Dấu hiệu và những phương pháp điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

Vô sinh ở nam giới đang là một trong những vấn đề được quan tâm, trong đó vô sinh do giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng chiếm tỉ lệ cao.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới có nguy cơ gì?

Ở cơ thể, trong tĩnh mạch sẽ có các van, các van này tham gia vào quá trình đẩy máu từ các mô vào trong các tĩnh mạch lớn hơn. Ở tinh hoàn của nam giới cũng vậy, các tĩnh mạch sũng có chứa van. Khi có bất thường xảy ra, các van này đóng mở không kín, hoạt động đẩy máu theo một chiều bị dội ngược lại, máu sẽ ứ đọng lại tại các tĩnh mạch mày. Điều này làm cho các tĩnh mạch dần bị căng giãn ra, nở lớn hơn bình thường. Tuy nhiên nguyên nhân dẫn tới bất thường các van tại vị trí này thì hiện tại vẫn chưa rõ.

Biểu hiện cho thấy xuất hiện tình trạng giãn tĩnh mạch ở tinh hoàn

Tình trạng giãn tĩnh mạch ở thừng tinh rất phổ biến, đặc biệt hay xuất hiện ở độ tuổi thiếu niên. Tuy không gây ra nhiều ảnh hưởng cho sinh hoạt hàng ngày, nhưng nếu bệnh phát triển nặng hơn sẽ dẫn tới vô sinh.

– Thông thường ở thời gian đầu tĩnh mạch thừng tinh bị giãn sẽ không có dấu hiệu nào rõ ràng, nên rất khó phát hiện.

– Khi tình trạng trở nên nặng hơn sẽ có một số các bất thường như: kích thước bìu lớn hơn, nhưng tinh hoàn bên trong có xu hướng teo nhỏ.

– Người bệnh sẽ có cảm giác vùng bìu nặng hơn, nhưng tinh hoàn lại nhỏ hơn bình thường, đặc biệt là cảm giác sẽ rõ hơn khi giữ một tư thế quá lâu.

– Một số trường hợp có thể gây đau; dương vật cũng có dấu hiệu bất thường; bìu sưng đau, dưới da có một vài vùng có dấu hiệu nổi cộm, cảm giác bị nóng rát…

* Nếu bị giãn tĩnh mạch thừng tinh thì sẽ ảnh hưởng tới hoạt động sản sinh tinh trùng. Tĩnh mạch giãn làm thừng tinh bị xoắn, máu ứ đọng lại, gây ra các rối loạn chuyển hóa, chất lượng tinh trùng suy giảm, nghiêm trọng hơn là số lượng tinh trùng cũng giảm xuống có thể không đủ cho một lần thụ tinh. Nếu suy giãn quá nghiêm trọng sẽ dẫn tới vô sinh, các triệu chứng kèm theo sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sinh hoạt tình dục.

Khi có những biểu hiện bất thường người bệnh cần tới bệnh viện để kiểm tra

Khi có những biểu hiện bất thường người bệnh cần tới bệnh viện để kiểm tra

Các phương pháp giúp nam giới điều trị tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh

Theo tin tức y tế thì giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở mức độ nhẹ thì bệnh nhân không cần điều trị, nó không gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày và sinh hoạt tình dục. Nếu có triệu chứng sưng tấy, đau, hoặc teo tinh hoàn… thì cần có các phương pháp điều trị và khắc phục sớm nhất, một số phương pháp thường được dùng như:

– Phương pháp vi phẫu thực hiện cắt bỏ các đoạn tĩnh mạch giãn, đưa máu chảy qua các mạch khác. Tuy nhiên sau khi thực hiện phương pháp này, bệnh nhân nên theo dõi tình trạng tinh hoàn, thường xuyên đến bệnh viện để kiểm tra vì có thể bị tái phát lại. Người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau, kháng viêm để giảm triệu chứng, tuy nhiên vẫn cần tiến hành phẫu thuật

– Người bệnh có thể lựa chọn phẫu thuật nội soi ổ bụng, phương pháp này  có tỉ lệ khỏi bệnh cao hơn.

so với các phương pháp khác.

– Một số người bệnh có thể không điều trị được bằng phẫu thuật thì có thể can thiệp X quang, tuy nhiên loại can thiệp này có thể gây ra biến chứng cho mạch máu.

– Một phương pháp nữa là phẫu thuật ngã bẹn, tác động trực tiếp vào khu vực tổn thương, và có tỉ lệ thành công cao, ít gây ra các biến chứng hơn

Trên đây là những thông tin do trang tuyển sinh Y dược tổng hợp về phương pháp điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới.

Nguồn: yduocbinhduong.info