Gãy xương đòn và phương pháp điều trị bảo tồn

Đa phần gãy xương đòn dễ lành vì xương đòn có màng xương dày và vị trí phía trên của lồng ngực là vùng cung cấp máu dồi dào.

Gãy xương đòn

Gãy xương đòn

Cơ thể có hai xương đòn (xương quai xanh) nằm dưới vai và đối diện nhau qua ức. Ở mỗi xương, một đầu xương khớp với ức qua khớp tròn, đầu còn lại khớp với xương bả vai qua khớp cùng đòn giúp kết nối cánh tay với cơ thể. Gãy xương đòn là tai nạn khá thường gặp trong đời sống sinh hoạt và các tai nạn giao thông. Đa phần người Việt Nam thuận tay phải và bên không thuận có xu hướng yếu hơn bên không thuận. Ngoài ra ở Việt Nam khi tham gia giao thông phải đi về phía bên phải mêm mọi người có xu hướng chống chân xe bằng chân trái, nếu ngã thưỡng ngã về phía bên trái. Chính vì thế gãy xương đòn thường gãy bên trái.

Các mức độ tổn thương của gãy xương đòn

Người ta dựa vào mức độ biến chứng của gãy xương mà phân loại tổn thương của gãy xương đòn. Gãy xương đòn thường gãy kín mà không xảy ra biến chứng, hoặc có biến chứng khi gãy xương kèm theo những tổn thương khác. Chẳng hạn: tổn thương mạch máu, tổn thương thần kinh, tổn thương màng phổi… Hoặc những mảnh xương đòn gãy phức tạp, đâm vào bó thần kinh dưới xương đòn, đâm vào đỉnh của màng phổi dẫn đến tràn khí màng phổi. Đó là những tình huống gãy xương có biến chứng.

Cách điều trị khi gãy xương đòn

Cách điều trị khi gãy xương đòn

Gãy xương đòn điều trị bảo tồn là như thế nào?

Đa phần gãy xương đòn dễ lành khi gãy vì xương đòn có màng xương dày và vị trí phía trên của lồng ngực là vùng cung cấp máu dồi dào. Trong việc điều trị gãy xương đòn có 2 cách là điều trị phẫu thuật hoặc điều trị bảo tồn.

Đa phần gãy xương đòn được điều trị bảo tồn bằng cách mang đai. Trước kia bệnh nhân sẽ được bó bột nhằm điều chỉnh vai bệnh nhân ngửa ra, cố định lại xương đòn. Tuy nhiên ngày nay bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp bảo tồn nhẹ nhàng hơn, tức mang đai bằng vải thun số 8 sẽ nhẹ nhàng hơn cho bệnh nhân. Phương pháp điều trị bảo tồn thường được chỉ định đối với người bệnh cao tuổi, xương bị loãng khiến cho phẫu thuật khó đảm bảo hoặc những người bệnh không chấp nhận rủi do khi phẫu thuật, người bệnh không chấp nhận cuộc mổ đau đớn, sẹo mổ hoặc không muốn nằm viện

Tuy nhiên khi có biến chứng tổn thương thần kinh, tổn thương mạch máu, tổn thương thủng màng phổi sẽ được chỉ định làm phẫu thuật. Những trường hợp gãy hở cần cắt lọc vết thương, kết hợp xương lại, gãy kín khi điều tri bảo tồn xuất hiện mảng gãy thứ ba có nguy cơ chọc thủng màng phổi, da cũng được chỉ định mổ.

Điều trị bảo tồn gãy xương đòn có biến chứng gì không?

Việc điều trị bảo tồn không tốt có thể để lại nhiều biến chứng như có khả năng xương đòn sẽ không thể lành lại và can xương không mọc được. Quá trình điều trị bảo tồn bị tì đè, dẫn đến phần xương gãy nhô cao, gây ra tình trạng loét da, đâm thủng ra ngoài.

Điều trị bảo tồn thường không đạt được hình dạng tuyệt đối như phương pháp phẫu thuật nên có thể bị can lệch, xù lên làm cho vai ngắn lại, khiến xương đòn bị nhô lên, gây mất thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Biến chứng nhiễm trùng cũng thường gặp khi điều trị bảo tồn gãy xương đòn. Để khắc phục những biến chứng của điều trị bảo tồn, bệnh nhân cần giữ nguyên và đến bệnh viện thăm khám thường xuyên. Thường 1 tuần sau khi điều trị bảo tồn, bệnh nhân nên đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra lại phim có đạt kết quả không, có nguy cơ xương đâm qua da không, nếu có khả năng gây ra các biến chứng sẽ được chỉ định mổ.

Nguồn; yduocbinhduong.info