Công dụng chữa bệnh của cây tam thất

Nụ hoa tam thất được coi là tinh túy của cây tam thất và có giá trị cao hơn nhiều lần so với củ và hoa tam thất.

Cây tam thất nam và cây tam thất bắc
Cây tam thất nam và cây tam thất bắc

Cây tam thất là một loại thảo dược quý còn được gọi với tên là Kim bất hoán, sâm tam thất hay thổ sâm. Cây có tên khoa học là Panax Notogingseng (Bark.) F.H. Chen,  có rất nhiều thành phần hóa học phức tạp nhưng chứa nhiều nhất là các nhóm Saponin đặc trưng của giống nhân sâm như Tetracyclic triterpenoid saponins, notoginsenoside, nhóm Rb1, R,  các Acid amin, các nguyên tố Fe, Ca, hợp chất có nhân Sterol.

Cây Tam thất có ba bộ phận có thể dùng để chữa bệnh là: củ Tam thất, hoa Tam thất và nụ hoa Tam thất. Trong đó củ tam thất là được dùng hiều hơn cả.

Tác dụng của củ tam thất

Tác dụng cẩm máu tiêu viêm của của tam thất được dân gian biết đến từ lâu và đưuọc sử dụng phổ biến. Củ tam thất giúp tiêu viêm, ứ máu , các trường hợp va đập bầm tím phần mềm. Dùng bột cụ tam thất rắc vào vùng vùng vết thương sẽ nhanh chóng giúp cầm máu.

Tác dụng tốt cho tim mạch:  chất noto ginsenosid có trong của tam thất có tác dụng giãn mạch, tăng khả năng chịu đựng của cơ thể khi thiếu oxy, đồng thời ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Không những thế củ Tam thất còn có tác dụng tăng lực và tăng sức đề kháng, từ đó hỗ trợ điều hòa hệ miễn dịch cho cơ thể.

Giúp phòng chống ung thư: Củ tam thất có khả năng hạn chế sự di căn của các tế bào ung thư và làm giảm tốc độ phát triển của khối u, nhờ vậy mà giúp kéo dài tuổi thọ cho người bệnh ung thư.

Hoa tam thất có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh
Hoa tam thất có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh

Tác dụng của hoa tam thất

Hoa tam thất rất hiệu quả trong việc điều trị mất ngủ: Hoa tam thất có tác dụng an tinh thần và bồi bổ hệ thần kinh,  sử dụng hoa tam thất thường xuyên sẽ giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn và dễ ngủ hơn.

Nâng cao khả năng ghi nhớ giúp tập trung tinh thần và cải thiện trí nhớ hiệu quả hơn, đồng thời được sử dụng để hỗ trợ điều trị các căn bệnh trầm cảm.

Hỗ trợ và điều trị huyết áp cao: hoa tam thất có khả năng cân bằng huyết áp đặc biệt có hiệu quả với những người cao tuổi có nguy cơ cao về bệnh lý huyết áp.

Tác dụng của nụ hoa tam thất

Nụ tam thất thực chất là dạng hoa non chưa nở của cây Tam thất, người ta thường sấy khô loại hoa này để tiện cho việc sử dụng. Nụ hoa tam thất có giá trị hơn nhiều so với hoa tam thất, chính vì thế nó được bán với giá cao gấp nhiều lần. Nụ hoa tam thất là “tinh túy” của cây Tam thất, có thể sánh ngang với nhân sâm, linh chi, và được coi là một vị thuốc quý.

Nụ hoa tam thất có tác dụng tăng cường sinh lực, bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng và chống lại được nhiều loại bệnh tật.

Phòng ngừa tai biến mạch máu não: Pha 1-3g nụ hoa Tam thất vào nước sôi uống,  có thể uống trà hoa tam thất ở mọi lứa tuổi và bất cứ lúc nào vừa có tác dụng chữa bệnh lại có thể nâng cao thể trạng.

Nguồn: yduocbinhduong.info