Những biến chứng thường gặp sau cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu là một thủ thuật đã có từ xa xưa được sử dụng cho nhiều đối tượng từ trẻ nhỏ đến cả người trưởng thành.

Thủ thuật cắt bao quy đầu

Thủ thuật cắt bao quy đầu

Chảy máu: là biến chứng thường gặp nhất, với tỷ lệ từ 0 – 35% số ca cắt bao quy đầu. Chảy máu ít thường không gây hậu quả nghiêm trọng nhưng chảy máu nhiều có thể đe dọa tính mạng người bênh có thể gặp ở các trường hợp có rối loạn đông máu.

Nhiễm khuẩn: Nhiễm khuẩn cũng là biến chứng thường gặp với tỷ lệ từ 0,2 – 10%. Đa số các trường hợp là nhiễm khuẩn vết mổ nhẹ, không để lại hậu quả gì. Nhưng có tới 60% các em ở độ tuổi thiếu niên có đái khó và các triệu chứng của nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Hẹp bao quy đầu tái phát: thường xảy ra khi cắt bao quy đầu không đủ rộng, bệnh nhân sẽ bị hẹp bao quy đầu tái phát. Sau phẫu thuật bao quy đầu bị co rút hoặc có u xơ của vành lỗ quy đầu. Đây cũng là các nguyên nhân gây ra hẹp bao quy đầu tái phát.

Dây chằng da: Dây chằng da giữa bao quy đầu và quy đầu là hậu quả của các tổn thương quy đầu hoặc do việc bóc tách sự viêm dính giữa mặt trong của bao quy đầu và quy đầu chưa hết. Dây chằng da gây cản trở dương vật dài ra khi cương, làm cho bệnh nhân đau hoặc dẫn đến cong vẹo dương vật.

Viêm hoặc hẹp lỗ ngoài của niệu đạo: Viêm và loét lỗ ngoài của niệu đạo có thể xẩy ra sau cắt bao quy đầu. Nguyên nhân của tình trạng này là do quy đầu không còn được bao quy đầu bảo vệ khỏi tác động của ammoniac. Tỷ lệ gặp viêm loét lỗ ngoài của niệu đạo là từ 8 – 31%. Viêm loét có thể dẫn đến hẹp lỗ ngoài của niệu đạo, vởi tỷ lệ hẹp là từ 5 – 10%. Trong khi mổ cắt bỏ bao quy đầu, làm tổn thương động mạch quy đầu, chạy ở trong phanh của bao quy đầu, cũng là nguyên nhân gây ra xơ, hẹp lỗ ngoài của niệu đạo.

Cắt bao quy đầu là một thủ thuật vô cùng cần thiết

Cắt bao quy đầu là một thủ thuật vô cùng cần thiết

Các biến chứng ít gặp

 Các biến chứng ít gặp nhưng rất nặng có thể xẩy ra sau mổ như nhiễm khuẩn huyết, viêm lan tấy nước tiểu Fournier, viêm màng não, uốn ván, viêm cầu thận, lao dương vật, nhiễm trùng sinh dục do virus gây mụn rộp sinh dục (HSV), viêm gan B, viêm gan C, … Một mảng xơ được tạo nên do sẹo hóa dầy đặc ở mặt bụng của dương vật. Các u nang của da có thể được tạo thành do tổ chức

da bị lộn vào trong khi khâu vết cắt của bao quy đầu. Phù mạch bạch huyết dương vật có thể xẩy ra, nếu vết mổ bị nhiễm khuẩn. Bí tiểu có thể do băng ép (để cầm máu) quá chặt và có thể dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn có ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, suy thận và vỡ bàng quang.

 Cắt cụt quy đầu có thể gặp trong phương pháp mổ dùng pince Mogen. Hoại tử quy đầu hoặc hoại tử toàn bộ dương vật do nhiễm khuẩn, do dùng dung dịch có chứa adrénaline, do cố cầm máu bằng khâu hoặc bằng đốt điện, do sử dụng garrot hoặc băng ép kéo dài, … Tử vong sau mổ cắt bỏ bao quy đầu có thể xẩy ra do chẩy máu, nhiễm trùng huyết, hoặc do gây mê.

Trên đây là những thông tin được trang tin tức y tế tổng hợp về cách cắt bao quy đầu.

Nguồn; yduocbinhduong.info