại học Huế thông báo xét tuyển bổ sung hơn 300 chỉ tiêu
  • Hình thức xử lý với những thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018
  • Lý giải nguyên nhân điểm chuẩn Đại học 2018 giảm mạnh

Cần cân nhắc điều gì khi sử dụng chế phẩm Probiotic

Cần cân nhắc điều gì khi sử dụng chế phẩm Probiotic

Theo tin tức y tế cho hay, Probiotic là chế phẩm có tác dụng chống lại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, chế phẩm này được nhiều người dùng mà không một chút đắn đo.

Cân nhắc điều gì trước khi sử dụng chế phẩm Probiotic

Giảng viên Cao đẳng Dược cho biết một nghiên cứu của Đại học Augusta đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng probiotic với sự phát triển quá mức của vi khuẩn ở ruột non và những biểu hiện của “sương mù não bộ” (brain fog – cảm giác mơ hồ, không thể tập trung vào công việc). Các bệnh nhân trong nghiên cứu này cho biết, họ luôn cảm thấy đau nhức đầu, khó tập trung và thường xuyên có cảm giác đầy hơi.

Theo đó các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra có nhiều ổ vi khuẩn lớn sinh sản trong ruột non của bệnh nhân với hàm lượng axit D – lactic cao do quá trình lên men trong thức ăn của họ.

Nhà nghiên cứu dạ dày Satish S.C. Rao giải thích vấn đề trên: “Những gì chúng ta biết bây giờ là vi khuẩn probiotic có khả năng đặc biệt là phá vỡ cấu trúc đường và sản xuất axit D-lactic. Vì vậy, khi vi khuẩn probiotic sinh sôi trong ruột non thì nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiễm toan lactic (lactic acidosis) và sương mù não bộ”.

Thông thường vi khuẩn probiotic phải hoạt động trong ruột kết chứ không phải ở ruột non hoặc dạ dày. Nhưng nếu chúng mắc kẹt ở đó và bắt đầu sinh sôi nhanh chóng thì hậu quả là vô cùng nghiêm trọng.

Axit D-lactic gây độc cho tế bào não và có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận thức, khả năng suy nghĩ và cảm nhận thời gian của con người.

Các nhà khoa học còn cho biết thêm, họ phát hiện một số bệnh nhân có lượng axit D – lactic cao gấp 2 đến 3 lần trong máu, là nguyên nhân dẫn đến phình não và có thể kéo dài hàng giờ sau khi ăn và trong một số trường hợp bệnh nặng đến mức phải bỏ việc. Đôi khi các tác động còn xảy đến trong khoảng thời gian rất ngắn. Hơn nữa, nhóm nghiên cứu còn phát hiện một bệnh nhân bị rối loạn chức năng não và đầy hơi chỉ trong vòng một phút sau khi ăn.

Chế phẩm probiotic có thể gây mệt mỏi, đầy hơi

Chế phẩm probiotic có thể gây mệt mỏi, đầy hơi

Rao cho biết: “Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến các triệu chứng đó”.

Dù chúng tôi đã thấy các triệu đó nhưng không phải tất cả mọi người đều có những triệu chứng tương tự khi dùng chế phẩm probiotic và không phải tất cả các chế phẩm đó đều giống nhau.

Nhưng theo Rao, qua trải nghiệm của bệnh nhân mà nhóm nghiên cứu đã quan sát lâm sàng trong 3 năm cho thấy mọi người không nên dùng chế phẩm probiotic một cách bừa bãi, không qua tư vấn của các bác sĩ có trình độ.

Ông nói: “Chế phẩm probiotic nên được coi là một loại thuốc chứ không phải là một thực phẩm bổ sung”.

May mắn là những triệu chứng đó không tồn tại vĩnh viễn. Khi bệnh nhân cảm thấy đầu óc mệt mỏi và đầy hơi thì họ sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh, ngưng sử dụng chế phẩm probiotic và tránh xa các loại thực phẩm chứa probiotic như sữa chua. Các triệu chứng sẽ thuyên giảm với tốc độ khá nhanh.

Trên đây là bài giảng cho sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội về chế phẩm probiotic, một chế phẩm được nhiều người tin dùng nhưng ít ai biết rằng nó có những tác dụng phụ nguy hiểm. Vì vậy, trước khi dùng chế phẩm probiotic cần hỏi Bác sĩ có chuyên môn để tư vấn, không nên dùng một cách bừa bãi.

Nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Nature.

Theo báo vnreview.vn – yduocbinhduong.info