Những chấn thương ngực kín thường gặp nhưng nguy hiểm

Một số trường hợp gãy xương sườn lại gây tổn thương trực tiếp đến các tạng bên trong và có thể dẫn đến tử vong cho người bệnh.

Những chấn thương ngực kín thường gặp nhưng nguy hiểm
Những chấn thương ngực kín thường gặp nhưng nguy hiểm 

Gãy xương sườn thông thường không gây nên những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng con người. Tuy nhiên không vì thế mà bạn chủ quan. Bác sĩ Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, những chấn thương ngực kín có thể gặp bao gồm:

Mảng sườn di động

Mảng sườn di động là một dạng của gãy xương sườn đặc biệt. Trong dạng gãy này có ít nhất 3 xương sườn liền nhau bị gãy và gãy cả hai đầu. Hai đầu gãy đều nằm gần như trên 1 đường thẳng và mảng gãy mất tính liên tục so với những xương sườn còn lại.

Bệnh nhân có mảng sườn di động thường sẽ có những triệu chứng của gãy xương sườn và ngoài ra còn có một số các triệu chứng riêng biệt của bệnh. Khi người bệnh hô hấp thấy lồng ngực bất thường, mảng xương sườn bị gãy có sự di động ngược chiều với cử động của hô hấp chung lồng ngực. Động tác hít vào lồng ngực giãn nở ra nhưng mảng sườn gãy lại thụt vào trong đến khi thở ra thì lồng ngực xẹp xuống mảng sườn lại lồi ra. Chính điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của hệ hô hấp đồng thời cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe toàn cơ thể. Toàn trạng người bệnh biểu hiện của suy hô hấp và suy tuần hoàn nặng.

Tràn máu khoang màng phổi

Khi gãy xương sườn đầu xương gãy chồi ra gây rách hệ thống mạch máu, máu chảy ra bị tràn vào khoang màng phổi dẫn đến hiện tượng tràn dịch màng phổi. Máu chảy ra có thể là máu chảy từ mạch máu thành ngực, trung thất hoặc từ các nhu mô phổi tổn thương. Khi bệnh nhân bị tràn dịch khoang màng phổi có triệu chứng bệnh nhân khó thở, nhịp thở nhanh nông, hô hấp khó khăn và dễ dẫn đến suy hô hấp tính. Khám phổi thực thể có rung thanh giảm, gõ đục, rì rào phế nang giảm, lồng ngực căng và các khoang liên sườn giãn. Đối với người bị tàn dịch khoang màng phổi thực hiện chọc dò để làm giảm áp lực khoang màng phổi hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân.

Tràn máu khoang màng phổi
Tràn máu khoang màng phổi

Tràn khí dưới da

Tràn khí dưới da là hiện tượng khí từ bên trong phổi hệ hô hấp bị thoát ra bên ngoài tràn vào các tổ chức dưới da. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do xương sườn bị gãy gây rách và tổn thương khoang màng phổi và các nhu mô phổi dẫn đến khí trong phổi thoát ra bên ngoài.

Vùng da có khí bị thoát ra thường phồng to và biến dạng, vùng da có khí thường ở vùng ngực nhưng vẫn có thể lan đến tận vùng cổ, mặt,…Vùng da đó thường biến dạng trông rất đáng sợ nhưng biến dạng này lại không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. TRường hợp tràn khí dưới da bệnh nhân thường nghe thấy tiếng nổ lép bép dưới da khi bị ấn vào vùng da đó. Tình trạng này của bệnh nhân sẽ được giảm bớt nếu được xử trí bằng cách giảm bớt khí dưới da.

Tràn khí khoang màng phổi

Tràn khí khoang màng phổi là một biến chứng nguy hiểm của gãy xương sườn. Khi khoang màng phổi bị tổn thương thì thường là các nhu mô phổi hoặc phế quản phổi bị tổn thương. Chính điều này khiến cho không khí từ bên trong thoát ra bên ngoài lồng ngực khoang màng phổi. Bệnh nhân có triệu chứng lồng ngực giãn rộng, căng, gõ văng như tiếng trống, rung thanh giảm. Do không khí tràn ra khoang màng phổi khiến cho hệ cơ gian sườn bị ảnh hưởng nên hệ hô hấp không thể hoạt động được. Phổi bị không khí chèn ép không thể giãn nở, bệnh nhân không thể hô hấp, biểu hiện khó thở, tím tái, suy hô hấp. Ngoài ra bệnh nhân còn có biểu hiện của suy tuần hoàn cấp tính và biểu hiện toàn thân nguy kịch.

Nguồn: yduocbinhduong.info