Một số dấu hiệu cảnh báo đầu gối bạn bị tổn thương nghiêm trọng

Chấn thương đầu gối có thể do quá trình tập luyện hay một tai nạn nào đó, nhưng dù là nguyên nhân gì thì bạn cũng nên quan tâm vì nếu để lâu, tình trạng đau có thể chuyển biến nghiêm trọng hơn.

Một số dấu hiệu cảnh báo đầu gối bạn bị tổn thương nghiêm trọng
Một số dấu hiệu cảnh báo đầu gối bạn bị tổn thương nghiêm trọng

Đôi lúc chúng ta lại bỏ qua những dấu hiệu cho thấy đầu gối bị tổn thương khiến vấn đề ngày càng nghiêm trọng. Cùng tìm hiểu một số dấu hiệu cảnh báo bạn gặp phải những chấn thương vùng đầu gối để có thể sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

Cảm giác căng cứng đầu gối

Khi bạn khó khăn hoặc không thể kéo thẳng chân thì đây sẽ là một trong những dấu hiệu cho triệu chứng căng cơ đầu gối, tổn thương đầu gối. Vấn đề sụn mòn và rách là nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng này. Trường hợp này được các bác sĩ đánh giá rằng khá nghiêm trọng và cần can thiệp phẫu thuật để chữa trị, vì vậy, bạn cần đi khám ngay nếu thấy mình gặp phải sự cố này.

Đầu gối sưng, viêm đau

Sưng viêm khớp gối xuất hiện sau chấn thương là dấu hiệu cho thấy gối đang tổn thương nghiêm trọng. Bác sĩ Trần Anh Tú – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, có rất nhiều nguyên nhân gây sưng gối như mòn sụn trước, trật xương bánh chè, mòn sụn giữa MCL, viêm khớp gối hoặc chấn thương sụn khớp. Trong một số trường hợp, sưng thật ra lại là hiện tượng chảy máu nhưng khi máu ngừng chảy thì gối vẫn tiếp tục sưng.

Gặp khó khăn hoặc đau nhức khi di chuyển

Nếu cảm thấy đau đớn khi đứng lên, ngồi xuống, khi đi bộ hay bất kỳ vận động nào khác là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị chấn thương khớp gối nghiêm trọng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau nhức, tổn thương khớp gối, hãy tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị nhanh nhất có thể.

Có thể nghe tiếng gãy nứt trong gối

Nếu bạn để ý nghe thấy tiếng gãy nứt khi bạn khuỵu xuống hoặc di chuyển thì rất có thể là dấu hiệu cảnh báo sụn trước của bạn bị mòn. Khi âm thanh gãy nứt càng to bao nhiêu thì tổn thương vùng đầu gối của bạn càng nghiêm trọng bấy nhiêu. Hầu hết chấn thương sụn trước (ACL) đều là các chấn thương gián tiếp và khá nguy hiểm, bạn nên khám khi nghe thấy âm thanh là khi di chuyển vùng gối nhé.

Đau đầu gối có thể cảnh báo bạn đang mắc bệnh viêm khớp
Đau đầu gối có thể cảnh báo bạn đang mắc bệnh viêm khớp

Đột nhiên bị khuỵu gối

Nếu trong lúc di chuyển hay chơi thể thao bạn cảm thấy đầu gối bị cong khi nhảy hay chuyển hướng nhanh, đột nhiên khuỵu lại thì có thể bạn đang gặp chấn thương dây chằng. Những chấn thương này sẽ ảnh hưởng đến sụn trước, sụn giữa, sụn sau. Đặc biệt, sau chấn thương, đầu gối có hiện tượng khuỵu xuống khi đứng hay di chuyển. Trong trường hợp này, cần đến bệnh viện để được điều trị ngay vì tổn thương nghiêm trọng đã thấy rõ và nếu không điều trị sẽ gây nguy hiểm cho sự vận động của bạn sau này.

Yếu vùng đầu gối

Có rất nhiều nguyên nhân gây yếu gối như mòn gân xương bánh chè, trật khớp xương bánh chè và mòn bắp đùi trước. Chấn thương gân xương bánh chè và bắp đùi trước thường xuất hiện ở người lớn tuổi.

Mặt khác, trật khớp xương bánh chè xuất hiện ở bệnh nhân trẻ hơn. Chúng xuất hiện khi gập gối trong lúc bạn khuỵu gối và sau đó khuỵu cả chân. Trật khớp xương bánh chè nên được chữa trị bởi chuyên gia thể thao vì tình trạng này có thể gây chấn thương đến các sụn hoặc dây chằng có chức năng giữ cho xương bánh chè ở đúng vị trí.

Chấn thương gối rất phổ biến trong hoạt động vận động hàng ngày, đặc biệt nếu tập thể thao hay tai nạn nhỏ. Hầu hết các trường đều không nghiêm trọng nếu được điều trị đúng cách. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu trên, hãy đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ dẫn đến các tổn thương khác.

Nguồn: yduocbinhduong.info