Lợi ích bất ngờ của yến mạch đối với sức khỏe

Yến mạch hiện nay ngày càng được sử dụng phổ biến. Yến mạch thuộc họ ngũ cốc và giàu giá trị dinh dưỡng. Vậy yến mạch có công dụng gì tốt cho sức khỏe?

Tác dụng của yến mạch đối với sức khỏe con người

Tác dụng của yến mạch đối với sức khỏe con người

Giá trị dinh dưỡng của yến mạch

Trong bột yến mạch nguyên chất có chứa hàm lượng dưỡng chất cao như 66% Cardbohydrate, 11,2% Protein, 9,2% chất béo, 7,1% chất xơ hoàn tan cùng các thành phần khoáng chất vi lượng thiết yếu cho cơ thể như: Sắt, Magie, Photpho, Kẽm, Đồng, Natri, Canxi, Kali, Crôm, Mangan, Selenium (1 loại chất chống oxy hóa) … Các loại Vitamin: Vitamin nhóm B (Thiamin, Niacin, Riboflavin), Vitamin E,… chiếm 4.5%. Do đó, một chế độ ăn có sử dụng yến mạch sẽ giúp trẻ phát triển tốt cả về thể chất và trí tuệ. Thông tin trên trang tin tức y tế cho hay.

Một ưu điểm đặc biệt của bột yến mạch đó là có thể sử dụng yến mạch ngay lúc nguyên hạt mà không cần qua bất kỳ quá trình sơ chế nào. Và nếu có qua chế biến thì bột yến mạch vẫn giữ nguyên hàm lượng chất dinh dưỡng của mình mà không hề bị mất đi trong suốt quá trình chế biến.

Phân loại bột yến mạch

Hiện nay, chúng ta có thể phân yến mạch thành 4 loại cơ bản bao gồm:

  • Yến mạch nguyên hạt (Oat groats): là loại yến mạch được thu hoạch và đem sử dụng ngay, không qua bất kỳ công đoạn chế biến nào. Oat groats rất dai nên khó chín, thông thường phải mất đến 50 phút để nấu cho chín.
  • Yến mạch cắt nhỏ (Steal cut oats): là loại yến mạch nguyên hạt đã qua sơ chế bằng cách cho vào máy thép để cắt nhỏ hạt. Steal cut oats thông thường phải mất khoảng 30 phút để nấu chín.
  • Yến mạch cán (Rolled oats): là thành phẩm của yến mạch cắt nhỏ sau khi qua quá trình chế biến là hấp chín và lăn dẹt. Rolled oats hay được dùng nhiều và phổ biến nhất trong tất cả các loại yến mạch. Đây cũng là loại yến mạch phù hợp nhất để dùng cho bé ăn dặm.
  • Yến mạch “ăn liền” (Instant Oats): là loại được cắt nhỏ và cán rất mỏng. Vì vậy, bạn chỉ cần cho thêm nước sôi và để khoảng 3 – 5 phút là có thể dùng được. Tuy nhiên, Instant Oats có nhiều chất phụ gia cùng hương liệu mà nhà sản xuất thêm vào trong quá trình chế biến nên thường dùng cho người lớn.
  • Yến mạch có thể ăn trực tiếp hoặc nấu cùng nhiều món ăn khác

Yến mạch có thể ăn trực tiếp hoặc nấu cùng nhiều món ăn khác

Tác dụng của yến mạch đối với sức khỏe

Yến mạch là nguồn thực phẩm bổ dưỡng và có nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người. Một chế độ ăn có sử dụng yến mạch, không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn đem lại cho bạn những lợi ích như sau:

  • Yến mạch giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và giúp tránh suy nhược thần kinh

Ăn một chén cháo yến mạch mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú. Đối với các chị em phụ nữ đang trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, bột yến mạch sẽ giúp điều hòa, cân bằng nội tiết và giúp tránh suy nhược thần kinh.

  • Bột yến mạch giúp bảo vệ và tăng cường sức khỏe hệ tim mạch

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, yến mạch giúp làm giảm lượng cholesterol xấu LDL có trong máu, góp phần bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch. Bên cạnh đó, yến mạch còn giúp phòng tránh bệnh béo phì, loãng xương và tiểu đường.

  • Yến mạch giúp tăng cường khả năng vận động của cơ bắp

Một chế độ ăn có sử dụng yến mạch thường xuyên sẽ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp tăng cường sự vận động của cơ bắp, giúp cơ thể trở nên dẻo dai hơn.

  • Yến mạch giúp cải thiện đời sống tình dục

Trong thành phần dinh dưỡng của yến mạch có rất nhiều kẽm, sắt, canxi, axit folic và vitamin B. Những chất này giúp nâng cao khả năng tập trung, ghi nhớ cũng như giúp kích thích, phát triển các nội tiết tố sinh dục, từ đó giúp bạn cải thiện và nâng cao đời sống tình dục.

Ngoài ra, yến mạch còn giúp bạn tránh xa căn bệnh táo bón gây nhiều khó chịu và bất tiện trong cuộc sống.

Nguồn; yduocbinhduong.info