Một số thói quen sau khi ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe

Thói quen hằng ngày trong cuộc sống có sức ảnh hưởng rất nhiều đến bản thân và sức khỏe, đặc biệt là các thói quen liên quan đến ăn uống.

Một số thói quen sau khi ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe

Xã hội càng hiện đại, thứ chúng ta cần đó là từng phút, từng giây. Điều này đã dẫn đến một số thói quen xấu liên quan đến ăn uống gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe.

Bài viết được chia sẻ bởi chuyên gia y tế Đỗ Thị Thu – giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược 2020, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cs TPHCM.

Vận động ngay

Làm việc và vận động ngay sau khi ăn, kể cả là chỉ ăn nhẹ cũng làm cho cơ thể khó tiêu hóa thức ăn gây nên một số vấn đề như thường xuyên bị chuột rút, buồn nôn hoặc gây chứng tiêu chảy. Điều này có thể giải thích như sau sau khi ăn dạ dày cần được cung cấp oxy và máu để làm nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn. Song quá trình này lại diễn ra song song với sự vận chuyển máu và cung cấp oxy đến cơ để duy trì các hoạt động – quá trình này được ưu tiên hơn trong cơ thể sống. Từ đó dẫn đến hiện tượng quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn đồng thời  gây rối loạn hệ tiêu hóa. Chính vì vậy, sau khi ăn chúng ta không nên vận động ngay để có một sức khỏe tốt nhất.

Ngủ ngay sau khi ăn

Sau khi ăn con người sẽ rơi vào trạng thái buồn ngủ, nhưng nếu chúng ta đáp ứng yêu cầu đó của cơ thể sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, cụ thể việc làm này gây ảnh hưởng kìm hãm hoạt động của hệ tiêu hóa. Ngoài ra theo tổng hợp tại tin tức y tếBình Dương cho thấy, ăn xong đi nằm luôn sẽ làm cho acid dạ dày dễ dàng di chuyển ngược trở lại thực quản. Điều này rất dễ thấy khi sau khi ăn uống bạn bê nguyên cả cái bụng no và đi ngủ khi thức giấc bạn sẽ cảm thấy bụng vẫn nguyên cảm giác đầy ứ.

Đi bộ cho tiêu cơm

Rất nhiều người lại có sự hiểu nhầm trong nhận thức rằng: “đi bộ cho tiêu cơm” đi bộ ngay sau bữa ăn là hoàn toàn không tốt. Khi đó cơ thể phải đối phó với các vấn đề như khó tiêu và trào ngược axit. Sau khi ăn xong bạn nên nghỉ ngơi trong tư thế cơ thể thẳng đứng và chỉ đi bộ ít phút sau khoảng thời gian 30 phút. Thực hiện khoa học và đúng cách sẽ giúp cải thiện sự trao đổi chất và tiêu hóa tốt thức ăn.

Thói quen sau khi ăn uống là gì?

Ăn trái cây ngay sau bữa ăn

Trái cây rất tốt cho cơ thể vì nó chứa nhiều vitamin cần thiết để duy trì sức khỏe ổn định. Tuy nhiên, nếu chúng ta ăn trái cây ngay sau bữa ăn thì lại không hề tốt. Do quá trình tiêu hóa trái cây được diễn ra rất nhanh so với các quá trình tiêu hóa các chất khác điều này gây cản trở tiêu hóa các thức ăn của bữa ăn chính và thậm chí sinh khí nhanh trong dạ dày gây đầy bụng khó tiêu. Vì vậy, chúng ta nên ăn trái cây cách bữa ăn 3 đến 4 tiếng đồng hồ.

Uống quá nhiều nước

Uống đủ nước mỗi ngày luôn rất tốt nhưng nếu uống quá nhiều nước đặc biệt là uống nhiều nước sau mỗi bữa ăn thì lại không tốt. Do khi uống quá nhiều nước cùng một thời điểm sẽ làm tăng áp lực đường tiêu hóa và làm cho dạ dày khó tiêu hóa thức ăn.

Đi tắm sau ăn

Một số người lại có thói quen tắm ngay sau khi ăn và giải thích bằng việc đã cẩn thận sử dụng nước ấm để tắm. Thói quen tắm nước nóng ngay sau khi ăn sẽ dẫn đến các vấn đề liên quan đến  hệ thống tiêu hóa. Do khi tắm nước nóng, nhiệt độ cơ thể tăng lên và làm cho máu tập trung lên bề mặt da, bàn chân và bàn tay, dẫn tới hệ thống tiêu hóa được cung cấp ít máu, làm cản trở hoạt động tiêu hóa dẫn đến đầy hơi và một số vấn đề khác.

Theo: http://yduocbinhduong.info