Chuyên gia chia sẻ phương pháp tăng cân an toàn và hiệu quả

Một trong những vấn đề được người nhẹ cân quan tâm đó là làm thế nào để tăng cân an toàn và hiệu quả nhất.


Chuyên gia chia sẻ phương pháp tăng cân an toàn và hiệu quả

Theo chuyên gia y tế Đỗ Thu – giảng viên Cao đẳng Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cs TPHCM cho biết: tăng cân luôn là mục tiêu được đặt ra hàng đầu đối với những người nhẹ cân nhưng làm thế nào để tăng cân mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Một chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với sự luyện tập thể dục thể thao đúng cách sẽ rất hữu ích cho người gầy.

Nhẹ cân tiềm ẩn nhiều nguy hại

Nhẹ cân có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe vì khi đó cơ thể bị thiếu hụt về năng lượng dẫn tới các hoạt động uể oải hơn. Nếu cơ thể thiếu cân trong một thời gian dài có thể dẫn tới hiện tượng giảm tuổi thọ ở cả nam và nữ. Ngoài ra, nhẹ cân còn gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe đó là gây ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, dẫn đến loãng xương, gãy xương và gây ra các vấn đề về vô sinh.

Phương pháp tăng cân an toàn

Tăng cân an toàn là các phương pháp giúp cơ thể tăng cân bằng cách duy trì sự cân bằng giữa khối cơ và khối mỡ dưới da, chứ không phải tăng mỡ bụng. Việc có một chế độ dinh dưỡng đảm bảo và những thói quen sống lành mạnh có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình cải thiện cân nặng. Dưới đây là một số nguyên tắc trong ăn uống và sinh hoạt để tăng cân an toàn:

Nạp nhiều calo hơn lượng calo đốt cháy: đây là yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm vì bạn chỉ có thể tăng cân khi lượng calo nạp vào nhiều hơn lượng calo cơ thể đốt cháy. Nếu muốn tăng cân một cách khoa học, hãy lên kế hoạch và thực đơn để nạp nhiều hơn 300-500 calo mỗi ngày so với lượng calo bạn đã đốt cháy.

Ăn thực phẩm chứa nhiều protein: Protein là nhóm chất rất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của người muốn tăng cân. Do cơ được cấu tạo từ protein và nếu không có protein thì đa số lượng calo nạp vào sẽ tích tụ dưới dạng mỡ. Nếu bạn đang cố tăng cân, hãy tăng cường bổ sung thêm protein vào các bữa ăn. Một số loại thực phẩm giàu protein bạn có thể tham khảo đó là thịt, cá, trứng, rất nhiều sản phẩm từ sữa, các loại đậu, các loại hạt.


Phương pháp tăng cân an toàn và hiệu quả

Tăng thêm carbohydrate và chất béo: đứng sau protein thì các nhóm chất gluxit và chất béo cũng vô cùng quan trọng đối với người tăng cân vì đây là hai nhóm thực phẩm cung cấp lượng lớn calo cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần cân đối giữa các nhóm thực phẩm cho mỗi bữa ăn một cách hợp lý. Mỗi bữa ăn cần duy trì cả protein, chất béo và carbohydrate.

Kết hợp luyện tập thể thao: Để có một cơ thể tăng cân nhưng vẫn săn chắc và khỏe khoắn bạn nên kết hợp luyện tập thể dục thể thao. Khi đó cơ thể sẽ hạn chế được lượng mỡ thừa và thay vào đó là khối cơ. Tùy thuộc vào thể lực và tình trạng sức khỏe của bạn thân mà bạn có thể lựa chọn các hình thức thể dục thể thao một cách thích hợp.

Một số hình thức thể dục có thể tham khảo cho người muốn tăng cân tổng hợp tại tin tức y dược bình dương như là tập gym, erobic, tập tạ, chạy bộ, bơi. Nhưng bạn cần lưu ý, việc tập thể dục cũng cần cho cơ thể làm quen theo nhịp điệu từ các bài tập đơn giản và nhẹ đến mức độ khó tăng dần.

Một số lưu ý trong quá trình tăng cân

Song song với chế độ dinh dưỡng và thể dục trên bạn cần lưu ý một số vấn đề như hạn chế uống nước trước bữa ăn vì việc làm này có thể khiến dạ dày bị đầy và bạn sẽ không ăn được nhiều hoặc bạn hoàn toàn có thể chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày để cơ thể có thể hấp thụ tốt nhất các dưỡng chất.

Nguồn: Tin  Y dược Y tế Bình Dương 2020