Đặc điểm chức năng sinh lý hệ tiết niệu trẻ em

Hoạt động sinh lý hệ tiết niệu của trẻ em có nhiều điểm khác biệt so với người lớn. Nước tiểu có tỷ trọng thấp hơn, khả năng cô đặc kém hơn, khả năng bài tiết thải độc kém hơn.

Đặc điểm sinh lý hệ tiết niệu của trẻ em

Đặc điểm sinh lý hệ tiết niệu của trẻ em

Chức năng lọc của cầu thận ở trẻ em

Lọc là chức năng quan trọng nhất của cầu thận và là khâu đầu tiên của quá trình hình thành nước tiểu. Đây là quá trình thụ động, phụ thuộc vào áp lực thủy tĩnh, áp lực keo trong  mao mạch cầu thận và áp lực thủy tĩnh trong khoang Bowman.

  • Trong đó áp lực thủy tĩnh trong mao mạch cầu thận phụ thuộc vào: Khối lượng tuần hoàn, sức co bóp cơ tim, tình trạng mao mạch cầu thận.
  • Áp lực keo do protein huyết tương quyết định.
  • Áp lực thủy tĩnh trong khoang Bowman phụ thuộc vào tình trạng lọc phía sau của hệ thống ống thận

Thông qua quá trình lọc, các chất cần thiết cho cơ thể như các acid, amoniac, ure, creatinin, các thuốc hóa học  dư thừa như Na, K… được đào thải ra khỏi cơ thể

Đánh giá chức năng lọc cầu thận bằng cách xác định độ thanh thải các chất nội sinh như creatinine, ure hoặc ngoại sinh như inulin, các chất phóng xạ…Đơn vị đo mức lọc cầu thận là ml/phút. Để dễ dàng trong việc đánh giá chức năng lọc của thận ở trẻ em trong các lứa tuổi khác nhau, thông số được quy chuẩn về theoo diện tích da.

Thông tin trên kênh tin tức Y tế cập nhật, chức năng lọc của cầu thận ở trẻ sơ sinh cồn thấp, chỉ đạt 25% trị số trung bình của trẻ lớn. Sau sẽ tăng dần đạt trị số người lớn đến khi trẻ tuổi đi học.

Chức năng tái hấp thu của ống thận

Sau khi lọc ở cầu thận, nước tiểu đầu được hình thành rồi đi theo ống thận đổ về đài bể thận. Thành phần của nước tiểu đầu gần giống huyết tương ( không kể đến protein) với đầy đủ các chất acid amin, glucose, muối khoáng…

Trong quá trình di chuyển trong ống thận, nước tiểu đầu tiếp tục được tái hấp thu lại các chất cần thiết cho cơ thể: 100% aciamin, glucose, K, phospho, 99% nước, 80% Natri.

Tái hấp thu là quá trình chủ động, đòi hỏi có sự tham gia của các men tương ứng và cần tiêu hao năng lượng

  • Trẻ dưới 2 tuổi: Chức năng tái hấp thu còn kém nên tỷ trọng nước tiểu thấp.
  • Trẻ trên 2 tuổi: Chức năng tái hấp thu gần như người lớn

Theo cô Nguyễn Thị Hồng – (Giảng viên lớp Liên thông Cao đẳng Xét Nghiệm TP.HCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur) cho biết do khả năng cô đặc nước tiểu ở trẻ dưới 2 tuổi còn kém nên khi bị mất nước, trẻ không có khả năng cô đặc nước tiểu để giữ lại nước cho cơ thể như trẻ lớn và người lớn.

Chức năng nội tiết của tổ chức cạnh cầu thận

Là chức năng của tổ chức cận cầu thận. Tổ chức cận cầu thận hoạt động tốt ngay từ khi trẻ ra đời và tạo ra hai chất:

  • Erythropoietin: Là chất kích thích tủy xương sinh hồng cầu.
  • Renin: Có tác dụng làm co mạch, gây tăng huyết áp. Renin sẽ được tế bào cạnh cầu thận tiết ra khi lưu lượng máu đến cầu thận giảm hoặc khi lượng nước tiểu qua ống lượng xa ít.

Đặc điểm sinh lý hệ tiết niệu của trẻ em

Đặc điểm sinh lý hệ tiết niệu của trẻ em

Chức năng bài tiết của ống thận

Những chất không cần thiết cho cơ thể nhưng lại có trọng lượng phân tử lớn hoặc cấu trúc liên kết không thể qua màng lọc cầu thận được.Những chất này sẽ được bài tiết tại ống lượn xa và ống góp

Chức năng bài tiết này ở trẻ dưới 2 tuổi còn kém, nên khả năng thải độc sẽ  kém hơn

Nguồn: yduocbinhduong.info