Điểm tên những thói quen hằng ngày gây bệnh ung thư

Theo những con số thống kê thì hiện nay tỉ lệ người mắc bệnh ung thư ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Vậy điều gì khiến cho bệnh ung thư ngày càng phổ biến hơn?

Thói quen hằng ngày gây ung thư

Thói quen hằng ngày gây ung thư

Theo các chuyên gia y tế cảnh bảo, có đến hơn 80% bệnh ung thư phát sinh liên quan đến yếu tố môi trường sống như là lối sống thiếu khoa học, các thói quen, tật xấu như hút thuốc, uống rượu, tiêu thụ thực phẩm bẩn, quan hệ tình dục không an toàn… Bài viết này sẽ điểm mặt những thói quen xấu khiến bệnh ung thư ngày càng gia tăng.

Thói quen hút thuốc lá

Thuốc lá là tác nhân chiếm 30% trong tổng số các loại ung thư ở người, bao gồm ung thư phổi, thanh quản, thực quản, khoang miệng, bàng quang, tụy, dạ dày.

Trong khói thuốc không chỉ có chất nicotine ảnh hưởng đến hệ tim mạch mà còn có trên 40 loại hóa chất khác nhau gây ung thư.

Người trẻ có thói quen hút thuốc lá trong thời gian dài với số lượng hút trong một ngày càng nhiều thì càng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, nước ta có thói quen ăn trầu, hút thuốc lào, đây cũng là những tác nhân gây ung thư phổi và ung thư khoang miệng. Nếu người hút thuốc có kèm theo nghiện rượu thì nguy cơ mắc ung thư càng cao hơn nữa. Đặc biệt những người hút thuốc lá thụ động cũng có nguy cơ mắc các loại bệnh liên quan đến hút thuốc lá như bệnh tim mạch, hô hấp và ung thư như chính người hút, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em. Do đó, các bác sĩ khuyên hãy từ bỏ thói quen hút thuốc lá càng sớm càng tốt để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư cho chính bản thân và những người xung quanh.

Thói quen ăn uống không khoa học

Chế độ ăn nhiều chất mỡ động vật, ít chất xơ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại – trực tràng và ung thư vú. Ngược lại, chế độ ăn ít chất béo, nhiều rau, hoa quả và các ngũ cốc dạng nguyên hạt, có thể làm giảm nguy cơ mắc các loại ung thư.

Thịt hun khói, cá muối, các loại mắm và dưa muối, cà muối, nhất là dưa khú có nhiều muối nitrat, nitrit và nitrosamine là các chất gây ung thư thực quản và dạ dày.

Các loại đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn thường chứa chất bảo quản có nguồn gốc hóa học hay các chất trung gian chuyển hóa và sinh ra từ thực phẩm bị nấm mốc, lên men là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại tràng… Ước tính thói quen ăn uống không đảm bảo gây ra  đến 35% trong tổng số các loại ung thư.

Bên cạnh đó, nhiều người có thói quen bỏ ăn bữa sáng, đây là nguyên nhân gây sỏi mật, ung thư túi mật. Nguyên nhân bởi sau 8 giờ nghỉ ngơi, dịch mật trong cơ thể khá dồi dào. Việc nạp năng lượng kịp thời góp phần ngăn cản quá trình tạo sỏi. Ngược lại, không ăn sáng dễ gây nên tình trạng tạo sỏi, hình thành ung thư túi mật.

Thói quen sử dụng rượu bia

Hiện nay, việc sử dụng bia rượu giường như đã trở thành một thói quen với rất nhiều người. Bia, rượu là đồ uống không thế thiếu trong các bữa nhậu, các dịp lễ tết…Việc sử dụng bia rượu thường xuyên có thể kích thích các dây thần kinh, từ đó gây ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan, dạ dày… Do vậy, việc thường xuyên sử dụng những loại đồ uống này dễ làm tổn thương tới các mô và tế bào trong cơ thể nên bạn cần hạn chế tiêu thụ thường xuyên.

Hút thuốc, thức khuya, sử dụng bia rượu là thói quen gây ung thư

Hút thuốc, thức khuya, sử dụng bia rượu là thói quen gây ung thư

Thói quen thức khuya

Thông tin Y tế cảnh báo, phụ nữ và nam giới thường xuyên thức khuya có khả năng đối diện với ung thư vú, tiền liệt tuyến cao hơn so với bình thường. Phụ nữ thường xuyên thức khuya làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú lên tới 40%, nam giới có khả năng đối diện với ung thư tiền liệt tuyến cao hơn 60%.

Ngoài ra, việc thường xuyên thức đêm cũng khiến gan, thận bị ảnh hưởng rất nhiều, lâu dài có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về gan thận.

Thói quen quan hệ tình dục bừa bãi

Ngay nay, với suy nghĩ thoáng hơn trong vấn đề tình dục, việc quan hệ tình dục trước hôn nhân là điều diễn ra phổ biến ở giới trẻ. Việc quan hệ tình dục một cách bừa bãi, phóng khoáng làm tăng khả năng mắc các bệnh truyền nhiễm và làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung ở phụ nữ hơn 2 – 3 lần so với bình thường.

Thói quen lười vận động

Số liệu Tổ chức Y tế Thế giới chỉ ra, mỗi năm có hơn 200 triệu người đối diện với cái chết do thói quen lười vận động trong thời gian dài. Tổ chức ước tính năm 2020, khoảng 70% trường hợp mắc bệnh có thể bắt nguồn từ việc ngồi lâu, ít tập thể dục trong đó đối tượng có nguy cơ cao nhất là dân văn phòng.

Nguồn: yduocbinhduong.info