Cơ hội và thách thức trong triển khai du lịch y tế ở Việt Nam

Tại TPHCM hiện nay đang phát triển du lịch y tế được cho là hướng đi đúng đắn. Cơ hội và thách thức du lịch y tế mang lại cho nền ngành y nước nhà là gì?

  • Những kỹ năng cần thiết của một Kỹ thuật viên Xét nghiệm giỏi
  • Ngành Xét nghiệm y học là gì và công việc sau khi tốt nghiệp như thế nào?
  • Những công việc cơ bản của một Điều dưỡng viên

Cơ hội và thách thức trong triển khai du lịch y tế ở Việt Nam

Cơ hội và thách thức trong triển khai du lịch y tế ở Việt Nam

Theo tin tức y tế mới nhất, TPHCM đang triển khai hướng đi du lịch y tế tuy nhiên để phát triển lĩnh vực này thì có rất nhiều việc để làm và ta có thể tận dụng được tiềm năng gì ở nước ta cho loại hình dịch vụ mới này?

Du lịch y tế có phải hướng đi đúng đắn?

Theo thống kế của sở Du lịch TPHCM hàng năm số lượng khách nước ngoài đến Việt Nam khám chữa bệnh trong năm qua khoảng 80.000 người với doanh thu đem lại khoảng 2 tỉ USD. Tại TPHCM đón khoảng 30.000 – 40.000 lượt khách tới khám chữa bệnh doanh thu mang về khoảng 1 tỉ USD. Đây là được xem là cơ hội cho du lịch y tế Việt Nam ở TPHCM phát triển.

Theo Cao đẳng Dược Hà Nội cập nhật thì dự báo du lịch y tế sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai. Để có thể cạnh tranh thì cần phải có sự đầu tư chất lượng dịch vụ và giá cả hợp lý. Qua khảo sát của các nhà kinh tế, du lịch y tế ở Việt Nam đang bị thu hút du khách ở các lĩnh vực như: thẩm mỹ, nha khoa.

Đặc biệt sở y tế TPHCM khẳng định, thành phố có hệ thống cơ sở y tế rộng khắp có nhiều Bệnh viện ở tuyến cuối có Bác sĩ tay nghề cao, máy móc hiện đại ngang tầm khu vực và thế giới. Các kỹ thuật tiên tiến như: ghép tạng, phẫu thuật bằng robot cũng đang phát triển tại TP.HCM.

 Hơn thế nữa, gần đây Sở du lịch và Sở y tế TPHCM đã công bố cẩm nang du lịch y tế TPHCM, đây được xem là bước đi đầu tiên trong các chuỗi hoạt động với mục tiêu phát triển loại hình sản phẩm du lịch y tế góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch trên địa bàn và đóng góp nhiều hơn nữa vào GDP quốc dân.

Với 10.000 cuốn Cẩm nang du lịch y tế TPHCM được giới thiệu đến các du khách nước ngoài dưới dạng song ngữ Anh – Việt và với nội dung cơ bản về hệ thống du lịch y tế tại thành phố. Từ cuốn cẩm nang này du khách sẽ có những thông tin về phương pháp điều trị, thời gian làm việc, hình ảnh, địa chỉ và bản đồ thu nhỏ các đơn vị có chức năng khám, điều trị trong khám sức sức khỏe, y học cổ truyền, nha khoa thẩm mỹ và tầm soát các bệnh lý chuyên sâu như tim mạch, ung thư, thụ tinh trong ống nghiệm…

“Đây được xem là chủ trương hay của Sở Y tế và Sở Du lịch TPHCM. Trên thực tế các nước trong khu vực đã khai thác loại hình dịch vụ này từ lâu và có nhiều người Việt Nam qua Singapore để khám, chữa bệnh; ngoài ra còn các nước như: Thái Lan, Hàn Quốc… cũng rất phát triển du lịch y tế”, TS.BS Vũ Trí Thanh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp – Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết.

Bên cạnh đó Bác sĩ Thanh còn cho hay: “TPHCM hiện nay có rất nhiều Bệnh viện quy mô lớn, khang trang, thiết bị máy móc phục vụ cho công tác khám chữa bệnh rất hiện đại không thua kém gì các nước trong khu vực. Như vậy không có lý do gì mà chúng ta lại không phát triển du lịch y tế để thu hút người nước ngoài đến với nước ta nhiều hơn nữa chữa bệnh. Đó là chưa kể nhiều người nước ngoài sinh sống, làm việc tại TP.HCM”.

