Những điều cần biết khi thay thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là một phương pháp tránh thai phổ biến được nhiều phụ nữ tin dùng. Tuy nhiên cần lưu ý nếu bạn có ý định thay thuốc tránh thai và chuyển sang sử dụng một loại thuốc tránh thai mới.

Những điều cần biết khi thay thuốc tránh thai
Những điều cần biết khi thay thuốc tránh thai 

Lưu ý khi bạn thay thuốc tránh thai cùng loại nhưng khác nhãn hiệu

Khi bạn muốn thay loại thuốc tránh thai khác chứa cùng hoạt chất nhưng nhãn hiệu khác, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để có thể thay thuốc tránh thai phù hợp nhất với bạn. Có 2 cách thay thuốc tránh thai sử dụng phổ biến trong trường hợp này

Cách 1:  Bạn sử dụng hết toàn bộ thuốc trong vỉ thuốc tránh thai cũ bao gồm 7 viên thuốc giả dược.Sau đó vào ngày đầu tiên của chu ky kinh nguyệt bạn hãy bắt đầu dùng loại thuốc tránh thai mới. Trong trường hợp này cơ thể bạn sẽ tự hình thành cơ chế tránh thai mà không cần đến một phương pháp tránh thai dự phòng khi quan hệ tình dục.

Cách 2: Bạn có thể bắt đầu sử dụng vỉ thuốc tránh thai hàng ngày mới ngay. Nếu thời điểm bắt đầu dùng thuốc tránh thai là 5 ngày sau chu kỳ kinh nguyệt thì bạn cần tránh quan hệ tình dục không an toàn hoặc phải sử dụng các biện pháp tránh thai dự phòng khi quan hệ tình dục.

Lưu ý khi bạn thay thuốc tránh thai khác loại

Dược sĩ Đặng Nam Anh – giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hiện có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày phổ biến dạng kết hợp chứa estrogen, progestin và dạng chỉ chứa progestin.

– Nếu bạn chuyển từ dạng thuốc tránh thai kết hợp chứa estrogen và progestin sang thuốc tránh thai chỉ chứa progestin: Trong trường hợp này bạn có thể chuyển sang sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày chỉ chứa progestin ngay. Nếu thời điểm bắt đầu dùng thuốc tránh thai mới là 5 ngày sau chu kỳ kinh nguyệt thì bạn cần tránh quan hệ tình dục không an toàn hoặc phải sử dụng các biện pháp tránh thai dự phòng trong 2 ngày sau đó.

Lưu ý khi bạn thay thuốc tránh thai khác loại
Lưu ý khi bạn thay thuốc tránh thai khác loại

– Nếu bạn chuyển từ dạng thuốc tránh thai chỉ chứa progestin sang dạng thuốc tránh thai kết hợp chứa estrogen và progestin: Trong trường hợp này bạn có thể chuyển sang sử dụng thuốc tránh thai kết hợp ngay mà không cần chờ đến chu kỳ kỳ kinh nguyệt sau. Nếu thời điểm bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai mới là 5 ngày sau chu kỳ kinh nguyệt thì bạn cần tránh quan hệ tình dục không an toàn hoặc phải sử dụng các biện pháp tránh thai dự phòng trong ít nhất 7 ngày sau đó.

Theo dõi các tác dụng phụ khi thay thuốc tránh thai

Khi sử dụng thuốc tránh thai mới thì cơ thể bạn cũng cần điều chỉnh nồng độ hormone, hàm lượng và liều lượng hormone trong thuốc tránh thai mới. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị tinh thần vì có thể sẽ có một số tác dụng phụ khi thay thuốc tránh thai.

Các tác dụng phụ của thuốc tránh thai có thể bao gồm:

– Rối loạn kinh nguyệt

– Nhức đầu, buồn nôn do tác dụng phụ của hormon trong thuốc gây nên

– Chảy máu âm đạo bất thường và điều này không làm ảnh hưởng lớn tới hiệu quả thuốc tránh thai.

– Đau ngực do khi uống thuốc tránh thai khiến ngực có thể lớn hơn và đau vùng ngực. Nếu tình trạng này kéo dài quá ba tháng, bạn cần trao đổi với bác sĩ để được tư vấn.

– Giảm ham muốn tình dục: Dùng thuốc tránh thai có thể làm giảm ham muốn tình dục.

– Thay đổi tâm trạng: Các hormone trong thuốc ngừa thai có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm.

–  Tăng cân: Tăng cân có thể xảy ra trong khi uống thuốc tránh thai do thành phần thuốc gây giữ nước.

Gặp phải các tác dụng phụ trong 3 tháng đầu thay thuốc tránh thai mới là tình trạng thường gặp. Những ảnh hưởng này thường giảm dần theo thời gian khi cơ thể điều chỉnh và thích ứng với thuốc tránh thai mới.

Nguồn: yduocbinhduong.info