Những điều cần biết về nhiễm trùng tuyến nước bọt 2

Viêm tuyến nước bọt là tình trạng các tuyến nước bọt và ống dẫn thanh quản bị viêm do virus hoặc vi khuẩn gây ra. Khi tuyến nước bọt bị tắc nghẽn, nước bọt sẽ tiết ít hơn khiến cho thức ăn và vi khuẩn không được rửa trôi gây ra tình trạng nhiễm trùng.

Những biến chứng tiềm ẩn của nhiễm trùng tuyến nước bọt

Những biến chứng tiềm ẩn của nhiễm trùng tuyến nước bọt

Biến chứng tiềm ẩn

Theo tin tức y tế thì biến chứng nhiễm trùng tuyến nước bọt là không phổ biến. Nếu nhiễm trùng tuyến nước bọt không được điều trị, mủ có thể thu thập và hình thành áp xe trong tuyến nước bọt. Nhiễm trùng tuyến nước bọt gây ra bởi một khối u lành tính có thể gây ra sự mở rộng của các tuyến. Các khối u ác tính (ung thư) có thể phát triển nhanh chóng và gây mất vận động ở phía bị ảnh hưởng của khuôn mặt. Điều này có thể làm suy yếu một phần hoặc toàn bộ khu vực. Trong trường hợp viêm kết mạc xảy ra một lần nữa, sưng cổ nghiêm trọng có thể phá hủy các tuyến bị ảnh hưởng.

Bạn cũng có thể bị biến chứng nếu nhiễm vi khuẩn ban đầu lây lan từ tuyến nước bọt đến các bộ phận khác của cơ thể. Điều này có thể bao gồm nhiễm trùng da do vi khuẩn gọi là viêm mô tế bào hoặc đau thắt ngực Ludwig, một dạng viêm mô tế bào xảy ra ở đáy miệng.

Chẩn đoán nhiễm trùng tuyến nước bọt

Bác sĩ có thể chẩn đoán nhiễm trùng tuyến nước bọt bằng khám trực quan. Mủ hoặc đau ở tuyến bị ảnh hưởng có thể chỉ ra nhiễm trùng do vi khuẩn. Nếu bác sĩ nghi ngờ nhiễm trùng tuyến nước bọt, bạn có thể được xét nghiệm bổ sung để xác nhận chẩn đoán và xác định nguyên nhân cơ bản. Các xét nghiệm hình ảnh sau đây có thể được sử dụng để phân tích sâu hơn về nhiễm trùng tuyến nước bọt do áp xe, sỏi nước bọt hoặc khối u: Siêu âm, quét MRI, chụp CT.

Bác sĩ cũng có thể thực hiện sinh thiết các tuyến nước bọt và ống dẫn bị ảnh hưởng để kiểm tra mô hoặc chất lỏng cho vi khuẩn hoặc virus.

Việc điều trị nhiễm trùng tuyến nước bọt cần thời gian 

Việc điều trị nhiễm trùng tuyến nước bọt cần thời gian 

Điều trị nhiễm trùng tuyến nước bọt

Điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng, nguyên nhân cơ bản và bất kỳ triệu chứng bổ sung nào bạn gặp, chẳng hạn như sưng hoặc đau.

Thuốc kháng sinh có thể được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, mủ hoặc sốt. Chọc hút bằng kim có thể được sử dụng để dẫn lưu áp xe.

Bạn có thể điều trị tại nhà bao gồm:

  • Uống 8 đến 10 ly nước mỗi ngày với chanh để kích thích nước bọt và giữ cho tuyến sạch;
  • Xoa bóp tuyến bị ảnh hưởng;
  • Súc miệng bằng nước muối ấm;
  • Mút chanh chua hoặc kẹo chanh không đường để khuyến khích nước bọt và giảm sưng;

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng tuyến nước bọt không cần phẫu thuật. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này có thể là cần thiết trong trường hợp nhiễm trùng mãn tính hoặc tái phát. Mặc dù không phổ biến, điều trị phẫu thuật có thể liên quan đến việc cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến nước bọt parotid hoặc cắt bỏ tuyến nước bọt dưới màng cứng.

Nguồn: yduocbinhduong.info