Điều dưỡng viên chuyên nghiệp cần có những tố chất gì?

Điều dưỡng viên có vai trò quan trọng trong công tác khám chữa bệnh, vì thế Điều dưỡng viên cần tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp, trau dồi chuyên môn để đáp ứng yêu cầu công việc.

Điều dưỡng viên chuyên nghiệp cần có những tố chất gì?

Điều dưỡng viên chuyên nghiệp cần có những tố chất gì?  

Trong công tác khám chữa bệnh, người Điều dưỡng viên có vai trò rất quan trọng không thể thiếu. Họ là người trực tiếp chăm sóc, thực hiện các y lệnh của bác sĩ, chăm lo từng bữa ăn, viên thuốc, giấc ngủ của người bệnh. Vì những lẽ đó, người điều dưỡng luôn phải tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp, rèn luyện chuyên môn kỹ thuật để đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của công việc.

Theo Tin tức Y tế, một người Điều dưỡng viên chuyên nghiệp cần phải có những tố chất sau đây:

Những tố chất cần có của một Điều dưỡng viên.

Thứ nhất: Có kỹ năng giao tiếp giỏi. Bác sĩ Dương Trường Giang, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội– Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, người điều dưỡng thường xuyên tiếp xúc với người bệnh, do đó họ cần phải có kỹ năng giao tiếp xuất sắc. Họ phải có đầy đủ các kỹ năng nói, viết, đồng thời với kỹ năng lắng nghe người khác.

Thứ 2: Người điều dưỡng phải có trình độ chuyên môn tốt và được đào tạo bài bản. Họ cần phải có kiến thức đến nơi đến chốn, tích luỹ được từ một học viện có uy tín, về nghiệp vụ điều dưỡng. Họ luôn luôn sẵn sàng để tìm hiểu, trau dồi học hỏi thêm. Kỹ năng chuyên môn tốt phải là một điều kiện tiên quyết của người điều dưỡng .

Thứ 3: Tính siêng năng và cẩn thận. Điều dưỡng viên phải thường xuyên cảnh giác trong mọi thời điểm về tình trạng và diễn biến của người bệnh và phải phát hiện được ngay từng thay đổi nhỏ trong tình trạng sức khoẻ của người bệnh mà mình đã được phân công chăm sóc.

Thứ 4: Chịu được áp lực công việc.

Công việc của Điều dưỡng viên rất căng thẳng. Hàng ngày người điều dưỡng phải chứng kiến những tình huống chấn thương nặng, các cuộc phẫu thuật cấp cứu và đôi khi cả những trường hợp tử vong. Chính vì thế người điều dưỡng phải có khả năng chịu đựng tốt áp lực công việc. Người điều dưỡng phải tự rèn luyện cho mình một tinh thần mạnh mẽ và không dễ bị tác động bởi các hoàn cảnh khẩn cấp. Họ phải có kỹ năng giao tiếp tốt trong các điều kiện và tình hình căng thẳng, có sức chịu đựng và khả năng đối phó tốt với stress.

Thứ 5: Người điều dưỡng phải biết yêu thương người bệnh, không bảo thủ định kiến, linh hoạt, có kỹ năng lãnh đạo, có khả năng làm việc theo nhóm và có mối quan hệ tốt đối với các đồng nghiệp. Họ cần phải biết nhanh chóng yêu cầu sự trợ giúp khi cần thiết. Theo bác sĩ Chu Hòa Sơn, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đây là một trong những tố chất rất quan trọng của một Điều dưỡng viên.

Người điều dưỡng phải biết yêu thương người bệnh

Người điều dưỡng phải biết yêu thương người bệnh

Thứ 6: Người điều dưỡng phải biết cảm thông, năng động, tự tin, có tính lạc quan, có óc quan sát, nhanh chóng tiếp thu cái mới, nhanh chóng linh hoạt thích nghi với mọi tình huống và mọi môi trường làm việc. Bên cạnh đó, những người Điều dưỡng viên phải có tinh thần tương trợ lẫn nhau trong công việc. Họ phải biết đặt lợi ích cục bộ của từng khoa phòng dưới lợi ích của toàn bệnh viện.

