Những lưu ý khi sử dụng nước muối sinh lý với trẻ nhỏ

Sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt, mũi, miệng là rất cần thiết. Tuy nhiên, khi sử dụng với trẻ sơ sinh các bậc phụ huynh cần phải tuân thủ những quy tắc nhất định.

Nước muối sinh lý có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Nước muối sinh lý có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Để bảo vệ bé tránh khỏi những căn bệnh đường hô hấp thông thường thì việc sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh là điều cân thiết. Mặc dù các loại nước muối sinh lý thường không gây hại gì nhưng các bậc phụ huynh vẫn cần phải chú ý khi sử dụng đối với trẻ sơ sinh.

Công dụng tích cực của nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý là dung dịch được pha chế từ nước và muối theo một tỷ lệ thích hợp. Dung dịch này có thể được sử dụng với mọi đối tượng và khá an toàn cho bé và thường được sử dụng để làm thuốc nhỏ rửa mắt, mũi và tai cho bé.

Rửa mũi: Phụ huynh nhỏ một vài giọt vào mũi để vệ sinh mũi cho bé. Khi bé bị cảm, nghẹt mũi, phương pháp này còn có tác dụng loại bỏ chất nhầy, giúp thông đường thở cho bé để bé cảm thấy dễ chịu hơn.

Rửa mắt: Trong những ngày đầu sau sinh, trẻ sơ sinh rất dễ bị chảy nước mắt và đổ ghèn. Nếu không vệ sinh cẩn thận, bé sẽ dễ bị viêm kết mạc. Dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt có thể làm trôi đi mầm bệnh, đẩy ghèn ra ngoài, đồng thời làm ẩm và làm dịu bề mặt nhãn cầu của bé.

Chăm sóc tai: Bạn có thể dùng nước muối sinh lý nhỏ vài giọt vào vành tai của bé rồi dùng tăm bông lau nhẹ nhàng các ngóc ngách trong tai.

Sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh tai, mũi, mắt và điều trị nghẹt mũi cho bé là phương pháp khá hiệu quả và an toàn bởi vì nước muối sinh lý không chứa bất kỳ hóa chất nào có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, việc dùng nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh khá là đơn giản và không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng.

Lưu ý khi sử dụng nước muối sinh lý với trẻ em

Theo các Điều dưỡng đang làm việc tại phòng tuyển sinh Y Dược chia sẻ, khi dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt, mũi, tai cho bé, cha mẹ cần phải vệ sinh tay chân sạch sẽ bằng xà phòng, nếu không rửa tay cẩn thận, vi khuẩn từ tay bạn có thể lây nhiễm sang bé khiến bé dễ bị nhiễm trùng.

Tránh cho trẻ sử dụng chung bình nhỏ nước muối với những người khác, bởi điều này sẽ khiến bé rất dễ mắc phải nhiều loại bệnh khác.

Nếu sử dụng nước muối sinh lý quá nhiều hoặc nước muối được pha với tỷ lệ không chính xác, bé có thể bị khô mũi, chảy mũi nhiều hơn, khó thở, quấy khóc, buồn nôn, đổ mồ hôi… Nếu bé gặp phải các triệu chứng này, bạn nên đưa bé đến bác sĩ ngay.

Lưu ý khi sử dụng nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh

Lưu ý khi sử dụng nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh

Khi chọn mua và sử dụng nước muối sinh lý cho bé, phụ huynh cần nhớ một số điều sau:

Kênh tin tức Y tế cho biết, nước muối sinh lý (NaCl 0,9%) hiện có 3 loại: loại để nhỏ mắt, mũi (chai 10ml); loại để súc miệng, rửa vết thương (chai 500ml) và loại để tiêm truyền. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn nên chọn loại phù hợp.

Bạn chỉ nên dùng nước muối sinh lý nhỏ vào mắt khi có dấu hiệu viêm nhiễm, có ghèn vàng, đau… Còn nếu mắt bé bình thường, bạn nên tránh dùng bởi nếu lạm dụng có thể khiến mắt bị khô, viêm giác mạc, ảnh hưởng tới chức năng của mắt khi lớn lên.

Khi rửa mũi cho bé, bạn không nên mua những lọ nước muối sinh lý chai 500ml (loại dùng để súc miệng) về rồi dùng xilanh bơm trực tiếp vào mũi bé để vệ sinh. Bởi dù phương pháp có hiệu quả nhưng nếu dùng không đúng cách thì có thể làm hỏng niêm mạc mũi của bé.

Các bậc phụ huynh không nên nhỏ nước muối quá 4 lần/ngày vì điều này sẽ khiến tình trạng của bé trở nên nghiêm trọng hơn.

Nguồn: yduocbinhduong.info