Mối liên hệ giữa bệnh Rubella và thai kỳ

Bệnh Rubella còn gọi là bệnh sởi Đức hay bệnh phát ban thứ ba. Đây là bi kịch trong giai đoạn sớm của thai kỳ, có thể gây ra một loạt các khuyết tổn bẩm sinh.

Rubella là căn bệnh nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
Rubella là căn bệnh nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Đặc điểm dịch tễ của bệnh Rubella

Ban đầu bệnh Rubella (tiếng Pháp gọi là bệnh Rubeole) được coi như một biến thể của bệnh sởi hoặc tinh hồng nhiệt và được gọi là “ bệnh thứ ba’’. Bệnh có tên gọi này là do trước đây khi chưa phát hiện căn nguyên gây bệnh, người ta sắp xếp các bệnh phát ban truyền nhiễm ở trẻ em thành 6 bệnh, gọi tên từ bệnh thứ nhất cho đến bệnh thứ sáu. Đó là các bệnh sởi, tinh hồng nhiệt, bệnh Rubella, bệnh phỏng da do tụ cầu, bệnh do Parvovirus B19 và bệnh do Herpes virut 6. Năm 1814, lần đầu tiên bệnh được mô tả một cách riêng rẽ trong y văn của nước Đức, và từ đó bệnh còn gọi tên là “ bệnh sởi Đức “.

Cơ chế lây truyền bệnh Rubella

Bệnh Rubella do virus gây nên. Khi người bệnh mang virus ho hay hắt hơi, các giọt chất xuất tiết đường hô hấp nhỏ li ti chứa virus sẽ phát tán rộng ra môi trường xung quanh. Những người khác có thể bị lây bệnh khi trực tiếp khi hít phải những giọt nhỏ đó, hoặc gián tiếp qua tiếp xúc với những vật trung gian mang những giọt nhỏ đó như bắt tay, dùng chung khăn tay hay trẻ dùng chung đồ chơi.

Sau khi xâm nhập đường hô hấp virus sẽ nhân lên ở họng mũi các hạch bạch huyết quanh đó. Từ 5 đến 7 ngày sau virus vào máu và lan tràn khắp cơ thể. Nếu người bệnh mang thai trong giai đoạn này virus có thể qua rau thai gây nhiễm cho thai dẫn đến những hậu quả nặng nề, thậm trí tử vong thai do sự phá hủy cấu trúc tế bào cũng như ngừng phân bào.

Thông tin từ trang Tuyển sinh Y Dược, thời kì nung bệnh của Rubella là 14 ngày, nhưng có thể dao động từ 12-23 ngày. Sau đó thời kì khởi phát ngắn, kéo dài từ vài giờ đến 1-2 ngày với sốt, mệt mỏi, khó chịu. Có khi không sốt nhưng có những trường hợp sốt tới 39-40 độ và trẻ con có thể bị co giật.

Khám bệnh thời kì này có thể thấy niêm mạc miệng hơi đỏ, có những chấm nhỏ ở màng hầu gọi là chấm Forsheimer đồng thời thấy sưng hạch ở nhiều nơi, nhất là ở sau gáy, quai hàm, sau tai và dọc cơ ức đòn chũm.

Đặc điểm của ban là những vết đỏ màu hồng hay đỏ hồng kích thước khoảng nửa lá bèo tấm, hình tròn hoặc bầu dục, bằng phẳng hoặc chỉ hơi nhồ lên mặt da. Ban đầu tiên mọc ở mặt sau đó lan ra khắp người. Khác với bệnh sởi, ban mọc không theo trật tự nhất định, nhỏ hơn và ít chụm với nhau hơn. Ban nhạt và thưa hơn bệnh sởi nhưng nổi rõ sai khi tắm nóng. Ban thường không ngứa, đôi khi có ngứa nhẹ. Phát ban diễn biến rất nhanh, chỉ sau 24h là mọc khắp người và 3-4 ngày sau là bay đi hết, không để lại di tích trên da. Bên cạnh phát ban có những bệnh nhan còn bị đau và viêm khớp, viêm kết mạc, viêm mũi, đau và viêm tinh hoàn. Sau khi bạn bay các triệu chứng giảm dần rồi hết nhưng hach sưng có thể vẫn cồn kéo dài tới vài tuần sau đó.

Nhiễm Rubella bẩm sinh có thể ảnh hưởng đến tất cả các hệ thống cơ quan
Nhiễm Rubella bẩm sinh có thể ảnh hưởng đến tất cả các hệ thống cơ quan

Rubella và ảnh hưởng đến thai kỳ

 Có thể nói Rubella là bi kịch trong giai đoạn sớm của thai kỳ. Virus này có thể ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan và gây ra một loạt các khuyết tổn bẩm sinh. Nhiễm virus này có thể dẫn đến thai lưu, sẩy thai tự nhiên hay đẻ non.

Nhiễm Rubella bẩm sinh có thể thực sự ảnh hưởng đến tất cả các hệ thống cơ quan. Điếc là biểu hiện đơn độc hay gặp nhất của nhiễm Rubella bẩm sinh, nhất là sau tháng 4 mang thai. Có thể có các khuyết tổn mắt, bao gồm đục tinh thể, thiên đầu thống (glocom), bệnh lý võng mạc và mắt nhỏ. Các khuyết tổn tim mạch bao gồm còn ống động mạch, thông liên mạch, hẹp động mạch phổi và hẹp động mạch chủ. Có thể có các bất thường thần kinh như não nhỏ và chậm phát triển trí tuệ và các bất thường khác như tổn thương xương, lách to, viêm gan và xuất huyết giảm tiểu cầu.

Những biểu hiện của bệnh Rubella bẩm sinh có thể xuất hiện muộn sau 2-4 tuổi. Đái tháo đường trẻ em thường gặp hơn ở trẻ bị Rubella bẩm sinh. Ngoài ra còn một số trẻ còn bị bệnh lý não xơ hóa bán cấp tính và suy giảm miễn dịch tế bào.

Nguồn: yduocbinhduong.info