Những điều cần biết về tình trạng nhiễm trùng tuyến nước bọt

Nhiễm trùng tuyến nước bọt xảy ra khi vi khuẩn hoặc virus ảnh hưởng đến tuyến nước bọt hoặc ống dẫn thanh quản. Nhiễm trùng có thể do giảm lưu lượng nước bọt, có thể là do tắc nghẽn hoặc viêm ống dẫn nước bọt.

Vai trò của tuyến nước bọt với con người

Vai trò của tuyến nước bọt với con người

Vai trò của nước bọt

Nước bọt có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, phá vỡ thức ăn và hoạt động để giữ cho miệng của bạn sạch sẽ. Ngoài ra, nước bọt còn giúp rửa sạch vi khuẩn và các hạt thức ăn. Nó cũng giúp kiểm soát lượng vi khuẩn tốt và xấu trong miệng của bạn. Khi miệng của bạn không tiết đủ nước bọt để hoạt động, vi khuẩn và hạt thức ăn sẽ k được cuốn trôi hết dẫn đến nhiễm trùng.

Bạn có ba cặp tuyến nước bọt lớn (chính). Chúng nằm ở hai bên mặt. Các tuyến mang tai là tuyến lớn nhất, nằm bên trong mỗi má. Chúng nằm phía trên hàm trước tai. Khi một hoặc nhiều trong số các tuyến này bị nhiễm bệnh được gọi là viêm tuyến mang tai.

Khi có những dấu hiệu bất thường người bệnh cần tới bệnh viện để kiểm tra

Nguyên nhân của nhiễm trùng tuyến nước bọt

Theo tuyển sinh Y dược thì nhiễm trùng tuyến nước bọt thường do nhiễm vi khuẩn. Staphylococcus aureus là nguyên nhân phổ biến nhất của nhiễm trùng tuyến nước bọt. Những nguyên nhân khác gây nhiễm trùng tuyến nước bọt bao gồm: Streptococcus viridans, Haemophilusenzae, Streptococcus pyogenes, Escherichia coli.

Nhiễm trùng này là hậu quả của việc giảm sản xuất nước bọt. Điều này thường gây ra bởi sự tắc nghẽn hoặc viêm của tuyến nước bọt. Virus và tình trạng y tế khác cũng có thể làm giảm sản xuất nước bọt như: Quai bị, một bệnh nhiễm siêu vi truyền nhiễm phổ biến ở trẻ em chưa được tiêm chủng, HIV, cúm A và parainfluenza loại I và II, mụn rộp, một ống dẫn nước bọt bị chặn bởi chất nhầy, một khối u, Hội chứng Sjogren, một tình trạng tự miễn dịch gây khô miệng, bệnh sarcoidosis, một tình trạng trong đó các mảng viêm xảy ra trên khắp cơ thể, mất nước, suy dinh dưỡng, điều trị ung thư đầu và cổ, vệ sinh răng miệng không đầy đủ. Các yếu tố sau đây có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng tuyến nước bọt: Tuổi tác, những người trên 65 tuổi có nguy cơ cao, vệ sinh răng miệng không đầy đủ, không được tiêm phòng quai bị. Các tình trạng mãn tính sau đây cũng có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng: HIV/AIDS, hội chứng Sjogren, bệnh tiểu đường, suy dinh dưỡng, nghiện rượu, hội chứng khô miệng.

Triệu chứng nhiễm trùng tuyến nước bọt

Các triệu chứng của nhiễm trùng tuyến nước bọt có thể giống các tình trạng khác. Các triệu chứng như: Miệng có mùi bất thường như mùi hôi, không có khả năng mở miệng, khó chịu hoặc đau khi mở miệng hoặc ăn, mủ trong miệng, khô miệng, đau miệng, mặt đau, đỏ hoặc sưng trên hàm ở phía trước tai của bạn, dưới hàm, hoặc dưới đáy miệng, sưng mặt hoặc cổ, dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như sốt hoặc ớn lạnh.

Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn bị nhiễm trùng tuyến nước bọt và bị sốt cao, khó thở hoặc nuốt, hoặc các triệu chứng xấu đi.

Nguồn: yduocbinhduong.info