Những cách giúp người già cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ

Suy giảm trí nhớ ở người già là một tình trạng rất phổ biến, khiến cho chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy cần phải làm gì để cải thiện trí nhớ cho người cao tuổi?

Suy giảm trí nhớ khiến người cao tuổi mất dần ký ức

Suy giảm trí nhớ khiến người cao tuổi mất dần ký ức

Khi về già, các cơ quan não bộ sẽ lão hóa, dẫn tới tình trạng suy giảm trí nhớ, nhớ trước quên sau ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người cao tuổi. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số bí quyết của các chuyên gia giúp cải thiện trí nhớ cho người cao tuổi một cách hiệu quả.

Chế độ dinh dưỡng khoa học

Theo Tin tức Y tế cho biết, để có thể tăng cường trí nhớ hiệu quả cho người cao tuổi thì cần phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học. Người cao tuổi nên bổ sung các dưỡng chất như: Vitamin E, D, B12, dầu cá, axit folic… là các chất bổ trợ rất tốt cho hệ thần kinh, làm giảm hàm lượng Homocysteine – Một trong những nguyên chính gây nên bệnh mất trí nhớ ở người già.

Chúng ta hoàn toàn có thể bổ sung những dưỡng chất trên cho người già qua các loại rau củ, các loại hạt ngũ cốc, đặc biệt là cá hoặc rượu vang đỏ và socola đen…. Ngoài ra, nên cho người già sử dụng thêm một số loại thuốc bổ não để tăng cường trí nhớ.

Tăng cường hoạt động thể thao

Những hoạt động thể thao không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn khiến cho tinh thần được cải thiện rất tốt, giúp hạn chế mắc bệnh mất trí nhớ ở người già lên đến 50%. Đối với người già thì nên chọn lựa những bài tập thể dục phù hợp với sức khỏe như đi bộ hoặc tập yoga… sẽ thích hợp hơn những bài tập thể dục đòi hỏi sức lực quá mức.

Bên cạnh những hoạt động thể chất, người già cũng cần “tập thể dục cho não” làm cho não “ra mồ hôi” bằng cách tập chung nhớ lại những gì đã từng làm, nhớ lại những hồi ức ngày trước, thực hiện những động tác, công việc lặp đi lặp lại nhiều lần, ngồi tính nhẩm hay học một điều gì đó mới mẻ.

Việc khiến cho não bộ phải tập chung hoạt động sẽ làm giảm thiểu nguy cơ gây suy giảm trí nhớ. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng bắt ép não phải hoạt động căng thẳng, điều này sẽ gây ra phản tác dụng.

Chơi trò chơi cho não

Những trò chơi đòi hỏi phải vận động trí não, bắt phải tính toán, tư duy logic là những liều thuốc bổ cho trí não, người cao tuổi hãy bắt đầu học cách chơi những trò chơi đơn giản hàng ngày, để não vận động và suy nghĩ thường xuyên sẽ giúp trí nhớ được cải thiện.

Cách cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ ở người già

Cách cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ ở người già

Đảm bảo ngủ đủ giấc

Theo cô Nguyễn Hạnh đang công tác tại phòng tuyển Sinh Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, việc ngủ đủ giấc, ngủ điều độ một ngày là điều kiện thiết yếu và không thể thiếu giúp não bộ được nghỉ ngơi, từ đó giúp cải thiện tình trạng trí nhớ ở người cao tuổi rất tốt.

Một giấc ngủ chất lượng là ngủ đúng giấc, đúng giờ và không quá hoặc ít hơn 8 tiếng/ngày sẽ mang đến cho con người nhiều lợi thế về sức khỏe cho người già, giúp giảm stress căng thẳng rất tốt. Lưu ý, Không nên sử dụng các chất kích thích ảnh hưởng đến giấc ngủ, phòng ngủ nên được dọn dẹp sạch sẽ, yên tĩnh để có thể cảm thấy thoải mái nhất trước khi chìm sâu vào giấc ngủ.

Nguồn: yduocbinhduong.info