Cảnh báo ung thư khi ăn thịt nướng bằng than đá và than củi

Thịt nướng là món ăn được nhiều người yêu thích nhưng nó lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ung thư – một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe chúng ta.

  • 10 tác dụng chữa bệnh từ lá mùi tàu
  • Các loại thực phẩm giúp diệt vi khuẩn HP trong dạ dày hiệu quả
  • Lười tập thể dục ảnh hưởng như thế nào đối với cơ thể chúng ta?

 Cảnh báo ung thư khi ăn thịt nướng bằng than đá và than củi

Cảnh báo ung thư khi ăn thịt nướng bằng than đá và than củi

Ăn thịt nướng dễ mắc bệnh ung thư

Theo tin tức y tế, thịt nướng là món ăn được nhiều người ưa chuộng tuy nhiên khi ta nướng thịt bằng than đá hoặc than củi thì lại có thể tiết ra những hóa chất độc hại gây ung thư da, phổi và bàng quang. Theo Daily Mail cho biết, việc bạn ăn thịt nướng bằng than đá hoặc than củi chi một lần một tuần cũng đủ gây hại sức khỏe của người dùng.

Kết quả nghiên cứu trên vừa được Đại học Oxford (Anh) công bố và được dẫn đăng trên Daily Mail ngày 27.8.

Ngoài ra, theo kết quả nghiên cứu khi bạn đứng gần bếp nướng cũng có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Bởi lẽ, khi đó chúng ta không chỉ hít quá nhiều khói vào cơ thể mà những chất gây ung thư có thể hấp thụ qua da và đây là yếu tố nguy cơ gây ung thư.

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, khi ta nướng thịt trên bếp lò với nhiệt độ 300-400 độ C có thể sản sinh ra những hóa chất có tên gọi polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs).  Đây là hóa chất được các nhà khoa học phát hiện trong việc gây ra biến đổi gen dẫn đến ung thư phổi, da và bàng quang. Nếu như hóa chất này bám vào thịt nướng và được chúng ta ăn vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và là yếu tố gia tăng bạn mắc bệnh ung thư.

Vì thế, các nhà khoa học khuyến cáo người dùng muốn đảm bảo sức khỏe người dùng nên nướng bằng bếp gas hoặc bếp điện.

Được biết, nghiên cứu trên được thực hiện trên 341.730 người trong độ tuổi 30 đến 79 ở Trung Quốc trong vòng 13 năm. Theo thống kế, có 8.304 người đã tử vong và có bị bệnh tim trong số người được nghiên cứu. Chính vì thế, các nhà nghiên cứu đã thực hiện việc đo mức độ phơi nhiễm lượng nhiên liệu đốt và mối liên quan giữa bệnh tim và những ca tử vong này.

Nguy cơ tử vong mỗi 10 năm tăng lên 3% khi dùng nguyên liệu là than đá hay than củi

Nguy cơ tử vong mỗi 10 năm tăng lên 3% khi dùng nguyên liệu là than đá hay than củi

Theo thống kê của đội truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, cứ mỗi 10 năm nguy cơ tử vong tăng lên 3% và những người dùng nhiên liệu đốt là than đá hay than củi trong khoảng thời gian hơn 30 năm có nguy cơ tử vong sớm cao hơn 12%.

Tuy nhiên, nguy cơ này cũng giảm xuống 5% mỗi 10 năm sau khi những người tham gia nghiên cứu (3/4 là phụ nữ) ngừng sử dụng những nhiên liệu trên để nấu ăn.

Nguồn: yduocbinhduong.info