Đứt dây chằng gối có nguy hiểm không?

Dây chằng gối là một phần quan trọng của cơ thể nói chung và của hệ vận động nói riêng. Khi đứt dây chằng gối sẽ có hậu quả nghiêm trọng.

Đứt dây chằng gối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh
Đứt dây chằng gối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh

Nguyên nhân gây đứt dây chằng gối

Nguyên nhân trực tiếp: do chấn thương trực tiếp tại đầu gối như tai nạn giao thông, ngã gây rách, lao động nặng,…

Nguyên nhân gián tiếp: do vận động tập luyện thể thao hoặc thi đấu vận động mạnh, không đúng tư thế, chuyển hướng đột ngột,…dẫn đến đứt dây chằng gối. Nguyên nhân gián tiếp là nguyên nhân chủ yếu trong số các trường hợp bị đứt dây chằng gối.

Hậu quả của đứt dây chằng gối

Dây chằng gối là một phần quan trọng giúp liên kết chặt chẽ giữa xương đùi và xương chày bởi hai dây chằng gối là chéo trước và chéo sau. Do cơ thể được liên kết chặt chẽ như vậy mà chúng ta thực hiện được những động tác mạnh, yêu cầu sự linh hoạt và dứt khoát. Khi đứt dây chằng một trong hai dây trên thì mối liên kết này sẽ bị phá vỡ, khớp gối bị lỏng lẻo nên bệnh nhân di chuyển đi lại sẽ khó khăn hơn. Đặc biệt là những động tác mạnh và liên tục thì cơ thể không đáp ứng được nữa.

Đối với đứt dây chằng gối thông thường thì tình trạng có thể nhẹ hơn so với những chấn thương đứt dây chằng kèm theo gãy xương, vỡ xương,…Những mảnh xương vỡ có thể tiếp tục gây đứt những bó cơ bên trong cơ thể khiến tình trạng bệnh nặng nề hơn. Lúc này bệnh không chỉ gây đau đớn mà còn khiến những sinh hoạt hằng ngày bị ảnh hưởng, khiến cho thoái hóa khớp gối trong tình trạng nghiêm trọng hơn. Do bệnh đứt dây chằng gối khó phát hiện ở giai đoạn đầu nên nhiều bệnh nhân đã có những biến chứng xảy ra như teo cơ, yếu cơ,…Lâu dần bệnh có thể biến thành thoái hóa khớp gối, lúc này tình trạng sẽ nặng nề hơn rất nhiều và việc điều trị cũng khó khăn hơn.

Đến bệnh viện để được tư vấn về cách chăm sóc khi đứt dây chằng gối nh
Đến bệnh viện để được tư vấn về cách chăm sóc khi đứt dây chằng gối nh

Phòng ngừa đứt dây chằng gối

Để hạn chế tình trạng đứt dây chằng xảy ra cần có những phương pháp luyện tập thể thao đúng mực, phù hợp với thể trạng từng người cũng như các bài tập phù hợp. Bác sĩ Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo cần thực hiện những lưu ý sau khi tập luyện thể thao:

  • Cần có bài tập khởi động trước khi tập thể thao đúng cách để các cơ và dây chằng sẵn sàng cho hoạt động thể lực sắp tới.
  • Thời gian luyện tập thể thao nên vào buổi sáng hoặc giờ chính, không nên chơi vào buổi tối và buổi trưa nguyên nhân bởi cơ thể thời điểm đó đang mệt và cần được nghỉ ngơi.
  • Sau mỗi lần tập luyện thể thao cần hoạt động nhẹ nhàng, đi lại thả lỏng cơ thể để cho cơ thể về trạng thái ổn định rồi mới chuyển qua những hoạt động khác.
  • Sau luyện tập cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, kiêng sử dụng những chất kích thích như rượu bia, thuốc lá để cơ thể được thư giãn hoàn toàn.
  • Trong luyện tập, chơi thể thao cần điều chỉnh sức và lực phù hợp với động tác, tránh dùng quá sức, động tác sai khiến trọng tâm lực bị lệch gây tổn thương các vùng cơ, dây chằng.
  • Không giữ một tư thế quá lâu đặc biệt những tư thế dồn áp lực, trọng lượng lên đầu gối quá lâu, không nên gắng sức để bê vác một vật nặng không phù hợp với trọng lượng.

Trong trường hợp bị chấn thương đầu gối cần ngay lập tức chườm đá lạnh, nẹp gối cố định và đến ngay trung tâm y tế để được thăm khám. Không cố gắng hoạt động hay thoa dầu nóng lên vùng bị sưng tấy. Nếu có chảy máu cần sơ cứu qua để cầm máu tại vết thương rồi mới chuyển đến bệnh viện.

Nguồn: yduocbinhduong.info