Những lợi ích bất ngờ của quả quất hồng bì

Quất hồng bì không chỉ là loại quả được ưa thích vào mùa hè, mà còn là loại thuốc Đông y có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Vậy quả quất hồng bì có đặc điểm và công dụng gì?

Những lợi ích bất ngờ của quả quất hồng bì
Những lợi ích bất ngờ của quả quất hồng bì

Đặc điểm của quả quất hồng bì

Quất hồng bì còn có tên gọi khác là quả hoàng bì, quất bì, quả dổi, kim đạn tử, do bì. Tên khoa học: Clausena lansium (Lour.) Skeels, thuộc họ cam quýt. Đây là loại cây thân gỗ, cao khoảng 3m đến 5m, thường mọc hoang hoặc được trồng từ Hà Tĩnh trở ra Bắc, tới miền Nam Trung Quốc.

Theo Đông y, lá quất hồng bì có vị cay, đắng, tính bình, có tác dụng giải thử (cảm nắng), cảm cúm, hạ sốt, long đờm và giảm ho. Quả vị chua, tính bình, hơi ấm, có tác dụng giảm ho, long đờm, kích thích tiêu hóa và cầm nôn mửa.

Trong 100g quả quất hồng bì có tới 226,00mg Kali và 0,60mcg Selenium. Đây là 2 chất  vô cùng quan trọng đối với nhu cầu phát triển của cơ thể. Về đặc tính, quất hồng bì có tính lạnh, vị chua, với lượng calo khoảng 30,00 kcal.

Do có vị chua ngọt, quất hồng bì được đánh giá là một trong những loại trái cây có hương vị đặc trưng và đặc biệt trong nhóm những trái cây mùa hè.

Công dụng của quả quất hồng bì

Quất hồng bì vốn được biết đến với nhiều công dụng cụ thể như sinh tân dịch (tạo nước bọt, các nguồn dịch cơ thể), giải khát, chữa hen suyễn, chăm sóc tốt cho dạ dày, thông tiện, loại bỏ khí, tiêu sưng viêm, chăm sóc tốt cho lá lách, giảm đau và điều hòa kinh nguyệt. Cụ thể được trang tuyển sinh Y Dược tổng hợp như sau:

– Giảm ho tiêu đờm: Quả quất hồng bì có tác dụng hỗ trợ giải quyết tình trạng ho có nhiều đờm, đờm dính đặc, ho nhiều và các triệu chứng tương tự khác.

– Giải khát, sinh nước bọt: Quất hồng bì tốt cho người bị chứng họng khô, háo nước, ăn xong sẽ giúp sảng khoái và thoải mái. Do đó rất thích hợp với những người bị khô miệng, khô mắt, suy nghĩ quá mức, thiếu ngủ, người phải nói nhiều…

– Hen suyễn: Quả quất hồng bì giúp làm giảm sự kích thích của các trung tâm hô hấp giúp giảm triệu chứng hen suyễn.

– Điều hòa kinh nguyệt: Dùng quất hồng bì giúp làm giảm đau bụng kinh, hoặc đau vùng lưng dưới trong kỳ kinh nguyệt.

– Cầm nôn mửa: Quả quất hồng bì tươi nhai cả vỏ, nuốt nước dần dần có tác dụng cầm nôn mửa, say tàu xe rất hiệu quả.

Quất hồng bì có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ trị hen suyễn,...
Quất hồng bì có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ trị hen suyễn,…

– Nhuận tràng

– Quất hồng bì tốt cho những người bị yếu lá lách, người nặng nề khó chịu do lá lách hoạt động không thông, người đại tiện phân lỏng, chán ăn, tứ chi mệt mỏi.

– Giúp trung hòa dịch axit dạ dày nên có tác dụng giảm đau dạ dày.

– Giúp giảm đầy hơi, loại trừ chướng bụng

Các tác dụng khác: Vỏ của hồng bì có thể giúp loại bỏ phù nề do trúng gió, giảm các chứng tích trữ chất dư thừa gây nặng nề trong cơ thể. Hạt quất hồng bì có tác dụng lưu thông khí, giảm đau và chăm sóc tốt cho dạ dày.

Bài thuốc chữa ho hiệu quả từ quả quất hồng bì

Dưới đây là bài thuốc chữa ho đơn giản từ quả quất hồng bì bạn có thể áp dụng:

– Chữa ho ở trẻ em: Lấy vài quả quất hồng bì tươi, hấp với một ít đường phèn, cho trẻ dùng ngày 2-3 lần một ngày, nó có tác dụng giảm ho hiệu quả ở trẻ.

– Chữa ho do ngoại cảm (ho gió): Quả quất hồng bì tươi 20-30g, bổ đôi sau đó đem hấp với đường, chia ra ăn trong ngày.

–  Siro chữa ho từ quất hồng bì

Những tác dụng của quất hồng bì là không thể phủ nhận. Tuy nhiên không vì thế mà bạn chủ quan với sức khỏe. Hãy kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng ngừa và điều trị bệnh sớm nhất!

Nguồn: yduocbinhduong.info