Cảnh báo bệnh viêm phế quản ở trẻ em khi giao mùa

Thời tiết giao mùa, trẻ dễ mắc bệnh viêm phế quản và rất dễ bị tái đi tái lại đặc biệt có thể dễ bị biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong.

Cảnh báo bệnh viêm phế quản ở trẻ em khi giao mùa

Cảnh báo bệnh viêm phế quản ở trẻ em khi giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa hạ và mùa thu, đây là điều kiện thuận lợi cho các bệnh lý về đường hô hấp phát sinh, trong đó có bệnh viêm tiểu phế quản. Viêm tiểu phế quản là bệnh viêm nhiễm cấp tính của các phế quản kích thước nhỏ, có đường kính dưới 2mm hay còn gọi là các tiểu phế quản.

Biểu hiện bệnh tiểu viêm phế quản

Theo tin tức y tế cho hay, tiểu viêm phế quản là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và dễ bị tái đi tái lại thường có những dấu hiệu: ban đầu là ho, chảy nước mũi trong, sốt nhẹ,… trong khoảng 2 ngày đầu. Sau đó, trẻ có triệu chứng khò khè, thở nhanh nông, bú càng ngày càng kém… Nếu như để bệnh quá lâu không điều trị bệnh sẽ nặng hơn khiến trẻ khó thở, bỏ bú, tím tái, viêm phổi xẹp phổi, suy hô hấp và có thể tử vong.

Theo các bác sĩ hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, thành của các tiểu phế quản này không có sụn chỉ có cơ trơn nên dễ bị co thắt, xẹp lại khi bị viêm. Đặc biệt, đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi, trẻ sinh non – nhẹ cân, trẻ suy dinh dưỡng nặng, trẻ bị bệnh tim, phổi, suy giảm miễn dịch thì nguy cơ bệnh kéo dài, diễn tiến nặng càng cao và nhiều biến chứng hơn.

Ngoài ra, với những trẻ có dấu hiệu tái diễn nhiều lần của viêm tiểu phế quản sẽ rất nhiều nguy cơ gây ra hen phế quản sau này.

Cách chăm sóc trẻ bị viêm tiểu phế quản

Cách chăm sóc trẻ bị viêm tiểu phế quản

Cách chăm sóc trẻ bị viêm tiểu phế quản

Với những biến chứng nguy hiểm mà bệnh viêm tiểu phế quản có thể gây ra, các mẹ cần phòng ngừa và chăm sóc bé đúng cách để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhất là những lúc thời tiết giao mùa. Khi phát hiện trẻ bị bệnh cần cho đi khám và điều trị theo chỉ định của Bác sĩ. Điều dưỡng viên (cựu sinh viên Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ, với những trường hợp nhẹ mẹ có thể chăm sóc trẻ như sau:

  • Tiếp tục cho trẻ bú hay ăn uống đầy đủ. Có thể chia nhỏ thành nhiều cữ bú, bữa ăn để trẻ đỡ bị nôn ói khi ho nhiều. Cần cho trẻ uống nhiều nước để tránh thiếu nước và làm loãng đờm, dịu ho.
  • Cần làm thông thoáng mũi cho trẻ để giúp trẻ dễ thở hơn và bú tốt hơn. Có thể nhỏ mũi với 2-3 giọt nước muối sinh lý sau đó làm sạch mũi cho trẻ.
  • Cho trẻ dùng thuốc đúng như chỉ dẫn của thầy thuốc. Không nên tự ý cho trẻ uống thuốc vì nếu dùng không đúng có thể làm trẻ bệnh nặng hơn hay có thể có tác dụng có hại, nhất là ở trẻ nhỏ.
  • Tái khám đúng hẹn theo lịch hẹn của bác sĩ và chú ý phát hiện những dấu hiệu cần cho trẻ đi khám lại ngay.

Nếu trường hợp trẻ có những triệu chứng sau: Tím tái, bú kém, bỏ bú, không uống được, trẻ ngủ li bì, khó đánh thức, thở khó khăn (thở nhanh, thở co kéo lồng ngực),… cần cho trẻ đến ngay Bệnh viện để được cấp cứu và chấn đoán kịp thời.

Nguồn: yduocbinhduong.info

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*