Chia sẻ một số cách phòng ngừa bệnh sỏi thận hiệu quả tại nhà

Sỏi thận là một căn bệnh rất phổ biến hiện nay, gây ra những cơn đau nhức vô cùng khó chịu. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa bệnh sỏi thận tại nhà nhờ những cách vô cùng đơn giản.

Sỏi thận là một căn bệnh phổ biến hiện nay

Sỏi thận là một căn bệnh phổ biến hiện nay

Uống nước lọc ngừa bệnh sỏi thận

Muốn phòng ngừa được bệnh sỏi thận thì cách đầu tiên bạn cần phải làm là duy trì thói quan uống đủ nước mỗi ngày. Chất lỏng sẽ làm loãng các chất có khả năng tích tụ thành tinh thể ứ đọng trong thận. Tuy nhiên, không phải mọi chất lỏng đều có thể phòng ngừa được nguy cơ sỏi thận.

Trong khi nước sẽ giúp làm giảm rõ rệt nguy cơ mắc sỏi thận thì các loại nước uống có gas lại là nguyên nhân gây hình thành sỏi thận mà bạn phải chú ý. Các loại đồ uống ngọt có chứa fructose, làm tăng bài tiết canxi, oxalate và axit uric chính là những yếu tố nguy cơ sẽ dẫn đến hình thành sỏi thận. Do đó, để phòng ngừa bệnh sỏi thận bạn nên uống đủ nước lọc như một cách phòng bệnh sỏi thận chứ không phải là sử dụng các loại nước ngọt có gas.

Tăng cường bổ sung rau củ quả

Trong rau củ quả đặc biệt là quả họ nhà cam chanh có chứa nhiều Axit citric là một axit hữu cơ có thể tác động tới sỏi canxi theo hai cách:

  • Ngăn ngừa hình thành sỏi: Axit citric có thể liên kết với canxi trong nước tiểu, làm giảm nguy cơ hình thành sỏi mới.
  • Ngăn chặn sự mở rộng của sỏi: Axit citric có liên kết với các tinh thể canxi, ngăn không cho sỏi phát triển lớn hơn.

Axit citric là hợp chất thực vật có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ hình thành sỏi thận. Do đó, mọi người có thể ăn nhiều trái cây như bưởi, cam, chanh hoặc uống nước cam, nước chanh…để phòng tránh bệnh sỏi thận hiệu quả.

Phòng bệnh sỏi thận bằng canxi

Theo các chuyên gia Y tế đang công tác tại ban tuyển sinh Y Dược cho biết, nhiều người vẫn thường có suy nghĩ rằng cần hạn chế lượng canxi để giảm bớt nguy cơ hình thành sỏi canxi. Thật ra, đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Vấn đề nằm ở cách bạn chọn nguồn canxi bổ sung.

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc uống bổ sung canxi sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận, nhưng chế độ ăn với thức ăn có chứa nhiều canxi lại giảm nguy cơ sỏi thận. Nguyên nhân được đưa ra là bởi hằng ngày, trong thực phẩm chúng ta ăn vào đều có chứa oxalate. Khi trong khẩu phần ăn có chứa nhiều canxi thì canxi sẽ kết hợp với oxalate tại ruột và đi ra ngoài cơ thể theo đường tiêu hóa qua phân.

Uống nước lọc thường xuyên là một cách để phòng bệnh sỏi thận

Uống nước lọc thường xuyên là một cách để phòng bệnh sỏi thận

Ngược lại, khi bạn uống bổ sung canxi thì canxi sẽ hấp thu nhanh qua thành ruột vào máu, và kết hợp với oxalate tại thận, lắng đọng lâu ngày hình thành nên sỏi thận qua đường tiểu tiện.

Bằng cách cung cấp đủ canxi qua chế độ ăn uống, bạn có thể ngăn ngừa quá trình hình thành sỏi thận, vì canxi có thể liên kết với oxalate và ngăn không cho nó được hấp thụ.

Hạn chế đồ ăn mặn

Ăn mặn, đồ ăn nhiều muối là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Bởi trong muối có lượng lớn natri làm tăng bài tiết canxi qua nước tiểu, một trong những yếu tố nguy cơ chính gây sỏi thận.

Nhiều khuyến cáo hiện nay đều khuyên mọi người nên giới hạn lượng natri đến 2.300 mg mỗi ngày, nhưng chúng ta đa phần đều tiêu thụ nhiều hơn con số này. Một trong những cách tốt nhất để cắt giảm lượng natri trong chế độ ăn uống là giảm bớt các thực phẩm đóng gói và đã qua chế biến.

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, bạn nên bắt đầu hạn chế lượng natri từ muối trong chế độ ăn hàng ngày.

Phòng ngừa bệnh sỏi thận bằng cách giảm đạm động vật

Theo kênh tin tức Y tế khuyến cáo, một chế độ ăn nhiều protein (đạm) động vật, chẳng hạn như thịt, cá và sữa có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Một lượng lớn protein động vật có thể làm tăng bài tiết canxi và giảm mức độ citrate.

Ngoài ra, nguồn protein động vật rất giàu purin. Các hợp chất này được phân hủy thành axit uric và có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi axit uric. Tất cả các loại thực phẩm có chứa purin, nhưng hàm lượng sẽ có nhiều khác biệt. Thận, gan và các loại thịt nội tạng khác có hàm lượng purin rất cao, ngược lại, các thực phẩm có nguồn gốc thực vật lại chứa rất ít chất này.

Nguồn: yduocbinhduong.info