Cảnh báo nguy cơ say nắng say nóng trong mùa hè

Hiện tượng say nắng, say nóng rất thường gặp vào những ngày hè nắng nóng. Tình trạng này có thể gây tử vong nếu như không có biện pháp can thiệp kịp thời.

Hiện tượng say nắng, say nóng

Hiện tượng say nắng, say nóng

Say nắng, say nóng là do đâu?

Theo các Điều dưỡng đang công tác tại phòng tuyển sinh ngành Y dược chia sẻ, hiện tượng say nắng, say nóng là do khi lao động gắng sức ngoài trời nắng mà không sử dụng dụng cụ che chắn thì những tia nắng chiếu vào gáy thời gian dài sẽ gây rối loạn hoạt động của trung tâm điều hòa nhiệt. Sự rối loạn này kết hợp với sự mất nước của cơ thể gây ra các triệu chứng bệnh lý. Do đó, biểu hiện say nắng xuất hiện sớm có triệu chứng rõ ràng ngay từ đầu, tổn thương gây ra có thể hồi phục hoặc không hồi phục. Nặng nhất có thể gây biến chứng tụ máu dưới màng cứng và tụ máu trong não

Say nóng là tình trạng mất nước kèm theo rối loạn điều hòa thân nhiệt do trung tâm điều hòa nhiệt không thích ứng với môi trường xung quanh. Trong say nóng tình trạng mất nước chiếm ưu thế, ánh nắng mặt trời cùng với sức nóng vật lý của môi trường là hai yếu tố gây ảnh hưởng chủ yếu đến cơ thể. Nhiệt độ ngoài trời cao kèm theo vận động thể lực quá sức tuy nhiên lượng nhiệt mất đi lại nhỏ hơn nhiều so với lượng nhiệt hấp thu vào nên gây tình trạng rối loạn thân nhiệt, kết hợp cùng quá trình mất nước và mất muối với số lượng lớn diễn biến thành sốc nhiệt.

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến say nắng say nóng bao gồm môi trường sống và làm việc trong môi trường quá nóng, không có điều hòa hoặc thông khí. Người vận động mặc quần áo với chất liệu quá dày, bí và không thấm mồ hôi khiến cho nhiệt lượng sinh ra không thoát ra được. Cơ thế mất nước và mất muối nhưng không được bổ sung đầy đủ nước, hay bản thân cơ thể người bệnh đang sử dụng một số thuốc như thuốc chẹn beta giao cảm, thuốc lợi tiểu hoặc kháng histamine,…hay bệnh nhân có những rối loạn nội tiết, sốt hay có tình trạng bỏng diện rộng,..Các bệnh lý này làm tăng quá trình mất nước của cơ thể dẫn đến rối loạn nước và điện giải.

Xử lý say nắng, say nóng như thế nào?

Người bị say nắng, say nóng thường có biểu hiện thân nhiệt gia tăng nhanh chóng, dẫn tới tình trạng mất nước nhiều do đổ mồ hôi liên tục, sự mất nước nếu không được bù đầy đủ sẽ dẫn đến hiện tượng suy giảm khối lượng tuần hoàn gây rối loạn nước điện giải, hoạt động điện của các tế bào và tim mạch bị ảnh hưởng. Yếu tố nguy cơ cao nhất là sự rối loạn chức năng hoạt động của các cơ quan tăng lên như tịm mạch, hô hấp, thần kinh, tiết niệu,… Các triệu chứng thường gặp trên người bệnh bao gồm: Mặt đỏ, nhịp tim và tần số thở tăng lên, hồi hộp trống ngực, trạng thái mệt mỏi và hoa mắt chóng mặt tăng dần lên, nạn nhân nhức đầu, tay chân rã rời, có khi tình trạng kích thích xuất hiện sớm, vật vã, nặng có thể gây ngất, hôn mê, trụy mạch và tử vong là trường hợp nặng nhất.

Cấp cứu trường hợp bị say nắng, say nóng

Cấp cứu trường hợp bị say nắng, say nóng

Theo kênh tin tức Y tế cho biết, khi gặp trường hợp người bị say nắng, say nóng thì ngay lập tức cần tiến hành những biện pháp sơ cứu trước khi nhân viên y tế đến.

Trong thời gian chờ cấp cứu, nhanh chóng di chuyển nạn nhân vào nơi râm mát, thoáng gió, nới bỏ quần áo để giảm nhiệt cho cơ thể, chườm mát trán, cổ, nách, bẹn, bồ sung nước và điện giải nếu vẫn uống được bằng cách cho nạn nhân uống nước ấm có pha muối (1 lít pha với 4-5 gam muối), nếu có điều kiện có thể pha ORS cho nạn nhân uống, chú ý pha đúng tỷ lệ tránh làm tăng mất nước cho nạn nhân, khi tình trạng nạn nhân không uống được do nôn hoặc ngất cần nhanh chóng kiểm tra hô hấp tuần hoàn và chuyển ngay đến cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Khi say nắng say nóng thân nhiệt người bệnh sẽ tăng lên, do vậy có thể hạ sốt bằng cách sử dụng thuốc hạ sốt cho nạn nhân, tuy nhiên cần lưu ý khi dùng thuốc cho trẻ em.

Theo trung tâm khí tượng thủy văn cảnh báo, thời tiết mùa hè tại Việt Nam năm nay có thể gia tăng ở mức kỷ lục, nhiệt độ có thể đạt mức trên 40 độ C. Do đó, để phòng ngừa hiện tượng say nắng, say nóng xảy ra, mọi người nên hạn chế ra ngoài trời khi thời tiết nắng nóng, tốt nhất là không nên ra ngoài trong khung giờ từ 12h trưa đến 15h chiều. Che chắn cẩn thận khi ra ngoài đường và bổ sung đầy đủ nước và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Nguồn: yduocbinhduong.info