Cây dong riềng đỏ điều trị bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ

Cây Dong riềng đỏ còn có tên khác là: cây An tim, Xim khỏn, Sim mun, Xim tầu tẳng. Theo kinh nghiệm dân gian, vị thuốc này trong điều trị cơ tim thiếu máu cục bộ.

Cây dong riềng đỏ điều trị bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ
Cây dong riềng đỏ điều trị bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ

Bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ gây tử vong cao

Chúng ta đều biết những cơn đau thắt ngực thường được coi là dấu hiệu cảnh báo cho bệnh lý nhồi máu cơ tim, suy tim do suy vành. Theo y văn thế giới ghi nhận, cơn đau thắt ngực do cơ tim thiếu máu cục bộ nguyên nhân mạch vành tương đối phổ biến và thường diễn biến rất nghiêm trọng.

Sự sống còn và lưu thông thông suốt của mạch vành chính là sự sống còn của tim, sự sống còn của tim chính cũng chính là sự sống còn của người bệnh, ngừng tuần hoàn có thể gây ra tử vong.

Số liệu ghi nhận tại các nước Âu – Mỹ, bệnh mạch vành là nguyên nhân liên quan trực tiếp và gây ra tỷ lệ tử vong chiếm 33-35%. Con số này  tại Việt Nam là 29,3% (số liệu nghiên cứu năm 1993) và đang có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây. Giáo sư Nguyễn Ngọc Lanh – nguyên trưởng bộ môn sinh lý bệnh Đại học y Hà Nội đã phát biểu: “Bệnh mạch vành là kẻ giết người số 1 của nhân loại.”.

Bệnh lý đau thắt ngực thường được coi là “mầm non”  của nhồi máu cơ tim, suy tim do suy vành và giảm tuổi thọ, đột quỵ loài người.

Phương pháp điều trị bệnh mạch vành hiện nay

Hiện nay các bệnh mạch vành thường được điều trị bằng hai phương pháp chính:

  • Nội khoa: sử dụng các nhóm thuốc giãn mạch vành, chống đông, chống suy tim, giảm mỡ máu để thụ động, gián tiếp cải thiện tình trạng lòng mạch hẹp do xơ vữa, ổn định mảng xơ vữa.
  • Can thiệp: bao gồm thủ thuật nong vành, đặt stent, phẫu thuật bắc cầu vành, các thủ thuật rất đắt không phù hợp với khả năng chi trả của đa số người bệnh, không phổ cập được cho các tuyến y tế cơ sở.

Điều trị bệnh tim thiếu máu cục bộ bằng cây Dong riềng đỏ

Dược sĩ Đặng Nam Anh – giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, cây Dong riềng đỏ còn có tên khác là: cây An tim, Xim khỏn, Sim mun, Xim tầu tẳng.

Củ cây dong riềng đỏ
Củ cây dong riềng đỏ

Năm 2002, nhóm nghiên cứu của BS. Hoàng Sầm (Đại học Y Dược Thái Nguyên) đã phát hiện và thừa kế cây thuốc An tim là cây thuốc chữa đau thắt ngực, đau nhói ngực, khó thở, tim đập nhanh, mệt mỏi, phù chân.

Theo sự mô tả của ông lang dân tộc thiểu số dường như phù hợp với chứng đau thắt ngực do bệnh lý mạch vành và suy tim do suy vành.

Cây thuốc này nhiều tên gọi: Cao Bằng gọi là Xim khỏn hoặc An tim; Lạng Sơn gọi là Xim-tầu-tẳng có nghĩa là tim đập nhanh; người Dao gọi Sim mun nghĩa là đau tim, người Việt Thái Nguyên gọi là Dong riềng đỏ (Riềng đỏ, Riềng tím).

Nghiên cứu tiền khả thi

Từ giữa năm 2003, nghiên cứu hồi cứu trên 56 bệnh nhân đã được điều trị cơn đau thắt ngực bằng cây thuốc này từ bác sỹ Nguyễn Quốc Vinh, thấy kết quả hết sức khả quan.

Nghiên cứu tiền cứu lâm sàng công bằng tự đối chứng trước – sau qua triệu chứng lâm sàng và điện tim. Kết quả: Với 112 bệnh nhân bị đau thắt ngực do cơ tim thiếu máu cục bộ đều giảm hoặc hết đau ngực. So sánh kết quả điện tâm đồ trước và sau điều trị được cải thiện rõ rệt trên sóng T và ST.

Kết quả nghiên cứu

Đã xác định được tên khoa học và hình thái giải phẫu thực vật đại thể, vi thể của cây Dong riềng đỏ. Đây là cây chưa được ghi trong tài liệu định danh sinh vật học ở Việt Nam cho đến khi kết quả nghiên cứu này được công bố.

Đã xây dựng được phương pháp và quy trình chuẩn để chiết xuất các thành phần của cây Dong riềng đỏ. Sản phẩm dịch chiết này được sử dụng trên động vật và người tình nguyện tham gia nghiên cứu

Đã chứng minh được dịch chiết Dong riềng đỏ an toàn với người sử dụng thông qua nghiên cứu độc tính cấp và độc tính trên chuột nhắt trắng và thỏ (Kết quả đã được đăng trên Tạp chí Y học thực hành số 7/2008).

Kết quả thử nghiệm trên người tình nguyện cho thấy tác dụng của dịch chiết Dong riềng đỏ trên bệnh nhân thiếu máu cơ tim cục bộ rất rõ ràng và có ý nghĩa thống kê.

Nguồn: yduocbinhduong.info