Chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách

Ngày này, tỷ lệ người mắc các bệnh về răng miệng đang có xu hướng tăng cao. Do đó, việc duy trì thói quen chăm sóc răng miệng sẽ giúp phòng tránh được rất nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách
Chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách

Khoang miệng của chúng ta là nơi tập trung rất nhiều loại vi khuẩn. Đây còn là nơi thuận lợi để vi khuẩn phát triển gây ra các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm tủy, nha chu… . Đồng thời còn có thể gây ra các bệnh liên quan tới tiêu hóa, tim mạch . Để bảo vệ sức khỏe tốt, phòng tránh và ngăn ngừa các căn bệnh xảy ra chúng ta cần phải biết cách chăm sóc răng miệng hàng ngày nhằm giữ gìn vệ sinh tốt môi trường khoang miệng.

Thực hiện việc chăm sóc răng miệng phải làm thường xuyên và đúng cách để răng được chắc, nướu không vi khuẩn và luôn khỏe mạnh. Do đó, điều đầu tiên cần làm là phải loại bỏ hết các mảng bám và vi khuẩn dính chặt trong khoang miệng.

Chải răng đúng cách

Trước hết, để chải răng đúng cách chúng ta cần trang bị cho mình bàn chải đánh răng phù hợp, đầu bàn chải tròn, lông mềm, vừa tầm tay. Ngoài ra, việc lựa chọn kem đánh răng cũng là điều quan trọng. Các chuyên gia khuyên người dùng nên sử dụng kem đánh răng có chứa flour.

Các nha sĩ khuyên nên nhẹ nhàng và sử dụng lực vừa đủ để chải kỹ các mặt của răng, kẽ răng trong vòng 2 – 3 phút. Đặt bàn chải nghiêng 45 độ ở mặt trước, thẳng đứng ở mặt nhai, xoay tròn để làm sạch răng. Đừng quên vệ sinh phần lưỡi nữa nhé. Và nên chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày sau các bữa ăn và trước khi ngủ.

Hãy thay bàn chải định kỳ 3 tháng/lần để việc đánh răng được tốt nhất

Đánh răng là việc làm bắt buộc trong việc chăm sóc răng miệng và chải răng đúng cách sẽ giúp giảm thiểu được các bệnh răng miệng phổ biến như sâu răng, nha chu, hôi miệng…

Sử dụng chỉ nha khoa

Dùng chỉ nha khoa để làm sạch vụn thức ăn vùng kẽ răng mà bàn chải đánh răng không làm sạch được. Hiện nay, chỉ nha khoa có 2 loại là dạng cuộn và dạng cung. Đối với chỉ dạng cuộn, bạn lấy 1 đoạn chỉ vừa phải và quấn vào 2 đầu ngón tay, kéo sợi chỉ ôm quanh viền răng và đẩy lên đẩy xuống để làm sạch các mảng bám thức ăn. Đối với chỉ dạng cung thì thích hợp với người mới sử dụng hơn.

Tiêu diệt vi khuẩn khoang miệng bằng nước muối hoặc súc miệng kháng khuẩn
Tiêu diệt vi khuẩn khoang miệng bằng nước muối hoặc súc miệng kháng khuẩn

Thường xuyên dùng nước súc miệng hàng ngày

Việc tiêu diệt vi khuẩn trong khoang miệng có thể được hỗ trợ bằng việc sử dụng nước súc miệng như nước muối hoặc súc miệng kháng khuẩn.

Nước súc miệng sẽ giúp bạn làm sạch hoàn toàn các mảng bám và vi khuẩn cứng đầu trong khoang miệng. Chúng ta nên dùng nước muối sinh lý để vệ sinh ngay sau mỗi bữa ăn mà không nên đánh răng quá nhiều lần sẽ làm hư men răng.

Lựa chọn kem đánh răng phù hợp

Tư vấn tại fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các nha sĩ cho hay, trên thị trường có rất nhiều loại kem đánh răng với nhiều công dụng khác nhau. Tùy theo, bạn muốn công dụng kem đánh răng để làm gì thì sẽ chọn loại kem phù hợp. Nhưng, các chuyên gia vẫn khuyên chúng ta nên chọn những loại cung cấp fluoride và có tem chứng nhận của ADA.

Có chế độ ăn uống hợp lý

 Một chế độ ăn hợp lý là giảm tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa nhiều đường hoặc tinh bột một trong các loại thực phẩm góp phần quan trọng gây ra sâu răng.

Ngoài ra, bạn nên tránh thói quen ăn vặt giữa các bữa ăn vì nó làm tang mức độ acide và tăng hoạt động của vi khuẩn dẫn đến sâu răng. Và đặc biệt là các đồ uống có gas (chứa acide)gây ảnh hưởng đến calci của răng hoặc có màu gây hổng men rằng.

Khám răng định kỳ

Hãy tạo thói quen ít nhất 6 tháng đi kiểm tra răng miệng một lần để phát hiện và điều trị sớm các bệnh răng miệng phổ biến như viêm nha chu, các lỗ sau nhỏ, hoặc các bệnh lý như sâu răng, răng mọc lệch từ đó giúp tăng cường sức khỏe và duy trì tình trạng răng miệng tốt nhất.

Nguồn: yduocbinhduong.info