Những điều cần biết về ngộ độc chì

Ngộ độc chì gây nguy hiểm đến sự phát triển của trẻ em do việc sử dụng các loại thuốc cam chứa chì, sản xuất, tái chế, sửa chữa ắc quy không an toàn…

Đốt các nhiên liệu hóa thạch là nguyên nhân gây ngộ độc chì
Đốt các nhiên liệu hóa thạch là nguyên nhân gây ngộ độc chì 

Chì là kim loại nặng được tìm thấy ở tất cả các môi trường, chủ yếu là do các hoạt động sản xuất của con người gây ô nhiễm như đốt các nhiên liệu hóa thạch, khai thác mỏ, các hoạt động sản xuất ắc quy, đạn dược, các sản phẩm kim loại, các thiết bị chắn tia xquang, các vật liệu chịu a xít và các chất ăn mòn trong xây dựng. Ngoài ra chì còn được sử dụng trong sơn, gốm sứ, hàn vá tàu thuyền…

Có thể tiếp xúc với chì qua những nguồn nào?

Những yếu tố có thể dẫn đến cơ thể tiếp xúc với chì như:

  • Khu đất bị nhiễm sơn chì, ô nhiễm từ hoạt động công nghiệp có chì, đường xá có nhiều phương tiện đi lại dùng xăng có chì.
  • Các loại sơn có chứa chì, bụi sơn chì
  • Nguồn nước bị ôi nhiễm từ đất ô nhiễm chì, hệ thống ống dẫn nước bằng chì (loại ống cũ), đồ nấu ăn bằng chì.
  • Ôi nhiễm không khí: do xăng dầu có chì, ô nhiễm từ công nghiệp.
  • Thuốc, thực phẩm chứa chì: Các thuốc nam dùng uống, bôi, có tên thường gọi trong dân gian là thuốc cam, thuốc tưa lưỡi,… đặc biệt là những thuốc màu cam, đỏ, hồng. Các loại thực phẩm: đồ hộp có chất hàn gắn hộp sử dụng từ chì, dụng cụ nấu ăn bằng chì, các nguồn thực phẩm bị ô nhiễm từ môi trường do không được kiểm soát tốt.

Cách chì xâm nhập vào cơ thể

Có rất nhiều con đường để chì có thể xâm nhập vào cơ thể như tư vấn của bác sĩ Trần Anh Tú – giảng viên Cao đẳng Y Dược Pasteur:

  • Theo đường hô hấp do hít phải bụi, không khí, khói, hơi có chì. Tốc độ lắng đọng chì ở phổi của trẻ em cao gấp 2,7 lần so với người lớn.
  • Đường tiêu hóa: do ăn, uống, do bàn tay không vệ sinh tay trước khi ăn uống, đưa tay lên miệng hoặc ngậm, mút các đồ vật có chì (thường gặp ở trẻ em).
  • Chì xâm nhập qua da: sự xâm nhập này kém hơn so với đường hô hấp và tiêu hóa tuy nhiên vẫm gây ngộ độc, đặc biệt khi tiếp xúc kéo dài. Các ô xít chì thường gặp ở dạng hồng đơn, được dùng trong các thuốc nam lưu hành bất hợp pháp dễ dàng hấp thu qua da.
  • Qua nhau thai, sữa mẹ: mẹ nhiễm chì có thể dẫn tới chì xâm nhập vào con qua nhau thai, nồng độ chì trong máu của con bằng 80% nồng độ chì trong máu mẹ. Chì cũng có thể xâm nhập vào con qua sữa mẹ
Tác hại của việc ngộ độc chì
Tác hại của việc ngộ độc chì

Ngộ độc chì nguy hiểm như thế nào?

Với hệ thần kinh trung ương, chì gây tổn thương tế bào, gây chết các tế bào thần kinh, kích thích thần kinh trung ương, ngoài ra nó còn gây hủy hoại, thoái hóa dây thần kinh.

Chì gây thiếu máu do sự ức chế tổng hợp hồng cầu, rút ngắn tuổi thọ của hồng cầu do làm hồng cầu dễ bị vỡ. Không những thế chì còn gây tăng co bóp thành mạch máu dẫn tới tăng huyết áp

Đối với thận, chì gây tổn thương thận, làm giảm thải trừ a xít uric qua nước tiểu nên gây tăng a xít uric và bệnh gout.

Ngộ độc chì có thể dẫn tới gây giảm chức năng sinh sản ở cả nam và nữ giới, làm giảm chức năng nội tiết của tinh hoàn, giảm số lượng tinh trùng, thay đổi bất thường hình thái và tính di chuyển của tinh trùng, đặc biệt khi chì máu trên 40mcg/dL.

Ngộ độc chì làm tăng nguy cơ chậm phát triển của thai, làm rút ngắn thời gian mang thai, giảm cân nặng của trẻ khi sinh, tăng tỷ lệ để non, sẩy thai, chậm phát triển trẻ sau sinh, tăng tỷ lệ các dị dạng thai và suy giảm sớm về tình trạng thần kinh tâm thần sau đẻ.

Nguồn: yduocbinhduong.info