Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết tình trạng biếng ăn ở trẻ

Trẻ biếng ăn hiện đang là tình trạng gặp phổ biến khiến các bậc phụ huynh hết sức lo lắng. Biếng ăn dẫn đến tác hại rất nặng nề khiến trẻ chậm phát triển, còi cọc, suy giảm hệ miễn dịch.

Trẻ biếng ăn và những điều cha mẹ cần chú ý

Trẻ biếng ăn và những điều cha mẹ cần chú ý

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ?

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ em có thể kể đến như:

– Nguyên nhân đầu tiên phải nói tới là do thiếu ăn. Người mẹ khi mang thai thiếu ăn (thiếu sắt, thiếu canxi, thiếu kẽm, thiếu các vitamin…). Dẫn tới trẻ bị thiếu ăn ngay từ trong bụng mẹ và suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ. Kết quả là trẻ sinh non tháng, thiếu cân dẫn tới lười bú mẹ ngay từ những tháng đầu sau khi sinh. Những trẻ sinh thường, đủ cân có thể lười bú mẹ, bỏ bú mẹ hoặc đang ăn sữa ngoài bình thường tự nhiên giảm lượng ăn hoặc bỏ hẳn sữa ngoài. Với trẻ lớn hơn cũng xảy ra tình trạng như vậy.

– Khi cho trẻ ăn bổ sung quá sớm, khẩu phần ăn không cân đối, sai lầm trong chế biến món ăn hoặc cho trẻ ăn những món không hợp khẩu vị.

– Nguyên nhân tiếp theo là do trẻ ốm, mắc các bệnh cấp tính do nhiễm khuẩn, nhiễm virus hệ hô hấp, hệ tiêu hoá (viêm dạ dày, viêm ruột…). Khi trẻ bị nhiễm khuẩn thì hàm lượng các vitamin và các chất khoáng bị mất đi rất lớn, nhất là vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B, Magiê, B6, sắt, kẽm làm cho trẻ biếng ăn. Hơn nữa, trẻ bị nhiễm khuẩn thường dùng kháng sinh dễ dẫn đến loạn khuẩn đường ruột cùng với các tổn thương thực thể tại hệ tiêu hoá, nên trẻ bị chướng bụng, khó tiêu, càng dễ biếng ăn hơn.

– Một số nguyên nhân khác nữa như trẻ mọc răng, viêm loét vùng miệng, ăn không có giờ giấc, ăn quà vặt, hoặc ăn bánh kẹo, nước ngọt trước bữa ăn.

– Khoảng thời gian trẻ biếng ăn sinh lý thường trùng với các thời điểm bé biết lẫy (lật), ngồi, đứng hoặc tập đi, … Bé sẽ ăn ít trong một vài ngày hoặc kéo dài trong khoảng thời gian vài tuần. Sau đó bé sẽ ăn uống bình thường trở lại.

– Trẻ không tập trung, bị xao nhãng: Một vài gia đình cho phép con cái bật ti vi hoặc chơi đồ chơi khi ăn để các con được vui. Hơn thế, có những người mẹ bế con đi rông khắp xóm với bát cháo trên tay. Điều này không tốt cho trẻ vì khiến trẻ không tập trung vào việc ăn hay quên cảm giác thèm ăn. Lâu dần việc này có thể gây ra sự biếng ăn ở trẻ.

– Cuối cùng một số trẻ biếng ăn do nguyên nhân tâm lý (gọi là biếng ăn tâm lý). Khi trẻ bị ốm, mọc răng… trẻ dễ bị biếng ăn. Chưa kịp ăn ngon miệng trở lại thì bị người lớn thúc ép ăn, hoặc là trẻ mải chơi trong khi người lớn thúc ép về mặt thời gian cho nên trong các bữa ăn trẻ bị quát mắng, thậm chí bị đánh làm cho các cháu sợ bữa ăn. Các bé sẽ tìm cách chống đối với cha mẹ như chạy trốn, khóc lóc, nôn ọe để không phải ăn.

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng biếng ăn ở trẻ

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng biếng ăn ở trẻ

Dấu hiệu nhận biết trẻ biếng ăn

Trẻ được coi là biếng ăn khi có > 2 dấu hiệu dưới đây:

  • Trẻ không chịu ăn hết khẩu phần, ăn ít hơn bình thường hoặc bữa ăn kéo dài hơn 30 phút/bữa
  • Trẻ ăn ít hơn ½ khẩu phần ăn theo tuổi.
  • Trẻ ngậm thức ăn trong miệng mà không chịu nuốt.
  • Trẻ từ chối không chịu ăn, chạy trốn hoặc khóc lóc, gào thét khi thấy thức ăn.
  • Nghe thấy lanh canh của thìa, bát, hay nhìn thấy thức ăn đó có phản ứng buồn nôn, nôn ọe.
  • Không tăng cân liên tục trong 3 tháng liền.
  • Không chịu ăn một số loại thức ăn như thịt, cá, trứng, sữa hoặc từ chối ăn tất cả các loại thức ăn hoặc bố, mẹ cho ăn không chịu ăn nhưng người khác cho ăn lại ăn…

Nguồn: yduocbinhduong.info