Nguyên nhân gây dị tật tim bẩm sinh

Dị tật tim bẩm sinh là dị tật hình thành trong thời kỳ bào thai và tồn tại cho đến khi trẻ ra đời khiến cho trẻ gặp khó khăn về hô hấp cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển sau này.

Dị tật tim bẩm sinh

Dị tật tim bẩm sinh

Tại sao lại bị dị tật tim bẩm sinh?

Dị tật tim có nhiều dị tật ở vị trí khác nhau có thể dị tật tại vách tim, van tim hoặc các mạch máu lớn có thể làm cho trẻ bị tím niêm mạc hoặc không. Các dị tật bẩm sinh hay gặp có thể kể đến như thông liên thất, thông liên nhĩ, tứ chứng Fallot…Những yếu tố làm cho sự hình thành của tim và mạch máu bị rối loạn sẽ gây ra những khiếm khuyết về hình thái cũng như cấu trúc của hệ tim mạch và tạo ra những đứa trẻ bị dị tật tim bẩm sinh.

Tuy nhiên không phải khi nào cũng tìm được ra nguyên nhân gây ra dị tật. Theo thông tin Y tế cho biết thực tế chỉ có 50% trường hợp bị tim bẩm sinh không xác định được nguyên nhân. Còn lại nguyên nhân gây dị tật tim bẩm sinh có thể do mẹ mắc phải bệnh lý truyền nhiễm trong khi mang thai đặc biệt là 3 tháng đầu của thai kỳ có thể khiến con bị dị tật tim bẩm sinh hoặc mắc các dị tật khác. Thường hay gặp trên lâm sàng những bà mẹ mang thai 3 tháng đầu bị nhiễm rubella, herpes có con bị dị tật tim hoặc bất thường về cấu trúc của các cơ quan khác như não, tai, mắt, miệng…

Trong quá trình mang thai cũng có một số loại thuốc chống chỉ định cho phụ nữ mang thai hay việc tiếp xúc với hoá chất độc hại, tại những nơi có chất phóng xạ hoặc người mẹ sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất gây nghiện… cũng khiến cho con tăng nguy cơ bị dị tật tim bẩm sinh. Bệnh lý di truyền cũng chiếm tỷ lệ cao những đứa trẻ bị dị tật tim.

Có một số đột biến về gene hoặc đột biến nhiễm sắc thể làm xuất hiện các dị tật trong đó có tim. Thường hay gặp là hội chứng Down ( ba nhiễm sắc thể 21) trẻ có khuôn mặt điển hình trán thấp, mũi tẹt, chậm phát triển trí tuệ, dị tật tim và các cơ quan khác. Ngoài ra cũng có những bệnh lý di truyền khác có bênh lý tim bẩm sinh như hội chứng Turner, hội chứng Klinefelter…

Dấu hiệu nhận biết trẻ có dị tật tim bẩm sinh

Có khoảng 1% số trẻ sinh ra sống sót có dị tật tim bẩm sinh. Trong đó, có những dị tật  ít ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ mà chỉ tình cờ được phát hiện sau đó khi đi khám sức khoẻ định kỳ hoặc vì một lý do nào đó khác nhưng cũng có những trường hợp có triệu chứng rất nặng nề làm cho đứa trẻ ốm yếu ngay khi được sinh ra, hay có những trường hợp các dấu hiêu của bệnh chỉ biểu hiện khi trẻ đã lớn.

Nguyên nhân gây Dị tật tim bẩm sinh

Nguyên nhân gây Dị tật tim bẩm sinh

Để phát hiện ra bệnh lý tim bẩm sinh, Các chuyên gia tại ban tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM khuyên cha mẹ cần để ý và đưa con đi khám các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và chẩn đoán kịp thời nếu trẻ hay bị ho, khò khè tái đi tái lại, thở nhanh và có dấu hiệu rút lõm lồng ngực. Một số trẻ có biểu hiện tím ở môi, đầu chi khi khóc, khi rặn hoặc tím ngay khi mới được sinh ra.

Trẻ có dị tật tim bẩm sinh thường bú lém, ăn kém hoặc khi bú trẻ rất mệt, phải ngưng lại để thở mới bú được tiếp. Trẻ bị tim bẩm sinh rất hay bị viêm phổi, da xanh xao, lạnh hoặc vã mồ hôi.

Do ốm yếu nên trẻ tăng cân rất chậm, có thể không tăng cân hoặc thậm chí bị sút cân. Trẻ cũng phát triển chậm hơn so với những trẻ bình thường khác biểu hiện bởi hiện tượng chậm mọc răng, chậm biết lẫy, chậm biết bò…

Nguồn: yduocbinhduong.info