Nguyên nhân bị tiêu chảy sau khi uống sữa là gì?

Sau mỗi lần bạn uống sữa thì bị tiêu chảy thì có thể do tình trạng cơ địa không dung nạp lactose và dị ứng sữa có thể là thủ phạm gây ra tiêu chảy.

Nguyên nhân bị tiêu chảy sau khi uống sữa là gì?

Nguyên nhân bị tiêu chảy sau khi uống sữa là gì?

Với 2 nguyên nhân nêu trên đều gây ra tình trạng tiêu chảy nhưng chúng có sự khác nhau về cơ chế sinh bệnh.

Không dung nạp Lactose

Theo Bác sĩ hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi cơ thể ta thiếu chất lactose – một loại enzyme có nhiệm vụ tiêu hóa lactose trong cơ thể đồng nghĩa với không thể tiêu hóa được lactose có trong sữa. Vì vậy, bạn thường bị tiêu chảy sau khi uống sữa.

Bác sĩ cho biết, tình trạng này không gây ra nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó có thể gây ra các triệu chứng khó chịu cho bạn, tình trạng tiêu chảy thường xuất hiện say khi uống sữa hoặc tiêu thụ thực phẩm khác có chứa lactose sau 15 phút – 2 giờ.

Những triệu chứng thông thường khi cơ thể bạn không dung nạp lactose bao gồm: đau bụng, buồn nôn, nôn, đầy hơi.

Dị ứng sữa

Theo tin tức y tế đưa tin, có khá nhiều người bị dị ứng với sữa và thường bị tiêu chảy. Việc xảy ra dị ứng sữa là do có phản ứng với một protein có trong sữa như chất whey hoặc chất casein.

Cùng với đó là sữa của bất kỳ động vật có vú nào cũng có thể gây ra tình trạng dị ứng nhưng sữa bò là thủ phạm phổ biến nhất.

Bạn sẽ xuất hiện triệu chứng như: khó thở, nổi mề đay và nôn. Triệu chứng này xuất hiện từ 5 phút đến 3 giờ sau khi ăn hoặc uống thức ăn chứa sữa.

Ngoài việc bạn bị tiêu chảy, còn xuất hiện các biểu hiện khác bao gồm: đau bụng, phân có máu, chảy nước mũi, ho, phát ban da thường thấy quanh miệng.

Làm thế nào để ngăn ngừa tiêu chảy gây ra bởi dị ứng sữa?

Làm thế nào để ngăn ngừa tiêu chảy gây ra bởi dị ứng sữa?

Làm thế nào để ngăn ngừa tiêu chảy gây ra bởi dị ứng sữa?

Nếu bạn thường bị tiêu chảy sau khi uống sữa thì cách tốt nhất là bạn không uống sữa. Tuy nhiên có một số thực phẩm được làm từ sữa thì có thể khó tránh, nhưng bạn có thể ăn một số sản phẩm làm bằng sữa nóng như thực phẩm nướng, sữa chế biến như sữa chua. Bạn hãy gặp Bác sĩ để được tư vấn và nhận được lời khuyên bạn cần tránh xa thực phẩm nào.

Theo giảng viên Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội cho biết, nếu bạn vô tình ăn một thứ gì đó có liên quan đến sữa hãy luôn giữ thuốc kháng histamine sẵn trong người để sử dụng ngay giúp ngăn chặn phản ứng và triệu chứng dị ứng.

Một số người bị dị ứng sữa trầm trọng thì có thể bị sốc quá mẫn. Đây là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể dẫn đến sưng phù cổ họng và các đường dẫn khí, dẫn đến khó thở cấp. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, hãy gặp Bác sĩ của bạn để được hướng dẫn sử dụng thuốc trong trường hợp khẩn cấp và nhớ luôn mang theo thuốc mà Bác sĩ đã chỉ định có thể xử trí cấp cứu ngay. Tốt nhất, bạn nên đến cơ sở cấp cứu y tế gần nhất để được can thiệp kịp thời.

Nguồn: yduocbinhduong.info

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*