Lấy ráy tai tốt hay không tốt?

Ráy tai là một trong những sản phẩm của hoạt động bài tiết tại ống ráy tai. Vậy có nên lấy ráy tai hay không?

Lấy ráy tai khi ống tai bị lấp bởi lượng ráy tai quá nhiều
Lấy ráy tai khi ống tai bị lấp bởi lượng ráy tai quá nhiều

Ráy tai là phần không thể thiếu đối với cơ thể người nó có vai trò tạo rào cản tự nhiên giúp bảo vệ tai khỏi các yếu tố bên ngoài. Ngoài ra, ráy tại còn được xem là chất làm sạch giúp bôi trơn ống tai.

Vậy khi nào cần lấy ráy tai?

Lấy ráy tai với tần suất mau và thường xuyên cũng không hề tốt cho sức khỏe đôi tai cũng như thính giác của cơ thể. Chúng ta chỉ nên lấy ráy tai khi ráy tai được tiết ra với tốc độ nhanh hơn và với lượng nhiều hơn bình thường. Đối với trẻ nhỏ, khi trẻ gặp các vấn đề như nghe kém, trẻ kêu đau tai, tai bị ngứa hoặc trẻ khó chịu vì những tiếng ồn phát ra trong tai. Trong các trường hợp trên, ráy tai cũng có thể là một nguyên nhân được nhắc tới. Đó là khi ống tai bị lấp bởi lượng ráy tai quá nhiều. Khi đó bạn cần làm sạch ráy tai cho trẻ.

Cách làm sạch ráy tai như thế nào?

Để làm sạch ráy tai cho người lớn cũng như trẻ nhỏ, bố mẹ cần lưu ý cẩn thận và tránh gây ảnh hưởng đến màng nhĩ. Chính vì vậy, bố mẹ tuyệt đối không nên cho bất cứ thứ gì vào tai trẻ vì trẻ nhỏ thường không phối hợp trong quá trình làm sạch tai. Khi lấy ráy tai cho trẻ bố mẹ nên sử dụng các dòng thuốc nhỏ có tác dụng làm sạch ráy tai. Tuy nhiên, bố mẹ không nên tự ý mua thuốc mà cần sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.

Khi nào cần y tá, bác sĩ hỗ trợ?

Bác sĩ Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cảnh báo: Các bậc phụ huynh cần biết đó là tuyệt đối không nên mang tai trẻ ra làm vật thí nghiệm. Cần đưa trẻ đi khám bác sĩ và bác sĩ sẽ khuyến nghị liệu pháp điều trị hàng đầu cho trẻ. Trong trường hợp ráy tai quá nhiều, không thể kiểm soát được với thuốc nhỏ tai, các bác sĩ có thể cần các thủ thuật để làm sạch ráy tai.

Có nên thử các bài thuốc tại nhà?

Ở nhiều địa phương có sử dụng các phương pháp loại bỏ ráy tai tại nhà, các phương pháp này có cơ sở khoa học chưa được ổn định và không an toàn. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh hãy trở thành các ông bố, bà mẹ thông thái bằng việc không áp dụng các phương pháp này vào tai của con mình để con không gặp các vấn đề về thính giác.

Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu nghi ngờ bé gặp các vấn đề về thính giác
Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu nghi ngờ bé gặp các vấn đề về thính giác

Sử dụng tăm bông với trẻ như thế nào?

Chỉ nên sử dụng tăm bông lấy ráy tai cho trẻ khi ráy tai đã được làm mềm sau khi dùng thuốc nhỏ ráy tai. Khi sử dụng tăm bông cần đưa tăm bông nhẹ nhàng vào ống tai để tránh gây tổn thương đến màng nhĩ, nhất là với trẻ nhỏ.

Khi lấy ráy tai cho trẻ nhỏ bố mẹ cần đảm bảo rằng trẻ phải được nằm yên không cử động đầu để quá trình lấy ráy không gây ảnh hưởng đến màng nhĩ và ống tai. Chúng ta cũng không nên thường xuyên lấy ráy tai với tần suất quá nhiều lần trong một thời gian ngắn vì ráy tai cũng có công dụng bảo vệ tai khỏi các yếu tố bên ngoài như ô nhiễm tiếng ồn

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến việc làm sạch ống tai và loại bỏ ráy tai ra khỏi ống tai ở người lớn và trẻ nhỏ. Vậy chúng ta có thể thấy việc lấy ráy tai chỉ nên xảy ra khi ống ráy tai tiết ra một lượng ráy tai quá nhiều gây cản trở cho quá trình và các hoạt động sống cũng như cản trở quá trình nghe của con người.

Nguồn: yduocbinhduong.info