Một số thông tin cần biết về bệnh giun chỉ

Giun chỉ là một bệnh nhiễm ký sinh trùng gây ra bởi loài giun chỉ làm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể và gây ra tình trạng nhiễm trùng. 

Bênh giun chỉ

Bênh giun chỉ

Triệu chứng thường gặp của bệnh giun chỉ

Theo như Điều dưỡng viên tốt nghiệp Lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết giun chỉ hầu như không có triệu chứng trong giai đoạn đầu tiên, bệnh thường ảnh hưởng đến chân hoặc có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác như cánh tay, ngực và cơ quan sinh dục. Thông thường phải mất nhiều năm người bệnh mới có thể phát hiện các triệu chứng. Các phần cơ thể bị nhiễm sẽ sưng lên và dần dần mất chức năng do nhiễm trùng hệ thống bạch huyết (phù bạch huyết); bệnh nhân có khả năng bị nhiễm trùng vi khuẩn trên da và trong hệ thống bạch huyết (giun chỉ bạch huyết) khiến da trở nên thô ráp và dày lên (còn gọi là chân voi). Riêng đối với nam giới nhiễm giun có thể gây phù bìu.

Nguyên nhân gây ra bệnh giun chỉ

Bệnh giun chỉ được gây ra bởi loài giun cực nhỏ (như sợi chỉ) và có thể được lây truyền từ người sang người thông qua muỗi đốt. Những con giun cực nhỏ sẽ xâm nhập và gây nhiễm trùng muỗi. Khi muỗi cắn, chúng sẽ chuyển giun cho người mới bằng cách giun sẽ đi xuyên qua da, đến các mạch bạch huyết và gây nhiễm trùng.

Những yếu tố nguy cơ gây bệnh giun chỉ: Giun chỉ là tình trạng phổ biến ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới như châu Phi, Tây Thái Bình Dương và châu Á.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh giun chỉ như: bị muỗi đốt nhiều lần, người sinh sống trong các khu vực nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, nơi thường xảy ra bệnh giun chỉ.

Điều trị hiệu quả bệnh giun chỉ

Chẩn đoán bệnh giun chỉ:  Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh giun chỉ dựa vào những thông tin thu thập được từ việc kiểm tra bằng kính hiển vi. Xét nghiệm này nên được thực hiện vào buổi tối vì giun chỉ hoạt động ban đêm. Xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ phát hiện ra sự hiện diện của giun chỉ trong máu bệnh nhân. Nếu không kiểm tra bằng kính hiển vi, bác sĩ có thể sử dụng các kỹ thuật huyết thanh để xác định phù bạch huyết. Tuy nhiên do phù bạch huyết có thể phát triển trong nhiều năm sau khi nhiễm bệnh, các kết quả kiểm tra bằng kính hiển vi thường cho kết quả âm tính đối với tình trạng này.

Hình ảnh giun chỉ

Hình ảnh giun chỉ

Điều trị bệnh giun chỉ: có thể sử dụng thuốc điều trị giun chỉ như diethylcarbamazine (DEC) để diệt giun trong máu. Mặc dù thuốc không thể diệt tất cả các giun nhưng có thể giúp bảo vệ bệnh nhân khỏi bị nhiễm thêm và lây truyền cho người khác. Vệ sinh nhẹ nhàng vùng bị sưng bằng xà phòng hàng ngày, thoa kem chống vi khuẩn lên vết thương để ngăn chặn nhiễm khuẩn, luyện tập các các khu vực bị sưng để giúp cải thiện lưu lượng máu.

Những thói quen sinh hoạt hạn chế diễn tiến của bệnh giun chỉ

Bệnh nhân có thể kiểm soát bệnh giun chỉ bằng các biện pháp được kênh tin tức Y tế tổng hợp lại như sau:

  • Tránh muỗi chích là cách hiệu quả nhất để tránh bệnh giun chỉ, nên nằm máy lạnh, mắc mùng màn khi ngủ, dùng dụng cụ xịt chống muỗi.
  • Tránh đi du lịch đến các khu vực thường xảy ra bệnh giun chỉ, bên cạnh đó nên mặc quần áo dài nếu bạn đang sống gần các khu vực có muỗi hoặc khi nơi có bệnh giun chỉ.
  • Dùng bình xịt diệt côn trùng hoặc bôi thuốc chống muỗi trong khoảng thời gian từ lúc chiều tối đến khi trời sáng để hạn chế bị muỗi đốt.

Nguồn: yduocbinhduong.info