Điều trị bệnh thấp tim như thế nào?

Nguyên tắc trong điều trị thấp tim là điều trị càng sớm càng tốt, điều trị tích cức triệt để. Sau điều trị cần dự phòng để tránh tái phát trong 5 năm, 10 năm hoặc lâu hơn.

Biểu hiện bệnh thấp tim
Biểu hiện bệnh thấp tim

Triệu chứng phát hiện bệnh thấp tim

Thấp tim được xếp vào nhóm bệnh nhiễm trùng – miễn dịch có tính hệ thống. Bệnh khởi phát từ nhiễm liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A ở vùng hầu họng. Nhiễm trùng khu trú tại hầu họng nhưng phản ứng viêm miễn dịch thì xảy ra ở rất nhiều cơ quan có tổ chức liên kết có cấu trúc hóa học giống với kháng nguyên trên bề mặt liên cầu như:  Tim, khớp, não, da…

Triệu chứng ở khớp gặp ở 40-75% trường hợp thấp tim với các đặc điểm sưng, nóng, đỏ, đau, vận động hạn chế. Viêm nhiều khớp, thường viêm các khớp lớn như khớp cổ chân, cổ tay, khớp gối, khuỷu tay…Viêm có tính chất di chuyển: Khớp này đỡ thì lại xuất hiện viêm ở khớp khác. Mỗi khớp thường viêm 3-7 ngày rồi tự khỏi mà không cần điều trị cũng không để lại di chứng gì.

Triệu chứng ở tim: Viêm tim gặp ở 100% trẻ thấp tim với tổn thương viêm cơ tim, viêm màng trong tim, viêm màng ngoài tim. Hay gặp nhất là viêm cơ tim gây phì đại cơ tim, suy tim. Viêm màng trong tim thường  thứ phát sau viêm cơ tim, tổn thương viêm tại đây sẽ để lại các di chứng van tim như hẹp hở vang 2 lá, van động mạch chủ. Viêm màng ngoài tim ít gặp hơn, nếu có thường gây tràn dịch, suy tim cấp.

Tổn thương ở da hiện nay ít gặp. Trước kia các tác giả thường mô tả là dạng Hạt Meinet- Ban vòng Lendoch – Leyner và hồng ban BesnierBan. Các ban này thường mất đi không để lại di chứng gì

Biểu hiện ở thần kinh thể hiện ra ngoài là dấu hiệu múa giật thường gặp ở trẻ gái.

Điều trị bệnh thấp tim

Diệt liên cầu trùng bằng kháng sinh: Penicilin vẫn là thuốc diệt liên cầu hiệu quả, theo phác đồ dùng penicilin G liều tống tấn công sau thời gian 10 ngày sau đó chuyển sang  liều dự phòng. Penicilin có thể dùng dạng tiêm bắp hoặc viên uống. Dược sĩ Đặng Nam Anh – giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, nếu dị ứng với Penicilin có thể thay thế bằng kháng sinh khác có tác dụng diệt liên cầu như: Erythromycin, Rovamycin…

Điều trị bệnh thấp tim theo phác đồ điều trị
Điều trị bệnh thấp tim theo phác đồ điều trị

Chống viêm làm giảm các tác động tổn thương viêm tại tim và tổ chức khác bằng corticoid hoặc aspirin. Khi dùng thuốc cần lưu ý thời gian và liều dùng để tránh những  tác dụng không mong muốn. Thường các thuốc chống viêm nên uống khi ăn no, dùng liều theo chỉ định không tự uống kéo dài.

Nếu bệnh nhân có tổn thương tim gây suy tim: Thuốc điều chỉnh nhịp tim, lợi tiểu được chỉ định

Với những trẻ ở thể múa giật có thể được dùng thuốc an thẩn và các vitamin nhóm B

Phòng bệnh thấp tim

Phòng bệnh tiên phát là những biện pháp dự phòng cho trẻ chưa bị thấp tim để cho trẻ tránh bị viêm họng do liên cầu khuẩn Beta tan huyết nhóm A bằng cách:

  • Vệ sinh thân thể, vùng hầu họng sạch sẽ, tăng cường dinh dưỡng để nâng cao thể trạng và sức đề kháng, giữ ấm cho trẻ…
  • Nếu có viêm hầu họng phải phát hiện kịp thời và điều trị bằng Penicilin và cần được theo dõi kỹ phát hiện sớm dấu hiệu của thấp tim.
  • Cắt amydal ở trẻ trên 12 tuổi có amydal to gây viêm và tái phát nhiều lần

Phòng bệnh thứ phát áp dụng cho trẻ đã bị thấp tim để phòng tái phát vì nếu để tái phát bệnh sẽ nặng hơn lần  đầu rất nhiều do cơ chế miễn dịch:

  • Dùng kháng sinh diệt liên cầu ít nhất trong vòng 5 năm và cho đến khi bệnh nhân tròn 23 tuổi để phòng tái phát: Tiêm bắp sâu penicilin thải trừ chậm mỗi 21 ngày, hoặc uống hàng ngày.
  • Hướng dẫn vệ sinh răng miệng, ăn uống đầy đủ, tăng cường đề kháng tránh nhiễm lạnh.

Nguồn: yduocbinhduong.info