Thứ 7: Người điều dưỡng cần phải có sự tôn trọng, lễ phép đối với người bệnh và chấp hành nghiêm các quy định của bệnh viện. Họ phải toàn tâm toàn ý cống hiến cho nghề nghiệp mà mình đã chọn lựa. Đồng thời cần phải có kiến thức về các nền văn hóa và truyền thống đa dạng của từng đối tượng người bệnh. Họ cần thực hiện nghiêm chỉnh những yêu cầu bảo mật của người bệnh và phải tôn trọng các nguyện vọng chính đáng của người bệnh.

Thứ 8: Có lòng vị tha và thấu hiểu.

Điều dưỡng phải luôn bình tĩnh và ân cần đối với người bệnh, ngay cả trong những lúc tâm lý họ đang rất căng thẳng và gây hấn. Điều dưỡng cần phải hiểu được nỗi đau đớn, thống khổ của người bệnh, biết kìm nén những nỗi bức xúc, nóng giận của bản thân và đem lại cho người bệnh sự thoải mái, thiện cảm.

Thứ 9: Có sự linh hoạt trong giờ giấc làm việc và có ý thức trách nhiệm cao.

Giảng viên liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Điều dưỡng là một nghề đòi hỏi nhiều thời gian. Nó không phải là một nghề hành chính có giờ giấc làm việc cụ thể. Cấp cứu y khoa có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Điều dưỡng thường phải kéo dài thời gian làm nhiệm vụ của mình, làm việc ca đêm, hoặc làm việc cả vào những ngày lễ và nghỉ cuối tuần. Người điều dưỡng nên tránh phàn nàn về những điều đó.

Thứ 10: Người điều dưỡng cần có độ bền vững về thể chất. Họ phải có khả năng thực hiện được một số thao tác tỉ mỉ và chính xác, giữ tư thế đứng thẳng trong một thời gian dài, phải thường xuyên di chuyển, nâng đỡ được vật nặng hoặc người bệnh mỗi ngày.

Thứ 11: Có sự thông mih, tư duy nhạy bén và phản ứng nhanh nhẹn.

Trong bất kỳ tình huống nghiêm trọng hoặc khẩn cấp nào về mặt y khoa, nếu chưa có ngay sự hiện diện của bác sĩ, người điều dưỡng cũng không được bối rối. Họ phải có đủ tự tin để đưa ra các quyết định đúng lúc và kịp thời.

Thứ 12: Điều dưỡng cần phải năng động và vui vẻ. Sự hiện diện của họ phải giúp cho người bệnh thoải mái và thư giãn. Khi xuất hiện với tác phong niềm nở, người điều dưỡng sẽ làm giảm căng thẳng và nỗi đau của người bệnh. Người điều dưỡng phải luôn có giọng nói dịu dàng, mềm mại, dáng đứng, dáng đi khoan thai, nghiêm túc.

Người điều dưỡng phải luôn đặt lợi ích của người bệnh ở giữa trái tim mình và khi có những phẩm chất tốt đẹp như thế, người điều dưỡng sẽ như một thiên sứ đến với từng người bệnh.

Trường đào tạo Điều dưỡng viên chuyên nghiệp tại Hà Nội.

Nhằm bổ sung nguồn nhân lực Điều dưỡng chất lượng cao cho ngành Y tế Việt Nam, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hàng năm được Bộ LĐTB&XH và Bộ Y tế giao nhiệm vụ đào tạo ngành Điều dưỡng trình độ cao đẳng với các hệ: Cao đẳng chính quy, liên thông trung cấp lên cao đẳng và văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng.

Đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chuyên nghiệp

Đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chuyên nghiệp

Thí sinh có nhu cầu theo học ngành Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur vui lòng liên hệ đến trường theo địa chỉ: Phòng đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – Ngõ 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội. ĐT: 0996.212.212 – 0886.212.212.

Nguồn: Yduocbinhduong.info.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*