Dấu hiệu và những phương pháp điều trị hội chứng sốc nhiễm độc do vi khuẩn gây ra

Hiện nay có rất nhiều căn bệnh nguy hiểm gây ra bởi vi khuẩn, trong đó có một loại gọi là hội chứng sốc nhiễm độc. Hội chứng này không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh mà còn đe dọa tới tính mạng bệnh nhân do nhiễm độc máu.

Nhiễm độc do vi khuẩn là một căn bệnh đang ngày một xuất hiện nhiều

Nhiễm độc do vi khuẩn là một căn bệnh đang ngày một xuất hiện nhiều

Theo thông tin trên trang tin tức y tế thì hội chứng nguy hiểm sốc nhiễm độc gây ra bởi vi khuẩn Staphylococcus aureus, nó có liên quan tới việc bệnh nhân sử dụng các loại băng vệ sinh, các biện pháp tránh thai… Ngoài ra cơ thể có thể bị sốc nhiễm độc do vi khuẩn Streptococcus pyogenes, vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể qua vùng da bị tổn thương như: vết trầy xước, phẫu thuật, chấn thương, vết bỏng, vết căt, hay thậm chí là từ những mụn nước do bị thủy đậu, nhiễm siêu vi…

Dấu hiệu của người bị sốc nhiễm độc do vi khuẩn gây bệnh

Khi staphylococcus aureus xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ gây ra các triệu chứng điển hình như:

– Sốc có thể làm cho các cơ suy yếu và đau dữ dội, tim cũng đập nhanh hơn bình thường, đau đầu dẫn tới tinh thần không minh mẫn, lú lẫn và người bệnh bị tụt huyết áp nghiêm trọng.

– Bệnh nhân có hiện tượng lạnh run, đôi khi là đột ngột sốt cao. Lúc này cơ thể nười bệnh trong tình trạng sốc do nhiễm độc dẫn tới mất nước kèm tiêu chảy và nôn.

– Trên da có thể bị phát ban đỏ như bị cháy nắng, nếu có vết thương thì chúng sẽ nhanh chóng bị nhiễm trùng và tấy đỏ.

– Nếu các triệu chứng phát triển nghiêm trọng hơn, không kiểm soát được có thể dẫn tới tử vong. Tỉ lệ này cao hơn nếu xuất hiện ở phụ nữ đang trong chu kì kinh nguyệt và sử dụng tampon; hoặc những người vừa trải qua phẫu thuật hay tiểu phẫu.

– Máu bị nhiễm độc làm cho các cơ quan cũng bị suy giảm chức năng như: suy giảm chức năng gan, thạn, người bệnh bị khó thở…

– Cơ thể bị sốc nhiễm độc có thể gặp phải biến chứng như: rụng tóc và móng tay, bong da ở bàn tay và bàn chân, suy tim sung huyết, suy thận, suy hô hấp.

Khi bị sốc nhiễm độc người bệnh cần tới ngay các đơn vị y tế để được điều trị

Khi bị sốc nhiễm độc người bệnh cần tới ngay các đơn vị y tế để được điều trị

Các phương pháp điều trị cho bệnh nhân bị sốc nhiễm độc

Khi cơ thể có bất kì dấu hiệu nào của việc bị sốc nhiễm độc thì cần phải được cấp cứu kịp thời để tránh kết quả xấu nhất. Một số phương pháp thường được dùng cho bệnh nhân bị sốc nhiễm độc do vi khuẩn gây ra như:

– Bệnh nhân cần truyền dịch và kháng sinh qua tĩnh mạch, thông khí cơ học để đảm bảo hô hấp luôn trong trạng thái ổn định, cũng có thể dùng liệu pháp oxy trong trường hợp bệnh nhân bị suy hô hấp. Nếu người bệnh bị suy thận có thể sẽ phải tiến hành chạy thận, lọc máu.

– Bệnh có tỷ lệ mắc phải ở nữ giới rất cao, do vậy để hạn chế nguy cơ mắc phải hội chứng nguy hiểm này thì cần thiết lập phong cách sống và thói quen sinh hoạt hợp lý. Thường xuyên thay băng vệ sinh cùng vệ sinh đúng cách trong thời gian chu kỳ kinh nguyệt. Vệ sinh tay chân và trên da sạch sẽ để loại bỏ bớt các loại vi khuẩn có khả năng gây bệnh cho người.

– Bệnh nhân đã tùng mắc phải sốc nhiễm độc cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì để tránh tái phát.

– Bệnh nhân sốc nhiễm độc cần được quan sát và chăm sóc cản thận, theo dõi tình trạng cơ thể thường xuyên và tiếp tục dùng kháng sinh. Bệnh nhân cũng cần được uống nhiều nước để bù nước cho cơ thể, hạ sốt và tăng lọc máu.

– Nếu bệnh nhân đang dùng thuốc kháng sinh thì cần tuân thủ đúng các yêu cầu của bác sĩ, tránh lạm dụng có thể dẫn tới nhiều hậu quả và biến chứng nghiêm trọng.

Nguồn: yduocbinhduong.info