Đề phòng các biến chứng sớm khi gãy xương

Có những trường hợp bị gãy xương sau tai nạn, bệnh nhân có thể vẫn tỉnh táo nhưng sau đó có thể rơi vào diễn biến xấu do những biến chứng xảy ra, thậm chí có thể tử vong.

Đề phòng biến chứng do gãy xương

Đề phòng biến chứng do gãy xương

Sốc do mất máu và đau

Theo như các giảng viên lớp Cao đẳng Điều dưỡng tại TPHCM cho biết rằng tình trạng sốc do mất máu và đau là biến chứng nguy hiểm và nặng nề của gãy xương, có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của nạn nhân. Tùy thuộc vào ngưỡng chịu đựng và những tổn thương mà nạn nhân rơi vào những trạng thái khác nhau.

Trên thực tế, sốc do mất máu và sốc do đau dễ dẫn đến tử vong nếu như không được phát hiện và xử trí kịp thời. Trong những tổn thương của xương, vỡ xương chậu gây mất máu nhiều trung bình khoảng 1.5 lít và những tổn thương của xương chậu hay bị bỏ qua nên đe dọa trực tiếp đến tính mạng nạn nhân. Xương đùi là xương lớn nhất của cơ thể, khi gãy xương đùi, bệnh nhân đau nhiều và lượng máu mất cũng nhiều, trung bình khoảng 1 lít.

Tổn thương nội tạng

Những vị trí gãy xương gần với nội tạng rất nguy hiểm. Các đầu xương gãy có thể di lệch và làm tổn thương các cơ quan nội tạng gần đó. Khi này điều cần thiết là cấp cứu và xử trí kịp thời các tổn thương ở nội tạng.

Thực tế, nếu tổn thương vỡ xương sọ đôi khi không nguy hiểm bằng việc vỡ xương chậu và làm vỡ bàng quang hay đứt niệu đạo. Tổn thương cơ quan này sẽ gây chít hẹp niệu đạo, rò rỉ nước tiểu…nếu gãy xương sườn và làm tổn thương phổi và đặc biệt những người có mảng sườn di động có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng nạn nhân. Việc tổn thương các cơ quan nội tạng cũng khiến cho việc điều trị kéo dài hơn.

Tổn thương thần kinh

Tổn thương thường gặp là tổn thương tủy sống hay gặp ở những bệnh nhân bị chấn thương tủy sống.  Đây là tổn thương để lại di chứng rất nặng nề.

Nếu tổn thương tủy cổ, bệnh nhân bị liệt tứ chi, liệt cơ hô hấp, nhiều khi tủy bị phù nề lan rộng khiến cho nạn nhân rơi vào tình trạng nguy kịch.

Nếu tổn thương thấp, nạn nhân bị liệt hai chi dưới có thể kèm theo rối loạn đại tiểu tiện biến bệnh nhân thành người tàn tật. Rối loạn đại tiểu tiện còn làm cho người bệnh dễ bị loét nếu không chăm sóc đúng cách làm cản trở quá trình hòa nhập xã hội.

Những trường hợp gãy xương chi cũng có thể gây tổn thương thần kinh ngoại biên. Ví dụ, gãy thân xương cánh tay dễ làm tổn thương thần kinh quay làm cho bàn tay bị rủ cổ cò, không thể gấp bàn tay về phía mu được, tê bì phía ngoài mu tay. Các biến chứng  gây tổn thương thần kinh ngoại biên cũng rất khó điều trị và có thể không hồi phục được.

Kênh thông tin Y tế tổng hợp chia sẻ, để đề phòng ngừa biến chứng thần kinh, khi cấp cứu phải đặc biệt chú ý, đặc biệt là những nạn nhân nghi ngờ có tổn thương cột sống. Nếu vận chuyển sai có thể gây thêm thương tổn cho bệnh nhân. Với những tổn thương ở các chi thì cần phát hiện sớm nếu mất cảm giác. Nếu thần kinh bị căng giãn hoặc chèn ép thì sau khi nắn chỉnh xương thần kinh có thể hồi phục sau 4 tuần, nếu không cần phải mổ thăm dò hoặc khâu nối thần kinh.

Những biến chứng do gãy xương

Những biến chứng do gãy xương

Tổn thương mạch máu

Khi gãy xương, các đầu xương có thể chọc vào và làm đứt các mạch máu. Một số trường hợp, máu bị chảy ra và gây chèn ép vào các khoang, nếu không phát hiện sớm để giải ép có thể gây hoại tử và cắt cụt chi.

Biến chứng này thường gặp ở cẳng chân. Nếu gãy đầu dưới xương cánh tay hoặc đầu dưới xương đùi, có thể tổn thương động mạch gần đó, để lâu sẽ thiếu máu nuôi dưỡng và khiến cho gân bị co rút, làm các khớp khó cử động.

Nguồn: yduocbinhduong.info