Thách thức trong triển khai du lịch y tế ở TPHCM

Thách thức trong triển khai du lịch y tế ở TPHCM

Thách thức trong triển khai du lịch y tế ở TPHCM

Bên cạnh những cơ hội đem lại, thì du lịch y tế đem đến không ít thách thức. Đại diện Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) cho biết: lượng bệnh nhân nước ngoài đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện không nhiều. Chủ yếu là người Campuchia qua chữa bệnh tự túc, ngoài ra còn có nhóm đối tượng là người Hàn Quốc, Nhật Bản đang sống và làm việc tại Việt Nam.

Có mặt trong danh sách 14 Bệnh viện tham gia vào phục vụ sản phẩm du lịch y tế tại TPHCM trong thời gian đầu nhưng đại diện Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á đã thừa nhận rất khó để phát triển du lịch y tế. Hơn nữa, du lịch y tế là loại hình mới chưa được nhiều người biết đến và có thể là do truyền thông đang còn hạn chế.

Trong khi đó, đại diện Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cho biết, thời gian qua bệnh viện có tiếp nhận điều trị cho nhiều bệnh nhân nước ngoài. Đối với những bệnh nhân này thì việc khám và điều trị được tiến hành giống như bệnh nhân trong nước. Tuy nhiên, việc khám chữa bệnh cho đối tượng này vẫn chưa thực sự phát triển do còn nhiều vướng mắc.

Được biết, Bệnh viện Từ Dũ đang tiến hành làm thủ tục để mở phòng khám cho người nước ngoài. Hi vọng khi phòng khám này đi vào hoạt động thì việc khám, điều trị cho bệnh nhân người nước ngoài sẽ hiệu quả và phát triển hơn.

TS.BS Vũ Trí Thanh cho biết thêm: nếu so sánh về chất lượng chuyên môn với các nước trong khu vực thì nước ta cũng không thua kém gì, thậm chí một số kỹ thuật còn làm tốt hơn như: phẫu thuật nội soi ít xâm lấn, phẫu thuật răng hàm mặt, thụ tinh ống nghiệm… Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng là điều đáng lo ngại nhất hiện nay.

 “Bây giờ, đi đến bệnh viện nào cũng nghe đến việc quá tải. Nếu một bệnh viện ở Singapore một ngày chỉ tiếp nhận khoảng 500 lượt bệnh nhân, đến khám theo hẹn, thời gian khám cho mỗi ca có khi từ 20-30 phút. Trong khi đó ở Việt Nam, có bệnh viện tiếp nhận 6.000 – 7.000 lượt bệnh nhân/ngày. Vì vậy mà thời gian khám bệnh chỉ hơn 5 phút cho một lượt bệnh nhân. Bên cạnh đó, còn có những khó khăn trong quy trình, quy định, bảo hiểm y tế, hàng rào ngôn ngữ”, bác sĩ Thanh chia sẻ.

Ông Trần Quốc Bảo, Giám đốc Chiến lược và kinh doanh – Bệnh viện Quốc tế City (TP.HCM) cho biết, chăm sóc bệnh nhân quốc tế không hề đơn giản. Đây vừa là cơ hội mà cũng chính là thách thức của nền y tế Việt Nam. Một trong những điều quan trọng của du lịch y tế chính là phải có nguồn khách du lịch cần khám bệnh và những đánh giá tốt từ họ về chất lượng phục vụ y tế của bệnh viện nói riêng cũng như ngành kinh tế dịch vụ Việt Nam nói chung.

 Theo ông Bảo để loại hình du lịch y tế có thể phát triển cần phải có khách du lịch và lượng khách phải đông. Có sự phụ trợ của các ngành công nghiệp như: thanh toán ngân hàng, vận chuyển hàng không, khách sạn, dịch vụ lữ hành… và đặc biệt là sự quan tâm sâu sắc, kịp thời của các cơ quan ban ngành nhà nước; Cần có một cơ quan liên ngành tập trung hỗ trợ cho ngành du lịch y tế phát triển.

Dù nói rằng du lịch y tế hiện nay có nhiều thuận lợi, đặc biệt là sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các Sở Y tế nhưng đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cũng thừa nhận rằng du lịch y tế ở nước ta hiện nay còn non trẻ so với thế giới. Do đó, vấn đề đặt ra là cần gia tăng xu hướng và thu hút khách quốc tế để lĩnh vực này có thể phát triển.

Theo đó, khi loại hình dịch vụ y tế ngày càng phát triển thì nhân lực thiếu hụt là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy đây là cơ hội cho các bạn trẻ theo học ngành y dược. Vậy chần chờ gì nữa hãy đăng ký học Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur ngay hôm nay để có một công việc mong muốn.

Nguồn: yduocbinhduong.info