Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư thực quản

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính về đường tiêu hóa và có tỷ lệ tử vong cao trong số các bệnh ung thư. Bệnh ung thư thực quản thường rất khó nhận biết ở giai đoạn sớm vì dấu hiệu của chúng thường dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác.

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản là căn bệnh ung thư ác tính xảy ra ở thực quản (đoạn ống tiêu hóa nối cổ họng và dạ dày). Đây là tình trạng khối u ác tính hình thành ở các tế bào biểu mô thực quản.

Ung thư thực quản gồm hai loại chính là ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản phát sinh từ các tế bào biểu mô đường thực quản và ung thư tuyến thực quản phát sinh từ các tế bào tuyến hiện diện ở phần thấp hơn của thực quản, nơi chúng đã biến đổi thành dạng tế bào đường ruột  hay còn gọi là Barrett thực quản.

Ung thư thực quản do nhiều nguyên nhân gây ra trong đó có thể kể đến yếu tố thói quen sinh hoạt hoặc ăn uống không lành mạnh; béo phì; hội trứng trào ngược dạ dày – thực quản;….  Thông tin được đăng tải từ trang tin tức y tế.

Các giai đoạn của ung thư thực quản

Bệnh ung thư thực quản được chia làm bốn giai đoạn như sau

– Giai đoạn 1 là gia đoạn nhẹ các khối u chỉ nằm ở lớp trên cùng của thành thực quản.

– Giai đoạn 2 xảy ra khi các tế bào ung thư đã lan ra phần lớn thực quản hoặc có thể  xâm lấn đến tổ chức bạch huyết lân cận. Tuy nhiên, các tế bào ung thư vẫn chưa xâm lấn đến các bộ phận khác của cơ thể.

– Giai đoạn 3 là giai đoạn các tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ xâm lớp sâu hơn của thành thực quản hoặc xâm lấn tổ chức hoặc hạch bạch huyết trong vùng cạnh thực quản.

– Giai đoạn 4 là giai đoạn cuối của sự phát triển tế bào ung thư. Chúng sẽ di căn  sang các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư có thể lan đến mọi vị trí bao gồm: gan, phổi, não, xương.

Người bệnh xuất hiện nhiều triệu chứng khi bị ung thư thực quản

Người bệnh xuất hiện nhiều triệu chứng khi bị ung thư thực quản

Triệu chứng ung thư thực quản

  • Nuốt nghẹn

Đây là dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư thực quản. Người bệnh ban đầu thường xuất hiện triệu chứng nuốt nghẹn, có cảm giác vướng sau xương ức, đặc biệt là thức ăn dạng. Càng về sau, triệu chứng này càng rõ nét gây ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh. Khi bệnh nặng hơn, người bệnh sẽ kèm thêm triệu chứng đau khi nuốt, thậm chí nuốt nước bọt cũng thấy đau và khó thực hiện. Vì vậy, bệnh cần được chẩn đoán càng sớm càng tốt để tăng cơ hội có thể chữa khỏi bệnh và phục hồi.

  • Trớ

Do dịch từ thực quản chảy  vào đường thở và thức ăn đọng lại trong lòng thực quản  làm cho bệnh nhân dễ bị trớ ra ngoài.

  • Nôn

Triệu chứng nôn thường xuất hiện ở giai đoạn muộn. Nguyên nhân có thể do kích thước khối u tăng nên làm chít hẹp lòng thực quản làm cho bệnh nhân có thể nôn ngày sau bữa ăn.

  • Tăng tiết nước bọt

Đây là một trong những biểu hiện bệnh ung thư thực quản. Khi bệnh nhân nuốt nghẹn nhiều làm nước bọt không xuống được dạ dày. Do đó, bệnh nhân không nuốt được và phải nhổ ra ngoài.

Bên cạnh các triệu chứng trên, người bệnh còn có thể xuất hiện một số triệu chứng khác như ho, khàn tiếng kéo dài; sút cân bất thường; da sạm khô; …

Khi các bạn có những biểu hiện trên cần đi tới các phòng khám gần nhất để kiểm tra tình trạng sức khỏe và phát hiện sớm để điều trị ung thư thực quản một cách hiệu quả nhất.

Nguồn: yduocbinhduong.info